Cường Thuận IDICO: Từ doanh nghiệp bê tông thành “ông lớn” đa ngành

(ĐTCK) Từ một doanh nghiệp sản xuất bê tông, Cường Thuận IDICO đã vươn mình trở thành công ty tư nhân hàng đầu Đồng Nai, được bình chọn vào Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất nước, nâng tổng tài sản tăng hơn 20 lần trong giai đoạn từ năm 2006 đến nay.

Khai thác đá và sản xuất cống bê tông hàng đầu khu vực phía Nam

Thành lập từ năm 2000, CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO tiền thân là Công ty TNHH Cường Thuận, ban đầu hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất cấu kiện bê tông. Năm 2010 đánh dấu cột mốc quan trọng khi 15 triệu cổ phiếu CTI, tương đương 150 tỷ đồng vốn điều lệ được niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM (HOSE), đưa Cường Thuận IDICO bước sang kỷ nguyên mới.

Ngay từ những năm đầu thành lập, doanh nghiệp đã chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, cụ thể là việc mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất cống tròn và cống hộp hiện đại nhất của Cộng hòa Liên bang Đức thay thế cho công nghệ sản xuất ly tâm cũ. Chính tầm nhìn mới đã giúp chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, sản lượng tăng nhanh với giá cả cạnh tranh.

ảnh 1
Nhà hàng tại Khu du lịch Đảo Ó và Đồng Trường trên hồ Trị An

Trong gần 2 thập kỷ qua, mảng đá xây dựng vẫn luôn là lĩnh vực tiềm năng của Cường Thuận IDICO khi sở hữu 4 mỏ là: Xuân Hòa (20 ha), Tân Cang 8 (36 ha, mới khai thác 13 ha), Đồi Chùa 3 - Thiện Tân 10 (79 ha) với trữ lượng khai thác hàng năm có thể đạt 1,5 triệu khối/ năm. Đây vốn là mảng mang lại lợi nhuận cao, như trong năm 2017, tuy chỉ đóng góp 8% doanh thu nhưng mang đến 15% lợi nhuận cho Công ty.

Đối với mảng đá xây dựng, trong năm 2019 này, Cường Thuận IDICO dự kiến tăng tỷ trọng doanh thu lên 20%, tương đương khoảng 180 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với mức 30 tỷ đồng của năm 2016. Mục tiêu đến năm 2020, doanh thu từ lĩnh vực đá xây dựng sẽ lên đến 250 tỷ đồng. 

Thu lãi nghìn tỷ đồng từ dự án BOT - bất động sản - nghỉ dưỡng kết hợp du lịch - đăng kiểm - xăng dầu

Song song với việc không ngừng nâng cao thế mạnh sẵn có, Cường Thuận IDICO chuyển mình trở thành nhà đầu tư BOT hàng loạt công trình hạ tầng giao thông trọng điểm. Trong đó, không thể không kể đến: BOT tuyến tránh TP. Biên Hoà (Đồng Nai); nút giao 319 kết nối cụm công nghiệp Nhơn Trạch với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây; dự án đường vận chuyển vật liệu xây dựng tại xã Phương Tân và xã Tam Phước, TP. Biên Hoà, Đồng Nai; nâng cấp Quốc lộ 91 đoạn từ Km14+000 đến Km50+889.

Trong đó, BOT tuyến tránh TP. Biên Hoà được đánh giá là “gà đẻ trứng vàng”, khi mang về nửa nghìn tỷ đồng lãi ròng chỉ sau hơn 3 năm hoạt động. Không những thế, vừa qua doanh nghiệp tiếp tục đưa vào sử dụng hai trạm thu phí để hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 91 đoạn từ Km14+000 đến Km50+889, với giá trị quyền thu phí tới cuối quý II/2017 là hơn 1.200 tỷ đồng.

ảnh 2
Tháng 1/2018, Khu nhà ở xã hội tại phường Tam Hòa, TP.Biên Hòa do Cường Thuận IDICO đầu tư đã được động thổ

Không chỉ vượt xa doanh thu với những đối thủ cùng ngành BOT, doanh nghiệp còn “lấn sân” sang cả lĩnh vực bất động sản. Khi trong năm 2018, khu nhà ở xã hội tại phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa do Cường Thuận IDICO đầu tư được xây dựng với tổng kinh phí hơn 325 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong 2 năm. Dự án có quy mô 2.222 m2 diện tích đất xây dựng với tổng số 456 căn hộ tiện nghi có mức giá hợp lý, góp phần cải thiện chỗ ở cho các gia đình, cá nhân có thu nhập thấp.

Du lịch cũng là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng mà Cường Thuận IDICO được giao đầu tư với kỳ vọng vực dậy du lịch tỉnh nhà. Khu du lịch Đảo Ó và Đồng Trường trên hồ Trị An được hình thành với khu cáp treo, công viên nước, văn hóa tâm linh, khách sạn, nhà hàng, casino, sân tập golf trên mặt nước, khu bungalow dưới nước… dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Bằng những nỗ lực bền bỉ để mang đến sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, thời gian qua, doanh nghiệp vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng như:

- Giấy chứng nhận Thương hiệu Việt cho sản phẩm “Cống thoát nước Cường Thuận” do Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cấp;

- Đơn vị duy nhất của tỉnh Đồng Nai lọt Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2017 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt bình chọn.

- Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp;

- Giấy chứng nhận là thành viên thương hiệu Việt;

- Cúp Vàng thương hiệu Việt sản phẩm Bê tông nhựa nóng;

- Cúp Vàng thương hiệu Việt sản phẩm cống thoát nước.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu