(ĐTCK) Trong chặng đường 55 năm phát triển, Công ty cổ phần Xây lắp điện I (PCC1) không chỉ dẫn đầu về lĩnh vực xây lắp điện tại Việt Nam, mà còn là doanh nghiệp điển hình cho sự chuyên nghiệp, minh bạch thông tin, tạo được niềm tin với khách hàng, cổ đông, đối tác - điểm tựa cốt lõi cho những khát vọng vươn xa.

Được thành lập ngày 2/3/1963, từ nhiệm vụ trọng tâm ban đầu là xây lắp các công trình truyền tải điện quốc gia, PCC1 đã và đang giữ vị thế hàng đầu trong công tác xây lắp, tổng thầu EPC các công trình truyền tải điện quốc gia và nhà máy điện. Bên cạnh đó, PCC1 đã chứng tỏ năng lực của mình trong các lĩnh vực kinh tế khác như đầu tư năng lượng, sản xuất công nghiệp, đầu tư và kinh doanh bất động sản, tư vấn dịch vụ…

Những nỗ lực phát triển không ngừng của PCC1 đã được ghi danh xứng đáng. Xét 3 năm gần nhất, Công ty liên tiếp được vinh danh “Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam” do Vietnam Report đánh giá, “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2017” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Nối tiếp thành công, năm 2018, kết quả kinh doanh của PCC1 dự kiến tăng trưởng mạnh trên các mảng hoạt động chính là xây lắp điện, sản xuất công nghiệp, bất động sản và thủy điện. Theo kế hoạch kinh doanh năm 2018, lợi nhuận sau thuế của Công ty ước đạt 458 tỷ đồng, bằng 194% năm 2017, cổ tức dự kiến chia ở mức 20%.

Trong mảng xây lắp điện, PCC1 tiếp tục khẳng định là đơn vị tổng thầu EPC hàng đầu Việt Nam, với việc trúng nhiều gói thầu lớn trong các dự án nhà máy điện gió, điện mặt trời... Tổng giá trị hợp đồng xây lắp ký mới từ đầu năm đến nay đạt khoảng 2.200 tỷ đồng, trong đó khách hàng ngoài Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chiếm trên 50% tổng giá trị hợp đồng ký mới.

Ở mảng thủy điện, với việc Nhà máy thủy điện Bảo Lâm 3 và 3A đi vào vận hành, doanh thu phát điện của Công ty đã tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2017, đạt gần 430 tỷ đồng. Lĩnh vực thủy điện dự báo  sẽ mang lại dòng tiền ổn định cho Công ty, với doanh thu khoảng 510 tỷ đồng/năm, tỷ suất lợi nhuận sau thuế khoảng 30%.

Mảng bất động sản ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng cao từ dự án Mỹ Đình Plaza 2 khi Công ty đang thực hiện bàn giao nhà và sổ đỏ cho khách hàng, doanh số quý III/2018 đạt trên 850 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận sau thuế ước đạt 15%.

Hoạt động kinh doanh bất động sản dự kiến tiếp tục mang lại doanh thu cho PCC1 trong các năm tiếp theo khi dự án Triều Khúc - Thanh Xuân, Hà Nội sẽ hoàn thành vào quý IV/2019 và một số dự án khác đang được triển khai.

Đánh giá về triển vọng tăng trưởng của PCC1, báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán MB (MBS) mới đây đã đưa ra khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu PCC1 và cho rằng, đây là một cơ hội đầu tư tiềm năng mà nhà đầu tư nên cân nhắc.

Các lợi thế dựa trên vị trí dẫn đầu trong ngành xây lắp điện và sản xuất cột điện, kế hoạch đầu tư các nhà máy thủy điện và lợi nhuận từ các dự án bất động sản năm 2018, kỳ vọng tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ròng đột biến đến từ tất cả các mảng hoạt động của Công ty.

Vị thế dẫn đầu trong ngành xây lắp điện với 37% thị phần và sản xuất cột điện chiếm 40% thị phần là nền tảng vững chắc của PCC1. Triển vọng khả quan của mảng thủy điện cùng đóng góp đáng ghi nhận từ mảng bất động sản được MBS dự báo sẽ mang lại những thay đổi tích cực trong cơ cấu lợi nhuận giai đoạn 2018 - 2025 của PCC1.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc PCC1 chia sẻ, những nỗ lực trong việc cải thiện hiệu quả quản trị doanh nghiệp cùng việc lấy minh bạch làm nền tảng cốt lõi cho mọi hoạt động là yếu tố chính mang lại những bước chuyển mình tích cực cho Công ty.

Bên cạnh đó, PCC1 luôn tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ứng dụng các phần mềm quản trị điều hành, quản lý kinh doanh tiên tiến, sử dụng các thiết bị máy móc sản xuất và thi công hiện đại, qua đó khẳng định uy tín, thương hiệu với trị trường trong và ngoài nước.

“Có chiến lược kinh doanh hợp lý, quản trị công ty tốt, quan hệ cổ đông cởi mở cùng thông tin minh bạch là những yếu tố thúc đẩy PCC1 phát triển bền vững như ngày hôm nay. Chúng tôi coi đây là các nhân tố cốt lõi, xuyên suốt, làm nền tảng cho mọi hoạt động của doanh nghiệp, tạo dựng niềm tin với các đối tác và nhà đầu tư”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, triết lý “sáng tạo - tốc độ - tin cậy” đã được hòa nhập vào mục tiêu kinh doanh, sứ mệnh và cụ thể hóa trong các cam kết của PCC1, tạo nên một hệ thống mục tiêu phấn đấu phát triển bền vững cho Công ty. Điều này khiến lộ trình phát triển bền vững của PCC1 tin cậy và thuyết phục, giúp doanh nghiệp vững vàng sải bước vững chắc và hiệu quả trong chiến lược khẳng định vị thế và vươn tầm thương hiệu.

Theo Diệp Minh Hương
Đặc san Toàn cảnh doanh nghiệp niêm yết 2018
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.