(ĐTCK) Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép thực hiện tất cả các nghiệp vụ trên thị trường chứng khoán phái sinh gồm môi giới, tự doanh, tư vấn đầu tư, đồng thời cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh. Báo Đầu tư Chứng khoán đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Bảo - Phó tổng giám đốc VCSC.

VCSC đã đủ điều kiện pháp lý bước vào thị trường chứng khoán phái sinh khi thị trường khai mở, cung cấp tất cả các nghiệp vụ trên thị trường mới. Ông có thể chia sẻ mục tiêu của Công ty?

Là công ty chứng khoán lớn, được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tin tưởng sử dụng dịch vụ, chúng tôi luôn cam kết cung cấp những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư.

Đối với thị trường chứng khoán phái sinh, ngay từ những ngày đầu, VCSC đã tích cực tham gia xây dựng, góp ý trong các dự thảo quy định quản lý và vận hành với các phòng, ban chức năng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Hà nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

ảnh 1
 Ông Nguyễn Quang Bảo
Về phía VCSC, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại, đảm bảo vận hành ổn định, chính xác ngay khi thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi tin tưởng rằng, các nhà đầu tư sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ của VCSC.

Với việc tham gia trên thị trường chứng khoán phái sinh, VCSC sẽ cung cấp công cụ phòng ngừa rủi ro hữu hiệu cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, đồng thời bổ sung một kênh đầu tư mới đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư liệu có nhiều cơ hội “lướt sóng” như trên thị trường cơ sở, theo ông?

Trong giai đoạn đầu của thị trường chứng khoán phái sinh, hai sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, hoạt động đầu tư vào các các hợp đồng tương lai là nghiệp vụ với mục đích chính là phòng ngừa rủi ro.

Đây là sản phẩm đầu tư phức tạp, được thiết kế cho các nhà đầu tư tổ chức là chủ yếu, với mục đích phòng ngừa rủi ro khi tham gia đầu tư trên thị trường cơ sở. Việc lạm dụng hình thức đầu tư này như là một hình thức đầu cơ trên thị trường cơ sở có thể sẽ có tác dụng ngược lại.

ảnh 2
Đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh cho phép sử dụng hệ số đòn bẩy cao, việc phán đoán thị trường sai, duy trì trạng thái ở mức độ rủi ro cao có thể khiến nhà đầu tư không kịp phản ứng với biến động của thị trường, đối diện với nguy cơ bị đóng trạng thái tài khoản, dẫn đến thua lỗ toàn bộ tiền đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư quan tâm tới hợp đồng tương lai chỉ số. Ông có thể cho biết mức độ rủi ro khi tham gia sản phẩm này?

Qua tiếp xúc, chúng tôi nhận thấy, nhiều nhà đầu tư đang bị nhầm lẫn khi cho rằng, hợp đồng tương lai xây dựng trên chỉ số VN30 nên mức độ biến động sẽ không quá lớn, rủi ro không cao. Thực tế, biến động chỉ số VN30 có thể không cao, nhưng giá các hợp đồng tương lai VN30 vẫn phụ thuộc vào quan hệ cung cầu, hay các vị thế mua bán hợp đồng tương lai trên thị trường.

Nói cách khác, biến động chỉ số VN30 có thể thấp, nhưng biến động giá hợp đồng tương lai VN30 trong một số trường hợp vẫn rất cao. Với biên độ dao động giá +/-7% trong ngày, tỷ lệ đòn bẩy cao thì tài khoản rất dễ bị vi phạm các mức cảnh báo do Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam quy định, dẫn đến bị đóng vị thế bắt buộc. Khi đó, nhà đầu tư thua lỗ là tất yếu.

Với hợp đồng tương lai chỉ số trái phiếu Chính phủ, ông có khuyến nghị gì với nhà đầu tư trước khi tham gia?

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ nếu chưa tìm hiểu rõ về nghiệp vụ này. Ngoài việc chịu sự tác động về thay đổi giá trên thị trường, nhà đầu tư còn phải chịu mức phạt 5% dựa trên giá trị hợp đồng nếu không có khả năng thanh toán khi hợp đồng đến hạn.

Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.