PPI : Cổ phiếu mua để dành

(ĐTCK) Kinh doanh không thua lỗ, nhưng thị giá cổ phiếu PPI của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương chỉ còn 2.300 đồng/cổ phiếu. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tới đây, PPI sẽ trình thông qua kế hoạch cổ tức 5%, tương đương 21% trên thị giá hiện tại.

Thị trường chứng khoán đang có những dấu hiệu tích lũy tích cực để chuẩn bị bước sang đợt tăng mới là thời điểm thích hợp cho chiến lược mua gom cổ phiếu giá rẻ so với giá trị nội tại của doanh nghiệp. Cổ phiếu PPI là một cơ hội đầu tư như thế khi thị giá chỉ còn 2.300 đồng/cổ phiếu, chưa bằng một phần năm giá trị sổ sách là 11.320 đồng/cổ phiếu.

PPI đang tập trung vào lĩnh vực hoạt động chính là thi công cầu đường với với 23 năm kinh nghiệm và kinh doanh bất động sản. Các dự án Công ty đang thi công tại Bình Dương, Long An, TP. HCM gồm có: Dự án nâng cấp hạ tầng thành phố Cần Thơ; Dự án BOT Đồng Phú Bình Dương; Dự án đường ĐT 825 từ Hải Sơn - Tân Đức đến Cầu Xáng; Dự án chỉnh trang cụm công nghiệp Đức Hòa hạ, Đức Hòa Đông; nâng cấp đường từ Thủ Thừa đến cầu vượt đường cao tốc TP. HCM - Trung Lương, tuyến nối tránh; Dự án đường Đức Hòa thượng từ Quốc lộ N2 đến cầu Gò Mối; thi công đường Gia Miệng; đường An Thịnh - Tân Bửu; kè kênh vành đai phường 3, thành phố Tân An; đường Thủ Thừa (đoạn N2 - Bình Thành - Hòa Khánh).

Đặc biệt, từ đầu năm 2017 đến nay, số công trình mà PPI đang đàm phán và sẽ ký hợp đồng tăng mạnh so với cùng kỳ. Công ty hiện đang rất cần tuyển dụng thêm kỹ sư và cán bộ quản lý có tay nghề để đảm đương các công việc này.

Nếu như mảng xây dựng tạo dòng tiền liên tục cho PPI, thì bất động sản là tài sản chính hứa hẹn giúp Công ty hiện thực hóa lợi nhuận khi giá đất đã tăng mạnh trong 2 năm qua. PPI hiện đang sở hữu các dự án bất động sản chủ yếu là phân lô bán nền, đó là Khu dân cư Vĩnh Phú 2 - Phú Hội, Khu dân cư Vĩnh Phú II - mở rộng (6,4 ha), Khu dân cư ECOVILAS (9 ha), Khu nhà ở công nhân, Khu dân cư Bến Lức, Long An giai đoạn 2 (5,1 ha), Khu dân cư Bến Lức giai đoạn 2 (15,25 ha), Khu dân cư Phan Văn Mảng, Khu dân cư Đức Lập Thượng (9,5 ha).

Với năng lực và uy tín trong thi công, các công trình giao thông PPI đảm nhận ngày càng nhiều và lợi nhuận thu được cũng đáng kể. Tuy nhiên, giai đoạn trước, do tài sản tích lũy chủ yếu nằm trong đất và vay vốn để triển khai dự án nên lãi vay đã ăn mòn lợi nhuận từ phần thi công cầu đường của PPI. Nhận thức rõ vấn đề của doanh nghiệp, Ban lãnh đạo PPI đã tích cực cơ cấu lại tình hình tài chính.

Năm 2015, PPI đã chuyển nhượng một dự án cho Tập đoàn Đất Xanh và bắt tay triển khai hạ tầng dự án bất động sản để mở bán. Năm 2016, hoạt động sản xuất - kinh doanh không đạt kế hoạch đề ra, chỉ lãi 2,8 tỷ đồng (giảm mạnh so với các năm 2014, 2015) do PPI chủ yếu làm hạ tầng các dự án bất động sản, chưa mở bán sản phẩm. Các dự án thi công giao thông cũng đều chưa tới kỳ quyết toán. Vì vậy, PPI xác định, năm 2016 là đáy của giai đoạn khó khăn. Kết quả kinh doanh của Công ty sẽ phục hồi và đi lên từ 2017.

Trong năm nay, PPI tiếp tục củng cố năng lực tài chính bằng cách bán bớt một, hai dự án bất động sản, thu về hàng trăm tỷ đồng. Việc chuyển nhượng thành công dự án không chỉ giúp PPI có lãi, mà còn có lãi đột biến trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Khi Công ty không còn gánh nặng tài chính và các dự án bất động sản (chủ yếu là quỹ đất phân lô bán nền) đã tăng giá, hoàn thành hạ tầng, đủ điều kiện chào bán thì lãi thu được sẽ càng lớn.

Quỹ đất ở TP. HCM và các tỉnh lân cận không còn nhiều nữa nên nhu cầu mua đất phân lô bán nền của người dân rất lớn và nhu cầu mua lại dự án của các chủ đầu tư khác cũng khá nhiều. Thị trường đất nền tại các khu vực lân cận TP. HCM đã nóng lên và lan tỏa, đặc biệt là ở Bình Dương, Long An.

Vì thế, việc PPI chào bán thành công các sản phẩm đất nền dự án có tính khả thi cao hay bán bớt một hai dự án bất động sản mà Công ty đang sở hữu để giảm bớt gánh nặng lãi vay và dồn lực cho các dự án còn lại không có gì khó khăn.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tới đây, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PPI Phạm Đức Tấn cho biết, Họi đồng quản trị sẽ trình kế hoạch cổ tức năm 2017 dự kiến là 5%, tương đương 21% thị giá hiện nay. Nếu việc chào bán dự án bất động sản thành công, kế hoạch chia cổ tức sẽ còn cao hơn.

Với bề dày kinh nghiệm 23 năm về thi công cầu đường và quỹ đất kinh doanh bất động sản lớn như trên, PPI đang là mục tiêu mua bán thâu tóm của nhiều nhà đầu tư lớn.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu