(ĐTCK) Tiếp nối những kết quả thành công đạt được, năm 2019, Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 (PCC1, mã chứng khoán PC1) sẽ tiếp tục tập trung vào các mảng lĩnh vực hoạt động cốt lõi có thế mạnh trong xây lắp điện, sản xuất công nghiệp, đầu tư năng lượng, bất động sản, coi đây là những nền tảng vững chắc đế tạo đà cho tăng trưởng mạnh và bền vững trong giai đoạn 2019 - 2020, tầm nhìn 2035.

Chia sẻ thông tin tới các cổ đông và nhà đầu tư tại Hội nghị Tiếp xúc nhà đầu tư PC1 năm 2018 vừa diễn ra chiều 7/12 vừa qua, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc PCC1 cho biết, mặc dù gặp một số khó khăn, thách thức từ khó khăn chung của thị trường, song năm 2018 dự kiến Công ty vẫn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận các mảng lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, đặc biệt các lĩnh vực cốt lõi đều hoàn thành ở mức cao.

Cụ thể, năm 2018, tổng doanh thu toàn Công ty ước đạt gần 5.200 tỷ đồng, trong đó, doanh thu lĩnh vực xây lắp điện ước đạt 1.800 tỷ đồng, chiếm 36% tỷ trọng tổng doanh thu. Với việc trúng nhiều gói thầu lớn trong các dự án nhà máy điện gió, điện mặt trời, tổng giá trị hợp đồng ký mới năm 2018 trên 3.300 tỷ đồng, 2.800 tỷ đồng dự kiến chuyển tiếp sang năm 2019, PCC1 tiếp tục khẳng định là đơn vị tổng thầu EPC hàng đầu Việt Nam.

Mảng thiết kế chế tạo cột thép vốn là một trong những mảng chủ chốt của PCC1, doanh thu năm 2018 ước đạt 431 tỷ đồng, giá trị các hợp đồng dự kiến ký mới trong năm 2018 hơn 1.300 tỷ đồng, giá trị chuyển tiếp sang năm sau ước đạt 1.100 tỷ đồng. Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, PCC1 chú trọng nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào việc thiết kế, chế tạo, gia công sản phẩm.

Với mảng thủy điện, với việc Nhà máy thủy điện Bảo Lâm 3 và 3A đi vào vận hành, tính đến nay PCC1 đã đưa tổng số nhà máy điện đi vào vận hành lên 4 nhà máy, dự kiến sẽ hoàn thành nhà máy thứ 10 tại các tỉnh phía Bắc vào năm 2023, đưa tổng sản lượng điện thương phẩm hàng năm đạt 1 tỷ kWh.

Mảng bất động sản ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng cao từ dự án Mỹ Đình Plaza 2 khi Công ty đang thực hiện bàn giao nhà và sổ đỏ đến cho khách hàng. Đây là những kết quả rất đáng ghi nhận trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh quyết liệt, nhiều doanh nghiệp trong cùng ngành đã và đang gặp nhiều khó khăn.

Lý giải một số băn khoăn của nhà đầu tư tại sao kết quả kinh doanh năm 2018 đạt mức cao, song giá cổ phiếu PC1 gần đây vẫn giảm, ông Tuấn cho rằng, đây là tình hình khó khăn chung của thị trường. Kết quả sản xuất - kinh doanh của Công ty vẫn bám sát mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, với chiến lược phát triển đã được hoạch định trên cơ sở phân tích kỹ lưỡng xu thế tăng trưởng và nguồn cung, cầu của thị trường dựa trên các số liệu dự báo và phân tích của các bộ, ngành, Chính phủ, cũng như phân tích đánh giá của giới chuyên môn.

“Tất cả hoạt động của Công ty vẫn bám sát các mục tiêu kinh doanh, không vì khó khăn ngắn hạn mà ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng”, ông Tuấn khẳng định. Đại diện Ban lãnh đạo PCC1 cũng nhấn mạnh, cùng với việc bám sát mục tiêu tăng trưởng trung và dài hạn để đảm bảo giữ vững kết quả sản xuất - kinh doanh, Công ty luôn chú trọng phát triển thương hiệu, nâng cao uy tín với khách hàng, đặc biệt liên tục cải thiện nâng cao năng lực quản trị, tăng cường đầu tư máy móc công nghệ, năng lực thi công và sản xuất, giữ vững mục tiêu thị phần trong các lĩnh vực cốt lõi chủ chốt.

“Với chiến lược này, chúng tôi tự tin có thể vượt qua các khó khăn của thị trường cũng như có thể cạnh tranh với các đối thủ để vượt lên giữ vững và mở rộng thị phần, tạo đà cho tăng trưởng mạnh và bền vững trong giai đoạn tới”, ông Tuấn nói. Bên cạnh đó, ông Tuấn cam kết, trong năm 2019 sẽ tiếp tục cải thiện hoạt động cung cấp thông tin cập nhật tới các nhà đầu tư và cổ đông để đảm bảo thông tin đầy đủ về các kế hoạch, chiến lược đầu tư của PCC1 để cổ đông và nhà đầu tư nắm bắt kịp thời.

Năm 2019, PCC1 đặt mục tiêu dự kiến doanh thu đạt hơn 6.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước tính 430 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực xây lắp điện và lĩnh vực sản xuất công nghiệp đóng góp tỷ trọng lớn, lĩnh vực thủy điện dự kiến đạt 600 tỷ đồng, đóng góp 10%, các lĩnh vực khác như bất động sản, tư vấn đầu tư cũng đóng góp chung vào doanh thu.

Công ty cho biết, mục tiêu này là khả thi, bởi số lượng và giá trị hợp đồng chuyển tiếp từ năm 2018 sang năm 2019 đạt mức cao, chưa kể các hợp đồng ký mới trong năm 2019 dự báo cũng rất khả thi trên cơ sở nền tảng các kế hoạch đã đàm phán với khách hàng và đối tác. 

Mai Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.