(ĐTCK) Giá trị vốn hóa chỉ hơn 600 tỷ đồng, nhưng Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Dầu khí Idico (PXL - UPCoM) sở hữu bất động sản và khoản đầu tư ngắn hạn có thanh khoản cao lên tới 700 tỷ đồng và Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn 850 ha đầy tiềm năng mà các đối tác ngoại đang muốn hợp tác đầu tư.

Bên cạnh đó, dự án Khu đô thị Chí Linh Cửa Lấp rộng hơn 65 ha tại TP. Vũng Tàu sau thời gian tạm dừng do có một số thay đổi về Luật Đất đai, chính sách đang được PXL tái khởi động để triển khai trong thời gian sớm nhất.

Đầu tuần qua, tại khách sạn Newworld, TP.HCM, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Vũng Tàu - Côn Đảo đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với PXL.

Theo đó, ngân hàng này cam kết hỗ trợ vốn và các dịch vụ hỗ trợ khác để PXL triển khai một số dự án trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sự hợp tác của BIDV Chi nhánh Vũng Tàu - Côn Đảo cho thấy tính khả thi của các dự án PXL đang nắm giữ.

Dự án trọng điểm của PXL tại Bà Rịa - Vũng Tàu là Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn, quy mô hơn 850 ha. Trong thời gian qua, Tập đoàn Năng lượng ENN Hồng Kông đang rất quan tâm đến dự án này. PXL và ENN đã đàm phán và đi đến rất gần một thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Theo đó, ENN sẽ cùng IDICO Long Sơn hợp tác thực hiện Dự án khu công nghiệp dầu khí Long Sơn. Dự kiến, hai bên sẽ ký ghi nhớ hợp tác toàn diện vào tháng 6/2019.

ENN là tập đoàn năng lượng lớn đến từ Hồng Kông, tập đoàn này vừa thực hiện xong việc mua cổ phần để điều hành Công ty PV Gas City của Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas).

Với dự án này, PXL dự kiến sử dụng nguồn lực của các đối tác, mà chưa cần sử dụng vốn vay. Đầu năm nay, PXL đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép triển khai đền bù giải phóng mặt bằng trong năm nay 2019.

Dự án trọng điểm thứ hai là Khu đô thị Chí Linh Cửa Lấp có quy mô diện tích khoảng 65,7 ha, tổng mức đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng.

Khu đô thị được quy hoạch gồm các khu chức năng chính như khu nhà ở nhà thấp tầng và cao tầng, công trình trụ sở hành chính, y tế, giáo dục, dịch vụ thương mại, công trình giao thông, công viên cây xanh, thể dục thể thao… PXL đang hoàn thiện các thủ tục liên quan để triển khai dự án vào đầu năm 2020.

Để tập trung nguồn vốn cho các dự án lớn PXL đang tích cực thoái vốn khỏi các khoản đầu tư góp vốn ước đạt 400 tỷ đồng (bao gồm hơn 200 tỷ đồng vốn tại PVC - Bình Sơn, 50 tỷ đồng vốn góp dự án Tương Bình Hiệp - Bình Dương, hơn 100 tỷ đồng từ PVC - Kinh Bắc, Khang Gia, Nam Long…).

Cho thuê trung tâm thương mại tại dự án Chung cư Long Sơn Building tại đường Huỳnh Tấn Phát (TP.HCM), bán căn hộ tại các dự án Công ty có vốn góp đầu tư, ước thu về 300 tỷ đồng. Cụ thể, PXL và đối tác đang xúc tiến ký hợp đồng thuê 6 tầng thương mại của dự án với giá trị hợp đồng 7,5 triệu USD, tương đương 180 tỷ đồng.

Sau khi trung tâm thương mại đi vào hoạt động, PXL sẽ mở bán 50 căn hộ cuối cùng của dự án Long Sơn Building, tiếp tục thu về 100 tỷ đồng. Số căn hộ này PXL giữ lại để tăng giá, mở bán sau khi đường Huỳnh Tấn Phát được nâng cấp chống ngập và trung tâm thương mại đi vào hoạt động.

Thời điểm này năm ngoái, giá cổ phiếu PXL chỉ hơn 2.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi đại hội đồng cổ đông 2018 bầu Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới và bổ nhiệm Giám đốc mới, PXL đã có luồng sinh khí mới giúp giá trị thị trường tăng gấp 3 lần, đạt 7.500 đồng/cổ phiếu hiện nay.

Thu nhập của người lao động tăng 25%. Một nhóm cổ đông cá nhân đã mua gom hơn 10 triệu cổ phiếu PXL trên thị trường trong vài tháng qua.

Ông Lê Công Trung, Giám đốc PXL chia sẻ, Công ty có đầy đủ điều kiện để phát triển tăng trưởng trở lại. Sự quyết tâm của Ban lãnh đạo và sự hỗ trợ của BIDV Chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu và các đối tác khác sẽ đưa PXL trở lại quỹ đạo phát triển tương xứng với tiềm lực của một công ty có vốn điều lệ gần 1.000 tỷ đồng.

Sau gần một năm thực hiện chủ trương tái cấu trúc Công ty, Hội đồng quản trị PXL xác định tiếp tục thoái vốn góp tại các công ty, dự án không hiệu quả, đưa trung tâm thương mại vào hoạt động để tập trung nguồn lực cho các dự án lớn. Song song với đó, PLX sẽ tham gia đầu tư vào một số dự án quy mô vừa và nhỏ, ngắn hạn để đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho Công ty.

Năm 2019, PXL đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 50 tỷ đồng, trả cổ tức 3% bằng tiền mặt sau nhiều năm không chi trả cổ tức vì thua lỗ. Mục tiêu 2020 trả cổ tức 10% và trả 15% cho năm 2021, sau đó tăng dần theo từng năm khi các dự án lớn được triển khai. PXL đặt mục tiêu quay trở lại sàn HOSE vào năm 2020 - 2021.

Thu Hương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.