Vùng đệm cho kỳ vọng tăng ngắn hạn

(ĐTCK) Thanh khoản phiên cuối tuần 21/6 tăng mạnh lên trên mức 5.500 tỷ đồng, cao nhất trong 3 tuần gần đây nhờ đợt tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF ở phiên ATC. Tính đến cuối tuần qua, TTCK Việt Nam đã có 4 phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tăng dần, tạo nên một vùng đệm cho đáy ngắn hạn và sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng sắp tới. 

Xuất hiện chân sóng mới

Tuần qua, nhiều cổ phiếu lớn có mức tăng tốt với đà tăng trải rộng trên nhiều nhóm ngành. Ðây là động lực nâng đỡ chỉ số chứng khoán hồi phục trở lại. Tác động tích cực của thị trường thế giới chỉ giúp VN-Index tuần qua đi lên, bất chấp khối ngoại vẫn ở xu thế bán ròng.

“Dòng tiền dần tự tin nhập cuộc giúp đà tăng trải rộng trên nhiều nhóm ngành và nhóm vốn hóa với phần nhiều là dòng tiền của các tổ chức. Ðiều này cho thấy quan điểm của các tổ chức đã có sự thay đổi, lo ngại rủi ro giảm đi và hy vọng vào triển vọng lạc quan nhiều hơn”. Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc tư vấn đầu tư VNDIRECT chia sẻ và cho rằng, thị trường đang ở chân một con sóng mới. Các phiên điều chỉnh là cơ hội tốt để mua vào gia tăng trạng thái cổ phiếu.

Kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã diễn ra khá “êm” khi các lệnh đối ứng được cân bằng dễ dàng, bất chấp khối ngoại bán ròng. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, một số cổ phiếu vốn hóa lớn bắt đầu có động lực đi lên khá vững. Dòng tiền của các tổ chức bắt đầu trở nên tích cực hơn tạo ra lực cầu đẩy.

Áp lực cung hiện cũng không quá lớn ở các thời điểm các chỉ số chịu áp lực chùng xuống hoặc giảm điểm. “Chúng tôi duy trì khuyến nghị mua vào chọn lọc mỗi khi thị trường điều chỉnh. Chúng tôi có cái nhìn tích cực cho các tháng cuối năm 2019 với kỳ vọng chân một con sóng mới đang dần hình thành”, BVSC nhận định.

Theo CTCK MB (MBS), lực cầu chủ yếu dồn vào các cổ phiếu dẫn dắt thị trường và có nền tảng tài chính lành mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm gây chú ý, trong đó nhà đầu tư nước ngoài mua vào khá mạnh nhóm cổ phiếu này. Tuần qua, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã họp bàn về những chính sách tiền tệ nới lỏng, mở đường cho khả năng cắt giảm lãi suất ngay trong tháng 7 sắp tới.

Thêm nữa, kỳ họp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận sẽ gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tuần sau, khiến nhà đầu tư hy vọng những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể được xoa dịu phần nào.

Cũng theo MBS,  với “sóng” mini, dòng tiền sẽ không đủ khỏe để lan tỏa ra khắp các lớp cổ phiếu mà tiền sẽ chỉ vào những cổ phiếu nào giảm sâu và thanh khoản khá, bởi vì, đặc trưng của một sóng hồi trong downtrend, do downtrend trung và dài hạn chưa chấm dứt nên dòng tiền đầu cơ thông minh sẽ không đủ can đảm để đổ vào những mã thanh khoản thấp cho dù cơ bản tốt vì vậy dòng tiền tạm thời sẽ chỉ vào các mã giảm sâu thanh khoản khá.

Nhóm cổ phiếu nào thu hút dòng tiền?

Ông Lê Ðức Khánh, Giám đốc chiến lược, CTCK Dầu khí (PSI) cho rằng, ở thời điểm hiện tại, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, hóa chất hay cổ phiếu cao su và đặc biệt là các cổ phiếu dầu khí vẫn là nhóm có sức hút với dòng tiền và cơ hội sẽ là rất nhiều khi thị trường bước vào giai đoạn phục hồi mạnh trong các tháng tới.

Một số cơ hội đang thể hiện sự nổi bật hơn mặt bằng chung chẳng hạn VCB, FPT, MWG… và đà tăng của các cổ phiếu này nếu được duy trì sẽ dần lan tỏa sang các cổ phiếu khác. Thị trường có thể còn xuất hiện các phiên điều chỉnh để kiểm định lại lực cung và cầu nhưng nhìn chung sẽ theo hướng tích cực cho đợt hồi phục ngắn hạn.

Với góc nhìn thận trọng, BVSC cho rằng, dù có những tín hiệu tích cực, nhưng TTCK Việt Nam đang ở trong một giai đoạn khá nhạy cảm. Kịch bản giảm điểm vẫn có xác suất cao hơn kịch bản tăng. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khi có dấu hiệu bước vào nhịp hồi ngắn. Quá trình hồi phục có thể sẽ diễn ra với độ dốc thoải và đan xen các phiên điều chỉnh. Ðây là cơ hội đáng quan tâm với các nhà đầu tư.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

847.61

5.23 (0.62%)

 
VNIndex 847.61 5.23 0.62%
HNX 111.55 -0.06 -0.05%
UPCOM 55.89 -0.16 -0.29%