(ĐTCK) Với những thành công ban đầu, CTCP Kỹ thuật nền móng và công trình ngầm FECON đang tăng cường hợp tác với đối tác Nhật Bản, nhằm gia tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Thành công lớn bước đầu

Từ năm 2009, Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam, quan hệ hợp tác nhiều mặt, nhất là về kinh tế giữa hai nước được nâng lên một tầm cao mới. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay, ngoài là nước cung cấp viện trợ phát triển (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, Nhật Bản còn là NĐT lớn nhất tại Việt Nam, với 2.266 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 35,5 tỷ USD.

Bối cảnh thuận lợi trên đang thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa DN hai nước. Nhiều DN Việt Nam với chiến lược kinh doanh bài bản đã tạo được niềm tin với đối tác Nhật Bản đang gia tăng lợi thế cạnh tranh, trong đó điển hình như FECON.

Thành lập năm 2004, sau 10 năm phát triển, FECON đã trở thành một trong những DN hàng đầu về nền móng và công trình ngầm tại Việt Nam. Luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh và ổn định, FECON lọt vào nhóm 3 DN kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2014. Năm 2014 cũng là năm thứ 2 liên tiếp, FECON được tạp chí Forbes Việt Nam xếp vào nhóm 50 công ty niêm yết tốt nhất trên TTCK Việt Nam.

Có được thành công trên, ngoài định hướng chuyên sâu về lĩnh vực nền móng, công trình ngầm, thì hướng hợp tác với các DN Nhật Bản đang mang lại cho FECON nguồn việc và dòng tiền ổn định. 7 tháng đầu năm 2014, tổng giá trị các hợp đồng mà FECON đã ký với các đối tác Nhật Bản lên tới hơn 750 tỷ đồng, chiếm 50% kế hoạch doanh thu cả năm của FECON.

Chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả, đúng hẹn là những yếu tố giúp FECON tạo được uy tín với các đối tác Nhật Bản khó tính như SHIMIZU Corporation, TOA Corporation, OBAYASHI Corporation, SUMITOMO Mitsui construction, TAISEI Corporation…

Không chỉ hợp tác triển khai thi công tại các dự án cụ thể, FECON còn bắt tay với các đối tác Nhật Bản phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng xây dựng tại Việt Nam thông qua hợp tác với Tập đoàn JFE Steel Corporation.

Trong lĩnh vực sản xuất, FECON đã hợp tác với Công ty Chikami Miltec xây dựng nhà máy bấc thấm FECON Miltec tại Long An, với mục tiêu cung cấp sản phẩm bấc thấm chất lượng cao cho thị trường Việt Nam.

Trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, tháng 6/2014, FECON đã đạt được thỏa thuận hợp tác đầu tư chiến lược của Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ). Theo thỏa thuận, DBJ đầu tư vào FECON 195 tỷ đồng và cam kết hỗ trợ FECON nâng cao năng lực quản trị, mở rộng thị trường và tăng cường mối quan hệ với các NĐT Nhật Bản trong các dự án hạ tầng, các dự án FDI tại Việt Nam.

Nâng tầm hợp tác

Tiếp nối những kết quả hợp tác thành công với đối tác Nhật Bản, FECON đang nỗ lực mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác tại đất nước Mặt trời mọc. Trong chuyến công tác đầu tháng 7/2014, Ban lãnh đạo FECON đã có rất nhiều buổi tiếp xúc và đạt được những thỏa thuận hợp tác ban đầu đầy hứa hẹn.

Cụ thể, trong lĩnh vực trọng tâm của FECON là sản xuất và thi công cọc bê tông dự ứng lực, FECON đã có cái bắt tay rất giá trị với “ông lớn” Japan Pile. Đây là một trong ba công ty hàng đầu về sản xuất bê tông và thi công cọc nền móng tại Nhật Bản với số vốn cổ phần gần 5,5 tỷ Yên và năm 2013 đạt doanh thu hợp nhất hơn 65 tỷ Yên. Japan Pile cam kết hỗ trợ FECON tiếp cận, ứng dụng các công nghệ mới nhất của Nhật Bản về sản xuất và thi công cọc có công nghệ khoan.

Về lĩnh vực máy xây dựng, FECON và công ty máy xây dựng hàng đầu Nhật Bản là Kanamoto Limited đã thống nhất cao về việc hỗ trợ thành lập trung tâm máy xây dựng với chức năng cung cấp, cho thuê, sửa chữa và duy tu máy tại thị trường Việt Nam.

Về lĩnh vực công trình ngầm, lĩnh vực mới đang được FECON tập trung đầu tư mạnh, Raito Kogyo và Daiho corporation đang là hai đối tác quan trọng tại Nhật Bản. Trước mắt, FECON và các đối tác sẽ liên danh thực hiện các dự án ngầm tại TP. HCM và Hà Nội, đồng thời chuẩn bị để thành lập công ty liên doanh trong vòng một năm tới...

FECON còn chú trọng tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác về đào tạo và tuyển dụng nhân sự. Qua trao đổi với đại diện Công ty JRE, đối tác có kinh nghiệm trong tuyển dụng, đào tạo nhân sự Việt Nam cung cấp cho thị trường Nhật Bản. JRE rất hoan nghênh đề xuất thành lập Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực FECON. FECON sẽ đưa ra dự thảo chương trình thực hiện đề xuất này và mời JRE sang Việt Nam để bàn cụ thể hơn vào tháng 8 tới.

Để thích ứng nhanh với trình độ quản lý và văn hóa Nhật Bản, hàng năm, FECON đã cử cán bộ tham gia các khóa học quản lý cao cấp do JICA tổ chức. Sau 6 năm, đến nay đã có 6 cán bộ cấp cao của FECON tốt nghiệp khóa học này.

Những kết quả và triển vọng hợp tác đầy hứa hẹn với các DN Nhật Bản sẽ giúp FECON nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong các công ty hàng đầu về hạ tầng của Việt Nam vào năm 2020.

Hữu Hòe
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.