(ĐTCK) Báo cáo thường niên năm 2016 của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) cho thấy, công ty này tiếp tục đặt chân lên những nấc thang mới trên hành trình chinh phục các đỉnh cao.

Trong thông điệp Hội đồng quản trị, Chủ tịch Lê Viết Hải cho biết, năm 2016 là năm kỷ niệm 10 năm HBC niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM.

Đây là năm HBC đạt doanh thu kỷ lục 10.766 tỷ đồng, vượt gần 50% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế 567 tỷ đồng, vượt 125% kế hoạch. Giá cổ phiếu HBC gấp hơn 5 lần mệnh giá và có tính thanh khoản cao, trung bình 1,5 triệu đơn vị được chuyển nhượng mỗi ngày. Kế hoạch năm 2017 của HBC là giữ vững đà tăng trưởng, với chỉ tiêu doanh thu 16.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 828 tỷ đồng.

Thống kê các doanh nghiệp niêm yết trong Top 10 nhà thầu xây dựng uy tín năm 2017 do Vietnam Report đánh giá cho thấy, HBC dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận năm 2016.

Theo Ban Tổng giám đốc HBC, năm 2016, Công ty củng cố được mối quan hệ vững chắc với các chủ đầu tư chiến lược như Keppel Land, Novaland, Sungroup, Vingroup, MIK thông qua việc triển khai ký kết các hợp đồng.

Đồng thời, Công ty phát triển thêm các khách hàng tiềm năng như Tập đoàn The Empire (dự án Cocobay Đà Nẵng Resort), An Thịnh PPC (dự án Soleil Ánh Dương Đà Nẵng), Hà Đô (Hà Đô Centrosa), Công ty cổ phần Đầu tư và Khách sạn Myway Hạ Long (dự án Times Garden Hạ Long), Tập đoàn Hoa Lâm (dự án Bệnh viện Hoa Lâm)…

HBC đã xây dựng được hệ thống hàng trăm nhà thầu phụ nhân công, ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, công bố những chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho thầu phụ được xếp hạng năm 2016 theo tiêu chuẩn của Công ty và trao đổi những kinh nghiệm, các giải pháp để sự hợp tác hai bên ngày càng chặt chẽ.

Đặc biệt, trong năm 2016, Phòng Dự thầu đã phối hợp cùng Phòng Design & Build đẩy mạnh việc tham gia vào các dự án thiết kế và thi công, tiếp cận chủ đầu tư ngay từ giai đoạn ban đầu của dự án nhằm đề xuất các ý tưởng thiết kế kỹ thuật và thi công. Ngoài ưu điểm giúp tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư, việc này còn tăng khả năng cạnh tranh và chủ động trong giá thành, tiến độ thi công của HBC. Năm 2016, HBC đã trúng thầu 6 dự án Design & Build với giá trị gần 2.300 tỷ đồng, tăng gần 10 lần so với năm 2015, gồm Gamuda CT2, Cocobay Đà Nẵng Resort, The Ascent Lakeside, Movenpick Phú Quốc…

Ngoài ra, hệ thống quản lý, quản trị của HBC liên tục được đổi mới, hoàn thiện. Về mặt hệ thống, HBC thành lập văn phòng quản lý dự án và ban hành Quy chế hoạt động của Văn phòng quản lý dự án (PMO), xác định hướng đi cụ thể mang tầm chiến lược để khắc phục những thách thức tất yếu đồng hành với quá trình tăng trưởng tốc độ cao, một mặt chuẩn bị hạ tầng quản lý mang tính hệ thống để HBC vươn ra biển lớn, vốn từ lâu là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia.

Hơn một năm qua, PMO tập trung xây dựng hệ phân tích quá trình sản xuất, công cụ cung cấp thông tin tổng thể và trực quan cho các cấp điều hành nhìn nhận xu thế, phát hiện các bất thường để có giải pháp kịp thời.

Đồng thời, PMO xây dựng hệ thống quản lý công việc và tài liệu (TMS), hệ thống này có tính mở, người dùng tùy biến ở mức cao để phù hợp với các quy trình sản xuất đặc thù và phức tạp của ngành xây dựng. Hệ thống TMS còn cung cấp khả năng giao dịch đa ngôn ngữ trong thời gian thực, góp phần xóa bỏ rào cản đa ngôn ngữ giữa HBC và các đối tác quốc tế.

Công ty đang từng bước triển khai hệ thống TMS đến tận bàn làm việc của các đối tác tham gia dự án, thực hiện mong muốn tích hợp các công ty quản lý dự án hợp nhất. Hệ thống đã được vận hành từ tháng 1/2017, hứa hẹn trở thành công cụ mạnh mẽ hỗ trợ quản lý trên nhiều mặt.

Theo Chủ tịch Lê Viết Hải, HBC đã có những bước tiến thần tốc, trong khi vẫn đảm bảo an toàn, uy tín, chất lượng. Đây là kết quả của sự đoàn kết, kiên trì và nỗ lực vượt bậc của toàn thể Ban lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên trong việc thực hiện tuyên ngôn giá trị của mình theo khẩu hiệu “Mọi bước đi vì một giá trị”.

Những thành công mới của năm 2016 là tiền đề vững chắc để HBC tiếp tục tăng trưởng cao, đem lại giá trị mới cho xã hội, cho cổ đông và thực hiện ước mơ vươn xa trong thời gian tới.

Theo Thu Hương
Đặc san Báo cáo thường niên 2017
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.