(ĐTCK) "Quan điểm thực hiện báo cáo là cho chính mình chứ không phải để đi thi, nhưng báo cáo năm nay luôn phải tốt hơn báo cáo năm trước cũng chính là nguồn cảm hứng, nguồn động lực khiến chúng tôi không ngừng học hỏi và sáng tạo để truyền tải thông tin tới người đọc", nhóm trực tiếp tham gia thực hiện Báo cáo thường niên và Báo cáo Phát triển bền vững của Tập đoàn Bảo Việt (BVH) chia sẻ.

Để báo cáo luôn là niềm cảm hứng: Hãy yêu nó

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Khối Quản lý hoạt động Tập đoàn Bảo Việt chia sẻ: Đến mùa làm báo cáo, để tránh nhàm chán, đi vào lối mòn (do trải qua nhiều mùa làm báo cáo) việc đầu tiên mà chúng tôi nghĩ đến đó là đi tìm nguồn cảm hứng. Cảm hứng được xuất phát từ việc lên ý tưởng nội dung cũng như hình thức mới để thể hiện. Từ đó, say mê và yêu cái công trình làm báo cáo này lúc nào không biết.

Với quan niệm thông tin chỉ thực sự thuyết phục khi xuất phát từ thực tế triển khai tại doanh nghiệp, Tập đoàn Bảo Việt chú trọng tính thực chất trong nội dung của báo cáo, minh bạch hóa các thông tin, nhất quán trong thông điệp và hình ảnh minh họa nhằm đem lại cho người đọc một bức tranh rõ nét nhất về các hoạt động của doanh nghiệp.

Quá trình lập báo cáo là một hành trình đầy tâm huyết của đội ngũ những con người thực hiện. Đó là hành trình khám phá, sáng tạo, học hỏi, tích lũy. 

Còn nhớ trước đây, khi mới bắt đầu bắt tay vào thực hiện Báo cáo phát triển bền vững (PTBV, từ năm 2012), các tài liệu về lập báo cáo này vẫn còn rất khan hiếm. Các tài liệu khung phổ biến (chẳng hạn IFC và GRI) thời điểm đó hầu hết bằng tiếng Anh và chưa có hướng dẫn cụ thể về cách thức thực hiện dành cho doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Tuy nhiên, với định hướng theo sát các chuẩn mực quốc tế ngay từ khi bắt tay xây dựng báo cáo, hướng tới mục tiêu đưa Báo cáo PTBV vươn xa ra ngoài phạm vi quốc gia, BVH đã đầu tư nguồn lực để thực hiện Báo cáo PTBV năm đầu tiên theo chuẩn mực GRI3 của Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu (GRI) với 2 phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt.

Tiếp theo đó, các báo cáo theo chuẩn mực GRI4 lần lượt được xuất bản với sự tìm tòi, sáng tạo, quyết tâm của đội ngũ thực hiện. Đến nay, bên cạnh phiên bản GRI4, đã có thêm nhiều tài liệu và bộ chỉ số về PTBV có thể tham khảo trong quá trình lập Báo cáo PTBV như Chỉ số PTBV của Sở GDCK TP. HCM, hay Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI).

Để khác biệt, hãy nỗ lực sáng tạo và đam mê

Gần đây nhất, bộ tiêu chuẩn quốc tế GRI Standards phát hành năm 2016 được coi là chuẩn mực quốc tế cao nhất về lập Báo cáo PTBV. Mặc dù dự kiến chính thức áp dụng từ năm 2018, nhưng được sự đồng ý của HĐQT và Ban điều hành, BVH nỗ lực tìm hiểu và tham gia vào việc thí điểm áp dụng cho Báo cáo PTBV 2016 để cùng học hỏi và rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực tiễn.

ảnh 1

Chị Nguyễn Thanh Hoa, Trưởng Ban Truyền thông - Thương hiệu  

Chị Nguyễn Thanh Hoa - Trưởng Ban Truyền thông - Thương hiệu vinh dự được tham gia vào nhóm rà soát phiên bản tiếng Việt của GRI cùng đại diện GRI tại Việt Nam và các cộng sự của PWC, IFC để góp phần trải nghiệm và đưa tới một phiên bản Tiêu chuẩn GRI gần gũi và thân thiện hơn với doanh nghiệp Việt Nam trong 4 tháng liên tục, với hàng ngàn trang tiếng Anh của Bộ tiêu chuẩn. Tháng 6/2017, Bộ tiêu chuẩn được ra mắt tại Việt Nam lần đầu tiên.

“Thời gian thực hiện biên dịch và hiệu đính Bộ tiêu chuẩn hàng trăm trang của GRI Standards với tôi quả là đáng nhớ vì thời gian rất gấp và tài liệu gửi từ Hà Lan về. Tuy nhiên, các thành viên đều cố gắng để hoàn thiện được phiên bản GRI bằng Tiếng Việt gần gũi, dễ hiểu và dễ áp dụng cho các doanh nghiệp Việt. Tuy khó khăn, nhưng đó là quá trình học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích và lý thú, và quan trọng được tiếp cận và học hỏi ý kiến từ các chuyên gia đầu ngành về PTBV tại Việt Nam ở IFC, PWC, Insee…”, chị Hoa chia sẻ.

