BAC A BANK: Thành công nhờ con đường khác biệt

Ông Chu Nguyên Bình, Phó tổng giám đốc BAC A BANK nhận giải Sao Vàng Đất Việt 2018

BAC A BANK: Thành công nhờ con đường khác biệt

(ĐTCK) Chọn lối đi riêng, chông gai hơn, mạo hiểm hơn, nhưng nhờ sự khác biệt đó mà BAC A BANK đã thành công và trở thành “bà đỡ mát tay” cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Con đường khác biệt của BAC A BANK

Gần 10 năm trước, bà Thái Hương, Tổng giám đốc BAC A BANK đã quyết định sáng lập Tập đoàn TH và chọn con đường gian khổ là đầu tư vào nông nghiệp nông nghệ cao, bắt đầu bằng Dự án chăn nuôi bò và chế biến sữa tại Nghĩa Đàn (Nghệ An), có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.

TH đã áp dụng các công nghệ hiện đại nhất thế giới vào tất cả các khâu trong quy trình của dự án, từ trồng trọt, thu hoạch cỏ, chế biến thức ăn cho bò, đến chăn nuôi và chế biến sữa. Tất cả nhằm đảm bảo sữa từ trang trại TH thực sự “tươi” và “sạch”, đúng như định vị thương hiệu của TH true MILK trên thị trường…

Nhờ áp dụng công nghệ cao, TH chỉ trong vòng 10 năm đã liên tục thực hiện được các “cuộc cách mạng” trên thị trường sữa Việt Nam, trong đó đáng kể nhất là cuộc cách mạng sữa tươi sạch, cũng như cuộc cách mạng về minh bạch thị trường sữa. TH đã nhanh chóng thành danh không chỉ trên thị trường Việt Nam, và cả trên thị trường thế giới, nhất là sau khi tập đoàn này quyết định đầu tư 2,7 tỷ USD sang Nga.

Nhưng không nhiều người biết, đứng đằng sau thành công đó của TH còn có một tên tuổi lớn khác: Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á (BAC A BANK). BAC A BANK là đơn vị tư vấn đầu tư và tài chính để TH có thể thực hiện giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao.

ảnh 1
Gói sản phẩm Tài trợ doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng đối với đại đa số doanh nghiệp nông nghiệp 
Gần một thập kỷ trước, khái niệm nông nghiệp công nghệ cao còn khá xa vời, đầu tư vào nông nghiệp cũng là con đường ít doanh nghiệp lựa chọn. Khi ấy, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn thích “ăn xổi”, vẫn có tư duy “đánh quả” với những dự án cho thu hồi vốn nhanh, nhưng TH đã tiên phong lựa chọn con đường chông gai là đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Và BAC A BANK thì không chút phân vân, lựa chọn đồng hành với TH trên hành trình gian nan đó, thay vì chọn cách dễ kiếm lời hơn như nhiều ngân hàng khác là cho vay bất động sản, chứng khoán...

Không chỉ là “bà đỡ” trong hành trình TH thực hiện cuộc cách mạng sữa tươi sạch, BAC A BANK còn đồng hành với TH trên tất cả các bước đường đầu tư, kinh doanh nông nghiệp công nghệ cao sau này, từ sản xuất rau củ quả sạch, nước uống thảo dược TH true Herbal, đến nước uống lên men từ lúa mạch TH true MALT, hay các sản phẩm chế biến từ sữa khác, như sữa hạt TH true NUT, rồi các sản phẩm bơ, phomai…, mới đây nhất là TH true WATER. BAC A BANK luôn là nhà tư vấn đầu tư và tài chính một cách tận tâm cho TH.

Thành công nhờ sự khác biệt

Không chỉ là “bà đỡ” mát tay cho Tập đoàn TH, BAC A BANK còn đang hướng tới trở thành “bà đỡ” cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao khác. Có lẽ, đó là lý do năm 2018, BAC A BANK quyết định giới thiệu ra thị trường gói sản phẩm Tài trợ doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ gói sản phẩm này mà BAC A BANK đã chính thức nhận Giải thưởng Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ sáng tạo tiêu biểu, một hạng mục quan trọng của Giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu Việt Nam 2018 - Vietnam Outstanding Banking Awards 2018 và lọt Top 200 Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2018 ngay lần đầu tiên tham gia. 

Mục tiêu của BAC A BANK là khởi tạo một thế hệ khách hàng phát triển bền vững trong các lĩnh vực công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và an sinh xã hội như nông - lâm - ngư nghiệp, dược liệu sạch, y tế và giáo dục…

Ông Chu Nguyên Bình, Phó tổng giám đốc BAC A BANK

Ông Chu Nguyên Bình, Phó tổng giám đốc BAC A BANK hồ hởi chia sẻ, mục tiêu của Ngân hàng là khởi tạo một thế hệ khách hàng phát triển bền vững trong các lĩnh vực công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và an sinh xã hội như nông - lâm - ngư nghiệp, dược liệu sạch, y tế và giáo dục…

Điểm sáng tạo của gói sản phẩm Tài trợ doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là đã đưa ra hệ thống đánh giá khách hàng một cách toàn diện dựa trên bộ tiêu chí được xây dựng, điều chỉnh linh hoạt tùy từng thời kỳ. Qua đó, Ngân hàng đã khắc phục những khó khăn mà các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao đang đối mặt như tài sản thế chấp, cơ chế cho vay và quản lý rủi ro, tiến tới mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng đối với đại đa số doanh nghiệp.

