FPT tham vọng trở thành công ty dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu

(ĐTCK) Việc ký kết hợp tác tư vấn chuyển đổi số cho Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) mới đây đã đánh dấu cột mốc quan trọng của FPT trên hành trình hướng đến mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn diện.

Hoàn thiện chuỗi giá trị dịch vụ chuyển đổi số

Chuyển đổi số không thuần túy là chuyển đổi về hạ tầng công nghệ, mà chính là tổ hợp không tách rời giữa việc chuyển đổi mô hình kinh doanh, với việc chuyển đổi hạ tầng công nghệ và chuyển đổi nguồn lực nhân sự của một doanh nghiệp.

Theo InformationAge, chuỗi giá trị chuyển đổi số hiện nay đang có sự tham gia của ba loại hình công ty, tương ứng với ba công đoạn là tư vấn chiến lược, tư vấn triển khai chiến lược và cung cấp giải pháp, dịch vụ công nghệ để triển khai chiến lược.  

Ở công đoạn đầu tiên, tư vấn chiến lược, các công ty tư vấn sẽ giúp khách hàng hiểu hoạt động chuyển đổi số sẽ mang lại những hiệu quả như thế nào cho hoạt động của họ.

Ðồng thời, dựa trên chiến lược phát triển, môi trường kinh doanh, năng lực nội tại và các vấn đề nhức nhối khách hàng đang gặp phải trong hoạt động quản lý, sản xuất - kinh doanh, các công ty này sẽ tư vấn chiến lược chuyển đổi số phù hợp.

Tiếp theo, công đoạn tư vấn triển khai sẽ thường do các công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn đảm nhiệm.

Với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ, các công ty này sẽ tư vấn hướng triển khai chiến lược chuyển đổi số một cách hiệu quả nhất, bao gồm các giải pháp công nghệ tương hỗ với định hướng chiến lược và các hướng đi kèm theo dự án cụ thể cho từng giai đoạn, từng vấn đề của doanh nghiệp. 

Và cuối cùng, ở công đoạn triển khai, các nhà cung cấp sản phẩm, giải pháp công nghệ sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp triển khai chiến lược, kế hoạch chuyển đổi số được tư vấn, xây dựng ở hai công đoạn trên. 

Tuy nhiên, cũng có một số công ty tham gia cả ba công đoạn từ tư vấn chiến lược, tư vấn triển khai đến trực tiếp cung cấp giải pháp, dịch vụ để triển khai chiến lược.

Ðiều này sẽ tạo được sự kết nối xuyên suốt giữa chiến lược và thực thi, đảm bảo tính khả thi và khả năng thành công cao khi triển khai.

Là công ty công nghệ tiên phong chuyển đổi số, trong 7 năm qua, FPT đã nỗ lực nghiên cứu phát triển các giải pháp, sản phẩm đón đầu các xu hướng công nghệ mới.

Tại thời điểm này, hơn 60 sản phẩm, giải pháp, nền tảng chuyển đổi số của FPT đã được triển khai.

Với tham vọng hiện thực hóa mục tiêu đứng trong Top các công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới, FPT đang nhanh chóng hoàn thiện chuỗi giá trị cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, trong đó, tư vấn là mảng ghép quan trọng nhất.

Cú bắt tay với Minh Phú, dấu mốc quan trọng

“Chúng tôi thiếu một mảnh ghép quan trọng nhất để FPT có thể lột xác trở thành tập đoàn toàn cầu cung cấp giải pháp và dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới.

Nhưng mảnh ghép ấy hôm nay đã xuất hiện”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT khẳng định tại sự kiện ký kết hợp đồng tư vấn chuyển đổi số với MPC mới đây.

Với vai trò là đối tác tư vấn chiến lược, FPT sẽ áp dụng phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen được đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn triển khai cho các công ty trên thế giới để tìm ra các vấn đề cần giải quyết, cơ hội tăng trưởng tiềm năng khi áp dụng số hóa, từ đó xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho MPC.

Song song xây dựng lộ trình chuyển đổi số, FPT sẽ tư vấn triển khai theo nguyên tắc "Start smart". Các dự án khởi đầu có thể được triển khai ở quy mô nhỏ và trong thời gian ngắn, nhưng khi thành công phải được nhân rộng một cách nhanh nhất trên toàn bộ Tập đoàn.

Trước mắt, hai bên sẽ tập trung triển khai Hệ thống KPI thông minh, Hệ thống mua bán vật tư nguyên liệu, Hệ thống bán hàng liên kết giữa sản xuất và bộ phận bán hàng.

Ðây cũng chính là những hệ thống đã và đang giúp FPT chuyển đổi số chính các hoạt động hàng ngày của Tập đoàn.

FPT sẽ có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện đặc thù của MPC để bảo đảm mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Hợp đồng với MPC là hợp đồng tư vấn chuyển đổi số đầu tiên của FPT với các doanh nghiệp Việt Nam.

Trước đó không lâu, FPT ký hợp đồng tư vấn chuyển đổi số với DPD Group - công ty sở hữu mạng lưới chuyển phát lớn thứ 2 châu Âu.

Ðiều này cho thấy, FPT đã sẵn sàng và tự tin chinh phục đỉnh cao chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu đứng trong Top 50 công ty hàng đầu về dịch vụ chuyển đổi số trong vòng 10 năm nữa.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu