(ĐTCK) Liên tục trong 10 năm, Báo cáo thường niên của Công ty cổ phần FPT đứng trong Top 10 xuất sắc nhất. Ngoài hình thức trình bày luôn giành thiện cảm của Hội đồng bình chọn, “sức nặng” của những tác phẩm này thể hiện trong câu chuyện kinh doanh, sự nỗ lực sáng tạo không ngừng và thông tin minh bạch, tin cậy. Mỗi năm thêm nhiều chuyện mới.

Toàn cầu hóa: Động lực tăng trưởng chính

Ấn tượng nhất về hoạt động của FPT chính là chiến lược toàn cầu hóa. Không chỉ liên tục tăng trưởng cao, chiếm tỷ trọng ngày càng lớn về doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn, mà đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin của FPT đã khẳng định được trí tuệ của người Việt trên thị trường công nghệ thế giới.

Theo Báo cáo thường niên năm 2016, từ con số 15% năm 2012, lợi nhuận trước thuế từ thị trường nước ngoài của FPT trong năm 2016 đã chiếm 31% tổng lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn. Tốc độ tăng trưởng của doanh thu và lợi nhuận trước thuế từ thị trường nước ngoài của FPT lần lượt là 26% và 40%.

Nhật Bản là thị trường có đóng góp lớn nhất vào kết quả kinh doanh của FPT, với doanh thu năm 2016 đạt 128 triệu USD, tăng 49% (tăng 52% nếu tính theo VND) so với năm 2015. Còn Bangladesh là thị trường của những dự án lớn, năm 2016, FPT đã ký thêm được 2 hợp đồng ERP với tổng giá trị 17,9 triệu USD, nâng tổng giá trị hợp đồng FPT đang triển khai tại thị trường này lên gần 60 triệu USD.

Xét trên phương diện lĩnh vực kinh doanh, khối Công nghệ tiếp tục giữ vững vai trò “đầu tàu” trong chiến lược toàn cầu hóa của Tập đoàn. Trong giai đoạn 2012 - 2016, doanh thu từ nước ngoài của khối Công nghệ tăng trung bình 35%/năm. Xu hướng giảm tỷ trọng phần cứng, tăng tỷ trọng phần mềm và dịch vụ trong tổng doanh thu khối Công nghệ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, với tỷ lệ tương ứng là 28% và 72%, cho thấy, doanh nghiệp đang dịch chuyển sang những khu vực có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn (phần mềm), mang lại giá trị ngày càng cao cho cổ đông.

Doanh thu và lợi nhuận từ toàn cầu hóa tăng trưởng cao, nhưng dư địa phát triển của FPT còn rất lớn. Theo dự báo của Gartner, thị trường dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu năm 2020 có thể đạt gần 1.100 tỷ USD. Trong đó, nổi bật là xu hướng chuyển đổi số, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư - cách mạng số thúc đẩy nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội cải tiến mô hình phát triển, tạo ra cơ hội không giới hạn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. FPT đã sớm nắm bắt và đón đầu được xu hướng này.

Cụ thể, năm 2016, FPT đã trở thành đối tác IoT khu vực của Tập đoàn General Elecitric (GE); nhận Chứng nhận đặc biệt của Amazon Web Services (AWS). Đây chính là chìa khóa quan trọng để FPT cung cấp các giải pháp IoT tiên tiến nhất, giúp khách hàng chuyển đổi số nhanh chóng và dễ dàng. Gần đây, FPT triển khai giải pháp trên nền tảng công nghệ IoT cho một hãng chuyên về hệ thống điều khiển thang máy hàng đầu của Mỹ. Giải pháp của FPT đã giúp khách hàng cải thiện lợi nhuận và tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, dự báo trước được hơn 85% các sự cố...

Quản trị: Đổi mới trên nền tảng bền vững

Song hành với các đối tác danh tiếng trên thế giới, nên FPT sớm chú trọng xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp, đáp ứng các chuẩn mực tiên tiến như Nguyên tắc quản trị quốc tế của OECD, bao gồm đảm bảo tất cả quyền của cổ đông, đối xử bình đẳng với các cổ đông, đảm bảo quyền và vai trò của các bên liên quan, công bố và minh bạch thông tin và tăng cường trách nhiệm của Hội đồng quản trị đối với cổ đông.

Đối chiếu với tiêu chí của Thẻ điểm Quản trị công ty khu vực ASEAN, FPT đã có những nỗ lực trong việc cải thiện tình hình quản trị công ty trong những năm qua và đang dần tiệm cận với các chuẩn mực của khu vực.

Với những nỗ lực trên, năm 2016, FPT tiếp tục nằm trong Top 5 công ty quản trị tốt nhất Việt Nam do Asia Money đánh giá. Trong đó, FPT giữ vị trí số 1 ở 2 hạng mục quan trọng: Công ty đối xử công bằng và đảm bảo quyền lợi cổ đông tốt nhất và Công ty có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất, đồng thời nằm trong Top 3 công ty dẫn đầu về công bố thông tin và minh bạch.

“Với những đặc tính nổi trội được phân tích ở trên, dù thị trường chứng khoán có biến đổi và vận động theo chiều hướng khác nhau, FPT vẫn là cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, trong đó room khối ngoại luôn lấp kín 100%. Ở các thị trường chứng khoán phát triển hơn, công ty công nghệ và cổ phiếu công nghệ luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư”, ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội nhận xét. 

Theo Anh ngọc
Đặc san Báo cáo thường niên 2017
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.