Theo đó, không chỉ doanh nghiệp đạt chứng nhận doanh nghiệp nông nghệ cao của Chính phủ được tiếp cận nguồn tài chính này, mà cả các doanh nghiệp nông nghiệp khác nói chung cũng có thể được vay vốn ưu đãi, kể cả là cho vay ngắn hạn hay dài hạn, hoặc phát hành L/C, bảo lãnh… nếu đáp ứng được các tiêu chí do chính BAC A BANK đặt ra.

Vì sự bền vững của nền nông nghiệp sạch Việt Nam

Đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn không phải là một câu chuyện mới. Nhưng có một thực tế là đồng đất “quê mình” rộng lắm, nhiều cơ hội lắm, nhưng lại chưa có nhiều doanh nghiệp mặn mà. Đầu tư nước ngoài thì nhỏ bé. Còn đầu tư trong nước, nhìn con số gần 50.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thì lớn, nhưng cũng chỉ chiếm chưa tới 8% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam. Chưa kể trong số ấy, chưa có bao nhiêu doanh nghiệp sẵn sàng dốc hầu bao đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao. Sản xuất nông nghiệp vì thế còn manh mún, doanh nghiệp và nông dân, thậm chí cả người tiêu dùng còn chưa sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng để gia tăng giá trị cho nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam…

Vậy làm sao để ngành nông nghiệp Việt Nam trong 10 năm tới sẽ đứng vào Top 15 nước phát triển nhất thế giới, còn ngành chế biến nông sản thuộc Top 10 như mong muốn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc?

Câu trả lời nằm ở các doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào nông nghiệp nông nghệ cao như TH, nằm ở các ngân hàng như BAC A BANK luôn nhất quán triết lý kinh doanh rằng, không bằng mọi cách tối ưu hóa lợi nhuận, mà là hợp lý hóa lợi ích, luôn hướng tới cộng đồng, vì lợi ích của người tiêu dùng, vì sự thịnh vượng của đất nước, để sẵn sàng chọn con đường chông gai hơn là tư vấn đầu tư và tài trợ tín dụng cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Kỳ vọng của BAC A BANK là sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn con đường mà họ đã và đang đi qua nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp sạch Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được thành lập vào năm 1994, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, BAC A BANK đã và đang dần khẳng định được vị thế của một ngân hàng thương mại có bề dày truyền thống, có thương hiệu và uy tín trên thị trường; chất lượng quản trị và chất lượng nguồn nhân lực hoàn thiện từng ngày. Hoạt động kinh doanh của Ngân hàng luôn an toàn, hiệu quả, được NHNN xếp vào tổ chức tín dụng thuộc nhóm A trong nhiều năm liền. Văn hóa doanh nghiệp ngày càng được gìn giữ, phát triển, tinh thần đoàn kết nội bộ, các hoạt động an sinh xã hội luôn được quan tâm.

Đặc biệt, BAC A BANK có một nền tảng khách hàng vững chắc, mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch không ngừng được mở rộng, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, giành được sự tin yêu của quý khách hàng. Với hơn 1.800 cán bộ, nhân viên, mạng lưới chi nhánh/phòng giao dịch BAC A BANK đang hoạt động và triển khai tính đến hết năm 2018 là 126 điểm trên 27 tỉnh thành trọng điểm cả nước.

Năm 2018, BAC A BANK cũng liên tiếp được nhận những giải thưởng uy tín: Top 200 thương hiệu Sao Vàng đất Việt, Top 10 Doanh nghiệp Vì người lao động năm 2018 và tiếp tục nhận Giải thưởng “Ngân hàng Việt Nam tiên phong tư vấn các dự án nông nghiệp sạch ở nước ngoài” do Tạp chí International Finance Magazine trao tặng; Giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu tư vấn đầu tư nông nghiệp công nghệ cao 2018” và “Ngân hàng có dịch vụ sản phẩm sáng tạo tiêu biểu” do Hiệp hội ngân hàng Việt Nam và Tổ chức dữ liệu quốc tế IDG vinh danh.

Bà Thái Hương, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc BAC A BANK lần thứ 2 liên tiếp được Tạp chí International Finance Magazine IFM bầu chọn là Lãnh đạo truyền cảm hứng của năm. Và đặc biệt, bà đã đoạt giải Vàng hạng mục Doanh nhân xuất sắc của năm của Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2018 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) được ví như giải Oscar trong kinh doanh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu