(ĐTCK) Nhiều năm qua, Rạng Đông đã tạo ra những sản phẩm chiếu sáng chất lượng cao và duy trì đà tăng trưởng. Thành quả này được kết tinh từ sự phấn đấu bền bỉ của đội ngũ người lao động trong Công ty. 

Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (RAL) cho rằng, việc xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp như hiện nay, Công ty đã trải qua một quá trình dài phấn đấu.

Ở Rạng Đông, nhân tố con người có vai trò rất lớn trong việc duy trì, phát triển doanh nghiệp. Phong trào “Thi đua làm theo lời Bác dạy” tiến hành suốt 29 năm qua, nay được chuyển sang “Thi đua làm theo lời Bác trong mọi công việc thường xuyên hàng ngày của tất cả mọi người”, đi từ những hành động nhỏ nhất.

Nội dung thiết thực của phong trào thi đua là hiện thực hóa chiến lược phát triển nhanh và bền vững Công ty, xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp gắn với các công cụ quản trị hiện đại, các mục tiêu, các chỉ tiêu KPI được kiểm điểm từng ngày, từng tuần, từng tháng.

“Đó là sự kết hợp của kỹ trị phương Tây với văn hóa, nhân trị, đức trị của phương Đông, tạo nên sức mạnh mới”, ông Thăng nhấn mạnh.

Ở Rạng Đông, người lao động được vinh danh, được suy tôn với những thành tích kết quả đạt được trong sản xuất - kinh doanh. Vào ngày lễ tổng kết, từng tập thể, cá nhân tiên tiến xuất sắc được đứng trên bục danh dự, đón nhận vòng nguyệt quế và phần thưởng xứng đáng với mồ hôi, công sức đóng góp cho sự phát triển của Rạng Đông.

Người Rạng Đông thi đua làm theo lời Bác trong mọi công việc hàng ngày. Mọi người luôn phải cập nhật, tiếp thu các kiến thức khoa học công nghệ và khoa học quản trị tiên tiến để đáp ứng yêu cầu mới đang thay đổi, biến động nhanh chóng từng ngày, để triển khai thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển bền vững công ty trong hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Bà Ngô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị RAL chia sẻ, bên cạnh những khích lệ, tinh thần thì Công ty cũng rất chú trọng đến vấn đề lương thưởng cho người lao động, thậm chí là phải đủ, tương xứng với công sức người lao động. 

“Thu nhập của người lao động không phải là chi phí, mà là sự chia sẻ lợi ích giữa Nhà nước - cổ đông - người lao động, là đầu tư cho con người” bà Thanh khẳng định.

Để có được thành công của ngày hôm nay, Rạng Đông cũng đã phải bước qua nhiều giai đoạn sóng gió, khó khăn, không chỉ là sức ép từ các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, mà còn là nguy cơ bị “thâu tóm”.

ảnh 1
Lãnh đạo RAL vinh danh cá nhân, cán bộ quản lý xuất sắc trong sản xuất - kinh doanh. 

Thực tế, sau quá trình cổ phần hóa và niêm yết trên sàn giao dịch, không ít doanh nghiệp bị các quỹ đầu tư, lãnh đạo, hay các đại gia bên ngoài thâu tóm, từ đó kéo theo không ít hệ lụy như tài sản nhà nước bị thất thoát, còn người lao động bị thất nghiệp. Thế nhưng, điều đó đã không xảy ra ở Rạng Đông.

Bà Ngô Ngọc Thanh chia sẻ, từ khi cổ phần hóa, do lãnh đạo Công ty đã triển khai thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Nhà nước về cổ phần hóa, kiên định con đường đổi mới, tiếp tục phát huy nội lực, từng bước hiện đại hóa công ty, trong đó đặc biệt quan tâm giải quyết vấn đề vai trò làm chủ thực sự của người lao động.

Theo bà Thanh, do Ban lãnh đạo Công ty đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng nên khi cổ phần hóa đã có hơn 96% cán bộ công nhân lao động trong Công ty có cổ phần và sở hữu tới 40,9% cổ phiếu của Công ty.

Đến nay, tập thể người lao động và cá nhân cán bộ công nhân lao động trong Công ty đang sở hữu trên 51% cổ phiếu của Công ty. Đây là điều kiện cần và đủ để tập thể cán bộ, công nhân viên yên tâm triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược phát triển bền vững.

Trên hành trình phát triển, con thuyền Rạng Đông tưởng chừng không đứng vững nổi trước làn sóng hàng giá rẻ từ Trung Quốc. Chỉ có sự đoàn kết, bản lĩnh, ý chí mới là nhân tố quyết định đưa Rạng Đông vượt qua được thách thức và liên tục phát triển.

Công ty đã xác định lộ trình đến năm 2020 doanh thu đạt 4.380 tỷ đồng, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu đạt 35%. Theo đó, trong năm 2019, Công ty phải xuất khẩu vào được các nước G7; tỷ trọng doanh thu sản phẩm công nghệ cao LED và điện tử từ 30% hiện nay nâng lên 56%; năng suất lao động từ 1,25 tỷ đồng/người/năm hiện nay lên 2,27 tỷ đồng/người/năm…

Suốt 29 năm liền từ 1990 - 2018, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận và thu nhập người lao động của Rạng Đông cứ liên tục, đều đặn năm sau cao hơn năm trước.            

Theo Hoàng Anh
Đặc san Toàn cảnh doanh nghiệp niêm yết 2018
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.