Việc tiên phong áp dụng bộ tiêu chuẩn GRI Standards có thể nói là quyết định táo bạo vì chưa có doanh nghiệp nào triển khai trong khu vực, đòi hỏi đội ngũ thực hiện phải nỗ lực gấp nhiều lần.

“Thú thực, nhìn bộ tiêu chuẩn với 33 chỉ tiêu, thực sự nhiều lúc thấy ‘oải’, nhưng bằng nỗ lực tập thể, chúng tôi cũng đã thực hiện được báo cáo đầu tiên theo Tiêu chuẩn trên bản tiếng Anh. Sau khi chúng tôi phát hành báo cáo, nửa tháng sau, phiên bản tiếng Việt của GRI Standards được ra mắt chính thức tại Việt Nam. Cảm giác thật khó diễn tả, nhưng với tôi, việc thực hiện và triển khai báo cáo phát triển bền vững thực sự là một hành trình khám phá, học hỏi và tiếp tục hoàn thiện, vẫn còn nhiều dự định ‘ấp ủ’ cho những năm sau…”, chị Hoa cho hay.

Để thành công, hãy đồng lòng

Thời gian thực hiện báo cáo là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ đối với các thành viên trong nhóm biên tập. Kỳ vọng về một “tác phẩm” mang dấu ấn tinh thần đồng đội đầy tâm huyết đã góp phần thúc đẩy chúng tôi nỗ lực để mang đến cho người đọc một ấn phẩm hoàn chỉnh, chau chuốt nhất cả về nội dung và hình thức.

ảnh 2
 Chị Lý Thị Thanh Thúy, Phụ trách Quan hệ nhà đầu tư
Thời gian có hạn, nhưng khối lượng thông tin phải xử lý thật khổng lồ, việc cân nhắc sử dụng bảng biểu, số liệu, thông tin, hình ảnh, cũng như cách thức trình bày sao cho mới lạ, hấp dẫn khiến chúng tôi phải không ngừng tìm tòi, học hỏi, tích lũy và sáng tạo. Nếu để có thể chia sẻ hết, 100 con người cùng tham gia làm báo cáo tại Bảo Việt sẽ có những cảm giác và cung bậc cảm xúc khác nhau.

"Nghe thì có vẻ hơi ‘sến’ nhưng rõ ràng đó là hành trình của niềm tin, của trái tim khi yêu hết lòng và không ngừng học hỏi đã chạm tới niềm tin của nhà đầu tư, tình yêu của các bên liên quan", chị Thúy nói.

Thực tế, mang chủ đề “Em yêu biển” vào Báo cáo PTBV 2016, BVH đã làm lay động không ít con tim và nhận được tình yêu thương của Hội đồng chấm giải.

Ông Tyson Heyn, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng LACP coi Báo cáo PTBV năm 2016 của BVH như một tác phẩm có chiều sâu, gây ấn tượng mạnh bởi cách dẫn dắt đầy truyền cảm, chứa đựng thông tin đầy đủ, phong phú; đặc biệt, ý tưởng thiết kế vượt trội ngay từ trang bìa và áp dụng các chuẩn mực quốc tế đã tạo nên một báo cáo xuất sắc.

Hành trình… yêu bằng cả trái tim

Năm ngoái, một thành viên Hội đồng chấm giải ASRA cũng coi Báo cáo PTBV 2015 của BVH là 1 trong 10 báo cáo đáng học tập nhất.

“Trong hàng trăm báo cáo từ Hội đồng Bình chọn của châu Á trong khuôn khổ giải thưởng ASRA năm 2016, Báo cáo của BVH thể hiện đẳng cấp khác hẳn và các thành viên Ban Giám khảo đều đồng tình về một chiến thắng thuyết phục cho một doanh nghiệp lần đầu tiên tham dự giải thưởng, nhưng đã giành luôn ngôi vị quán quân”, vị này cho hay.

Và ở Bảo Việt, chúng tôi không gọi là “báo cáo”, với chúng tôi đó là “tác phẩm nghệ thuật” của sự minh bạch và của sức mạnh tập thể mà tất cả mọi người tham gia đều là nghệ sỹ và dành khoảng thời gian tham gia và đầu tư cho báo cáo như một “đứa con tinh thần” thực thụ.

ảnh 3
Dù là phiên bản in, phiên bản điện tử, website hay apps báo cáo và video, chúng tôi muốn mọi người cùng cảm nhận cảm giác “đọc, nghe và xem” những tác phẩm của chúng tôi bằng cả trái tim để cùng cảm nhận và chia sẻ những giá trị chung của doanh nghiệp.

Nếu bạn đến Bảo Việt và hỏi về báo cáo thường niên, hầu hết lãnh đạo và nhân viên đều có thể chia sẻ và họ coi đó là sản phẩm của trí tuệ và sức mạnh tập thể, là văn hóa của doanh nghiệp. Còn báo cáo phát triển bền vững là công cụ giúp BVH hiểu về mình và biết mình sẽ phát triển như thế nào? Chúng tôi hãnh diện với “hành trình yêu bằng cả trái tim” của mình.

Chúng tôi đặt và báo cáo cả trái tim và cả tình yêu, niềm tin ở đó. Hy vọng, người đọc cảm nhận được nhịp đập của nhiều trái tim Bảo Việt trong đó!

Theo Bảo Ngân - Khánh Chi ghi
Đặc san Báo cáo thường niên 2017
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.