Hộ gia đình đầu tư điện mặt trời thế nào cho hiệu quả

(ĐTCK) Với hóa đơn điện sinh hoạt trên 2 triệu hàng tháng, nhiều hộ gia đình tại TP.HCM chuyển sang đầu tư sử dụng điện năng lượng mặt trời theo dạng vừa xài vừa bán, tiết kiệm đến 40% và sau vài năm hòa vốn còn tiếp tục sinh lời nhờ bán lại cho ngành điện.  

Đầu tư 150 triệu đồng, xài điện miễn phí, 6 năm hòa vốn 

Điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch và vô tận. Với nguồn cung bền vững, điện mặt trời đóng vai trò thay thế các nguồn năng lượng không tái tạo và góp phần bảo vệ môi trường.

Tại TP.HCM, đây là khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, cường độ mặt trời trung bình khá cao (4,3kWh/m2 mỗi ngày), nên tiềm năng phát triển và sử dụng năng lượng mặt trời để phát điện là rất lớn và khả thi. 

Với những gia đình đang tiêu thụ điện nhiều (hóa đơn điện hàng tháng trên 2 triệu), thì đầu tư hệ thống điện mặt trời tại nhà về lâu về dài vẫn có lợi hơn.

Với số tiền 75 triệu đồng, hộ gia đình có thể trang bị hệ thống cơ bản nhất đủ xài cho một số tiện nghi nhất định với công suất 2,5 kWp.

Trong điều kiện nắng đủ 5 tiếng mỗi ngày, hệ thống này sẽ cho ra 12 KWh. Theo tính toán, hộ gia đình mất tầm 6 năm lấy lại vốn tính theo số dư điện bán cho nhà nước. 

Điểm nhấn đặc biệt của hệ thống điện mặt trời là đầu tư công suất càng lớn thì càng lợi nhiều. Đối với hộ kinh doanh nhỏ với mức tiêu thụ điện trên 5 triệu hàng tháng, thì có thể khẳng định đầu tư điện mặt trời không phải là chi phí mà là khoản đầu tư khôn ngoan.

Trường hợp của chị Nguyễn Minh Châu (ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM) khá điển hình cho việc sinh lợi từ ngành điện.

Chị vừa đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 KW - 3 pha phục vụ cho các phòng trọ cho thuê của mình. Mỗi tháng, hệ thống pin năng lượng mặt trời sản sinh hơn 750 KWh điện. 

Trước khi đầu tư cho hệ thống này chị từng đắn đo vì phải bỏ ra tầm 145 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi quyết định xuống tiền, chị Châu cảm thấy nhẹ lòng vì mình đã quyết định đúng.

Mỗi tháng, không chỉ tiết kiệm được hơn 40% tiền điện so với điện truyền thống, mức điện dư thừa chị còn có thể bán cho “nhà đèn” với giá trên 2.100 đồng/KWh (theo Quyết định số 11 của Thủ tướng về việc hỗ trợ điện nối lưới).

“Như vậy, thời gian hoàn vốn sẽ nhanh hơn chỉ từ 4 năm, và sau đó tôi sẽ tiếp tục sinh lời từ điện mặt trời rất nhiều năm nữa” - chị Châu hồ hởi nói.

Ngoài ra, việc lắp đặt pin mặt trời trên mái nhà làm cho không gian trong các phòng trọ mát mẻ hơn vì pin mặt trời cũng hỗ trợ cách nhiệt.

Lắp đặt dễ dàng, ngân hàng hỗ trợ 100% vốn 

 Hiện Tổng Cty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đang phối hợp với một số nhà cung cấp để triển khai chương trình ưu đãi hỗ trợ 10% chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Chỉ cần gọi điện lên các công ty trực thuộc EVNHCMC, gia đình bạn sẽ được tư vấn tường tận phương án lắp đặt.

Nếu không sẵn nguồn tiền đầu tư ban đầu, hộ gia đình có thể tìm đến Ngân hàng Bản Việt, đây là một trong số ít ngân hàng cho vay tín chấp số tiền lên đến 200 triệu đồng để trang bị trọn gói hệ thống điện mặt trời, bao gồm: tấm pin, công tơ 2 chiều, thiết bị phụ trợ và cả công lắp đặt. Phương án trả lãi cũng khá nhẹ nhàng.

Lãi suất kỳ đầu ưu đãi giảm đến 1%/năm, khách hàng có thể vay thời hạn lên đến 5 năm và được miễn phí trả nợ trước hạn. 

Chương trình hỗ trợ vốn cho khách hàng để có thể sở hữu dễ dàng tấm điện năng lượng mặt trời phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt/nhu cầu kinh doanh sản xuất của mình, là một minh chứng cho thấy những nỗ lực gần đây của ngân hàng Bản Việt trong việc không chỉ mang đến các sản phẩm đa dạng mà còn cung cấp những giải pháp tài chính tối ưu cho khách hàng.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu