SHS, hoàn thiện để tạo bước tiến mới

SHS tiếp tục được vinh danh Top 10 báo cáo thường niên tốt nhất nhóm vốn hóa trung bình

SHS, hoàn thiện để tạo bước tiến mới

(ĐTCK) “Tìm kiếm và khai thác những giải pháp, dịch vụ mới mẻ trong hoạt động kinh doanh, bứt phá khỏi các hoạt động kinh doanh truyền thống, thị trường truyền thống…”, thông điệp nêu rõ trong báo cáo thường niên 2018 của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) được triển khai quyết liệt đã tạo ra động lực mới, duy trì đà tăng trưởng của doanh nghiệp trong năm 2019.

Vượt qua nhiều doanh nghiệp, SHS tiếp tục được vinh danh tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019, với giải thưởng Top 10 báo cáo thường niên tốt nhất nhóm vốn hóa trung bình. Ấn phẩm này đã thể hiện bức tranh đầy đủ về hoạt động và chiến lược phát triển bền vững của Công ty, vươn lên trong bối cảnh kinh doanh chung của ngành có nhiều thách thức.

Thực tế, thị trường vốn Việt Nam từ quý II/2018 đến nay chịu tác động không nhỏ bởi sự lo ngại của giới đầu tư về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, diễn biến bất thường của giá dầu, chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc… Thị trường chứng khoán trồi sụt, thanh khoản giảm mạnh, đi kèm với số lượng doanh nghiệp niêm yết mới rất ít, các hoạt động thoái vốn, cổ phần hóa kém sôi động… Trong khi đó, cạnh tranh trên thị trường quyết liệt hơn, khi nhiều công ty có nguồn vốn ngoại dồi dào, khoảng cách giữa nhóm công ty chiếm thị phần chi phối thị trường với các doanh nghiệp khác ngày một rộng.

SHS đã tập trung hoàn thiện được nhiều đầu việc quan trọng theo định hướng hoạt động kinh doanh của Hội đồng quản trị trong 9 tháng đầu năm. Trong đó, SHS đã thực hiện hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên 2.072 tỷ đồng, nâng cao chất lượng dịch vụ, tiếp tục đầu tư về nhân sự và công nghệ…

Điểm nổi bật của SHS trong thời gian qua là Công ty đã tìm kiếm và khai thác những giải pháp, dịch vụ mới trong hoạt động kinh doanh, bứt phá khỏi các hoạt động kinh doanh truyền thống. Cụ thể, SHS đã thực hiện giao dịch thu xếp vốn chủ, vốn trái phiếu thành công cho nhiều doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực, từ sản xuất đến công nghiệp, xây dựng, bất động sản và tài chính.

Trong đó, có thể kể đến các thương vụ nổi bật như cuối năm 2018, SHS tư vấn và thu xếp bảo lãnh cho Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) phát hành thành công 2.200 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 10 năm; đầu quý III/2019, SHS tư vấn và thu xếp bảo lãnh phát hành thành công hơn 3.100 tỷ đồng trái phiếu cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt; giao dịch phát hành trái phiếu cho Công ty cổ phần Tài chính SHB (SHBF) với giá trị 1.500 tỷ đồng… Nhiều tổ chức tài chính nước ngoài có khẩu vị rủi ro khắt khe và yêu cầu cao đã quan tâm và đăng ký tham gia.

Đầu tư mạnh vào mảng tư vấn và đại lý phát hành trái phiếu đã góp phần duy trì đà tăng trưởng của SHS trong bối cảnh môi trường kinh doanh chung khó khăn. Báo cáo tài chính quý III/2019 cho thấy, Công ty ghi nhận doanh thu 313,6 tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của Công ty chủ yếu đến từ hoạt động đầu tư - tự doanh (97,7 tỷ đồng, tăng 9,3%), kinh doanh nguồn vốn (109,4 tỷ đồng, tăng 16,7%) và tư vấn tài chính doanh nghiệp (58,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt 50 triệu đồng). Lợi nhuận trước thuế của SHS trong quý III đạt 128,6 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 104,3 tỷ đồng, tăng 9,4% và là mức cao nhất trong 5 quý gần nhất.

Xác định chặng đường phía trước không hề dễ dàng khi cạnh tranh sẽ ngày một gay gắt hơn, song sợi chỉ đỏ trong các hoạt động của SHS là phát triển bền vững, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính đa dạng và độc đáo đến thị trường.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu