(ĐTCK) Trong năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có kế hoạch thoái vốn khỏi Công ty cổ phần PVI. PVN là cổ đông sáng lập nhưng hiện tại chỉ nắm giữ 35% cổ phần, tỷ lệ lớn thứ hai sau HDI Global SE - định chế tài chính do Tập đoàn Bảo hiểm Talanx của Ðức sở hữu 100% vốn.

Năm 2012, thông qua HDI Global SE, Talanx đã rót 93 triệu USD vào PVI, khoản đầu tư lớn đáng kể duy nhất ở khu vực Ðông Nam Á. Từ mức 25% ban đầu, tập đoàn bảo hiểm của Ðức này không ngừng tăng tỷ lệ sở hữu tại PVI; đến ngày 28/6/2019, nhóm cổ đông HDI Global SE và Funderburk Lighthouse Litmited đã sở hữu 50,88% cổ phần của nhà bảo hiểm công nghiệp số 1 Việt Nam.

Mới đây, PVI nới “room” nước ngoài lên 100%, là điều kiện để Công ty tiến gần hơn đến việc trở thành một thành viên của Talanx. Ðược biết, kiểm soát PVI chỉ là bước đầu tiên trong tham vọng của tập đoàn bảo hiểm Ðức. Nếu sắp tới, PVI trở thành thành viên của Talanx, mục tiêu của Talanx là xây dựng PVI thành điểm tựa và phát triển Công ty rộng ra khu vực Ðông Nam Á.

Talax đánh giá, PVI là khoản đầu tư tốt của Tập đoàn trên thị trường nước ngoài, với tiềm lực của mình, PVI sẽ sẵn sàng cho bước chuyển mình mới.

Theo đại diện HDI Global SE, nỗ lực cải thiện xếp hạng của PVI cho phép Công ty mở rộng kinh doanh trong khu vực ASEAN, giúp PVI có được động lực tốt hơn trong việc xử lý rủi ro từ đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

6 tháng đầu năm 2019, PVI hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh: doanh thu đạt 3.322 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2018 và hoàn thành hơn 105% kế hoạch 6 tháng; lợi nhuận sau thuế đạt 471 tỷ đồng, tăng 93% so với cùng kỳ và hoàn thành hơn 115% kế hoạch 6 tháng. Công ty duy trì vị trí số 1 thị trường về bảo hiểm công nghiệp.

PVI được vinh danh trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” năm 2019 do Forbes Việt Nam xếp hạng. 

Minh Ðức
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.