Cấp nước Gia Định (GDW) Thương hiệu mạnh để phục vụ nhân dân

Gần 30 năm qua, GDW luôn giữ vững vị trí là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp nước sạch cho người dân.

Cấp nước Gia Định (GDW) Thương hiệu mạnh để phục vụ nhân dân

(ĐTCK) Ngày 18/12/2018, 9,5 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Đây là công ty thứ 6 hoạt động trong ngành cấp nước trên địa bàn TP.HCM chào sàn, với mã chứng khoán GDW. 

Nền tảng vững như “kiềng ba chân”

Gắn liền với chiều dài lịch sử Sài Gòn - Gia Định một thời, Cấp nước Gia Định là một trong những đơn vị được thành lập sớm nhất trong hệ thống các đơn vị phân phối nước của ngành nước TP.HCM.

Chi nhánh Cấp nước Gia Định ra đời năm 1992 và là một trong hai đơn vị trực thuộc đầu tiên của Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn. Đến năm 2007, Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định chính thức đi vào hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, với vốn điều lệ 95 tỷ đồng và là công ty con trong mối quan hệ với Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn.

Trên chặng đường gần 30 năm hình thành và phát triển, GDW luôn giữ vững vị trí là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp nước sạch cho người dân với tôn chỉ mục đích: Nước là sự sống.

GDW cũng là đơn vị luôn “mạnh mẽ và quyết liệt” trong phong trào giảm nước thất thoát, thất thu, một vấn đề luôn làm đau đầu các đơn vị cấp nước trên cả nước. Tỷ lệ nước thất thoát, thất thu của Công ty đã giảm đáng kể từ 53,39% tháng 4/2012 xuống còn 17,36% tháng 6/2018 và hiện nay là 16,74% (tháng 11/2018), giúp tiết kiệm và thu hồi hơn 83 triệu m3, tương ứng với giá trị hơn 420 tỷ đồng.

Triển vọng ngành cấp nước và tiềm năng GDW

Hiện đại hóa ngành cấp nước được đánh giá là một trong những mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết khi lĩnh vực này luôn chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung cả năm 2017, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,4% so với năm 2016, cao hơn nhiều so với mức tăng 7,4% của năm 2016, trong đó, ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 8,7%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm.

Theo Quy hoạch cấp nước TP.HCM, đến năm 2025, tỷ lệ dân cư được sử dụng nước sạch của Thành phố sẽ đạt 100%; tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch đến năm 2025 là 25%. Nhu cầu sử dụng nước năm 2025 được dự báo sẽ tăng lên 3.570.000 m3/ngày-đêm, trong đó nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và công nghiệp lần lượt là 1.887.000 m3/ngày-đêm và 246.000 m3/ngày-đêm.

Thực tế đã chứng minh, nước sạch là một mặt hàng thiết yếu khi kinh tế càng phát triển thì nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng tăng. Hơn nữa, các nguồn nước ngầm, nước bề mặt ngày càng cạn kiệt và trở nên ô nhiễm, khi đó nhu cầu sử dụng nước trong tự nhiên được thay thế bởi các nguồn nước sạch do các công ty cấp nước cung cấp.

Bên cạnh đó, các cao ốc, văn phòng,…tiếp tục gia tăng, cùng với sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô và xu thế đi lên chung của nền kinh tế chắc chắn sẽ là động lực để các ngành nghề nói chung và ngành cấp nước nói riêng phát triển. 

Định hướng phát triển sản phẩm mới

Không “ngủ quên trên chiến thắng”, bên cạnh việc duy trì và phát triển lĩnh vực cấp nước hơn 30 năm nay, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên GDW năm 2018, Ban điều hành đã thông qua kế hoạch: Mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh nước uống đóng chai, nhằm tạo hình ảnh mới cho Công ty cũng như tiến tới xây dựng thương hiệu mạnh để phục vụ nhân dân.

Đây được xem là bước ngoặt lớn, biểu trưng cho tinh thần dám nghĩ, dám làm của GDW nói riêng và các công ty có vốn cổ phần nhà nước trên toàn quốc nói chung.

Theo đánh giá của các chuyên gia, kế hoạch thực hiện sản xuất - kinh doanh dòng sản phẩm nước uống tinh khiết và nước uống ion kiềm hóa tốt cho sức khỏe của Cấp nước Gia Định rất có triển vọng phát triển, vì đây đang là một thị trường tiềm năng, tốc độ tăng trưởng lớn.

Cùng với các thế mạnh sẵn có như nguồn nước thô đầu vào phong phú, giá thành rẻ, có đội ngũ nhân công dồi dào, có trình độ chuyên môn và vị trí địa lý thuận lợi (ở trung tâm Thành phố), GDW hứa hẹn một sự phát triển đột phá trong tương lai không xa.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu