(ĐTCK) “Cuộc đời sẽ vơi đi rất nhiều thị phi và bóng tối nếu chúng ta dũng cảm đứng lên”

“Ý chí làm nên nhà vô địch” - Đó là khẩu hiệu mang giá trị tinh thần trên suốt tiến trình không ngừng đổi mới và phát triển của Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Như tôi đã từng tâm sự, năng lực tiềm ẩn trong mỗi con người là vô tận, vấn đề là ta có đủ nghị lực và quyết tâm để vượt qua những định kiến, thói quen, những rào cản mang tính xã hội luôn bủa vây quanh ta, có lúc tưởng chừng như không thể nào vượt qua. Điều đáng sợ nhất khi ta ngồi một mình, đối diện với chính mình và tự hỏi, liệu tất cả những cống hiến của ta cho cuộc đời này có trở nên vô nghĩa? Sự chiến thắng bản thân trong những thời khắc hụt hẫng, khó khăn nhất cũng chính là giá trị to lớn nhất, với tinh thần Không gì là không thể.

Trong thế giới mà ta đang sống, cùng với những bước tiến khoa học đáng kinh ngạc, con người thường có thói quen hướng ngoại nhiều hơn hướng nội. Khám phá vũ trụ, đặt chân lên các vì sao, tạo ra những thành tựu vĩ đại mang giá trị vật chất thái quá. Đôi khi làm cho cuộc sống chúng ta trở nên buồn tẻ. Ngày nay ít ai quan tâm đến việc khai phá chính bản thân con người. Chính vì vậy, ngay từ những năm đầu xây dựng Tân Hiệp Phát, ngoài việc quảng bá và phát triển thương hiệu, tôi luôn chú trọng đến chiến lược phát triển con người và văn hoá kinh doanh.

Không có con người và văn hoá doanh nhân là không có tất cả. Trong thời đại hội nhập quốc tế, người làm kinh doanh không thể mang tư tưởng Con buôn, mà phải bằng mọi cách tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra giá trị cho xã hội thông qua việc phục vụ người tiêu dùng. Tất cả các nhân viên của tôi đều luôn được đào tạo phải trung thực với chính bản thân, có đầu óc phản biện, sáng tạo. Hiệu quả lao động phải bắt nguồn từ việc biết tiếp thu học hỏi, tự vượt lên chính mình, không ngừng đổi mới và phát triển.

Sự thoả mãn với hôm nay đồng nghĩa là ta đang bước chân lùi về quá khứ. Xây dựng bộ máy nhân viên có hiệu quả trong hiện tại và hướng tới tương lai chính là thành công lớn nhất trong sự nghiệp quản trị của tôi. Điều đó mang ý nghĩa sống còn trong bao năm gầy dựng một công ty gia tộc. Có thể các em, các cháu còn tỏ ra khá non nớt, chưa biết nhẫn nhịn Đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma phải mặc áo giấy… Nhưng đó không phải là điều quan trọng. Sự trong sáng, tri thức, bản lĩnh và lòng tự tin của một doanh nhân hướng tới tương lai mới giúp ta ngẩng cao đầu trong thế giới phát triển hội nhập.

Thời cuộc mà ta đang sống biết bao sự đổi thay, con đường đi tới tương lai không tránh khỏi vàng, thau lẫn lộn. Có những điều phải sau rất nhiều năm con người ta mới có thể nói ra hết sự thật. Đời người luôn có những lúc không thật suôn sẻ, vật vã, đắng cay trên các nẻo đường dẫn tới vinh quang. Nhưng trên tất cả, tôi tự hào đã đi gần hết con đường mà tôi đã chọn. Đó là niềm tự hào của một người kinh doanh chân chính, cống hiến cho cộng đồng, luôn biết ngẩng cao đầu vượt qua khó khăn, gặt hái được những thành công riêng trong ngành nước giải khát, được bạn bè Việt Nam và quốc tế ghi nhận.

Vào đời từ hai bàn tay trắng, tôi không sợ người khinh kẻ ghét, không sợ sóng gió dập vùi, chỉ sợ một thoáng chùn lòng, nhụt ý chí quyết tâm. Tôi tâm niệm rằng, giông bão lớn trong cuộc đời có thể làm cho cây cao ngả nghiêng, nhiều khi gãy đổ. Nhưng ngay chính từ nơi thân cây gãy đổ, sẽ nhú lên những nụ chồi non xanh vô cùng mãnh liệt. Đó là mạch nguồn sự sống. Sự vận động không ngừng nghỉ để đi lên phía trước. Nghề kinh doanh cũng vậy, mọi thất bại sẽ cho ta bài học kinh nghiệm mà không thể đong đếm bằng tiền. Chỉ có ý chí, nội lực và lòng quyết tâm, biết thay đổi theo hướng tích cực mới có thể vươn tới ngày mai.

Không ai tránh khỏi những bước thăng trầm, những lúc mất niềm tin, hụt hẫng. Nhưng tôi tin cuộc đời này sẽ vơi đi rất nhiều bóng tối, nỗi đau, những trò đời thị phi vớ vẩn…, nếu mỗi người chúng ta dũng cảm tự mình đứng lên, vượt qua bóng tối.

Bao lần một mình lặng lẽ trong không gian tĩnh mịch những buổi sáng nhà thờ. Nhìn lên hình ảnh Chúa trên cao, tôi luôn tự nhủ lòng tôi như vậy…

Rút từ một bản thảo viết dở về đời tôi. (Tranquithanh.com)

Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.