Chuyên đề "Doanh nhân Việt - những người tiên phong"

(ĐTCK) Ngày 13/10 luôn là một ngày đặc biệt với giới doanh nhân Việt Nam.

79 năm trước, vào ngày 13/10/1945, chỉ hơn 1 tháng sau ngày độc lập của dân tộc, giới công thương Việt Nam đã nhận được bức thư của Hồ Chủ Tịch. Trong thư, Hồ Chủ tịch viết: “Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng”. Cùng với đó là lời cam kết “Chính phủ và tôi sẽ tận tâm giúp giới công thương trong công cuộc kiến thiết này”.

59 năm sau, vào ngày 13/10/2004, lần đầu tiên, cộng đồng doanh nhân Việt Nam chính thức có ngày dành riêng của mình. Trong Quyết định 990/2004/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã quyết định lấy ngày 13/10 hàng năm là Ngày Doanh nhân Việt Nam.   

Kể từ đó, 15 năm qua đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Chưa bao giờ Việt Nam có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân lớn mạnh như giai đoạn này. Chưa bao giờ thương hiệu Việt lại có sức cạnh tranh lớn như hiện tại. Chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo mạnh mẽ và có nhiều kết quả đáng khích lệ như bây giờ...

Đặc biệt, dấu ấn của doanh nghiệp, doanh nhân, thương hiệu Việt mạnh mẽ và có ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế - xã hội như giai đoạn hiện tại.

Nhưng, để có được những dấu ấn này, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách. Những thách thức không chỉ đến từ cạnh tranh trên thương trường, sự phát triển của các xu thế, mô hình kinh doanh mới, sự đột phá của khoa học, công nghệ..., mà còn từ những bước chuyển tư duy, những lúng túng trong quản lý nhà nước của một nền kinh tế chuyển đổi, đang hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.

Thậm chí, trong nhiều trường hợp, để thành công, các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã phải chọn con đường khó khăn hơn, với mong muốn tạo dựng sự nghiệp kinh doanh của người Việt, cho người Việt.

Nhưng chính sự tiên phong, nỗ lực không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã thúc đẩy, tạo động lực cho phát triển kinh tế những năm qua và cả chặng đường phía trước.

Báo Đầu tư mong muốn ghi dấu, tôn vinh và đặc biệt là kể câu chuyện về Doanh nhân Việt - những người tiên phong trong Chuyên đề đặc biệt nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2019. Báo Đầu tư mong muốn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam lan tỏa sức sống mãnh liệt, sự sáng tạo không ngừng và tinh thần dân tộc của các thế hệ doanh nhân Việt Nam tới xã hội, nhất là những người Việt trẻ.

Chuyên đề được in sang trọng trên giấy couche, ra mắt vào thứ Sáu, ngày 11/10/2019, trước ngày lễ trọng của giới doanh nhân cả nước.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu