Vốn Hàn Quốc quyết tâm vào thị trường Việt

(ĐTCK) Cuối tuần qua, một tập đoàn có thế mạnh trong lĩnh vực xây dựng của Hàn Quốc đã làm việc với một công ty xây dựng tư nhân hàng đầu ở Việt Nam để đàm phán về việc trở thành cổ đông chiến lược của doanh nghiệp trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ sắp tới. 

Mức giá bán được đề xuất cao hơn giá cổ phiếu của công ty xây dựng đang giao dịch trên sàn niêm yết. Trước thông tin này, giá cổ phiếu của công ty xây dựng đã tăng liên tiếp 2 phiên cuối tuần qua.

Trong một diễn biến khác, Tập đoàn SK Energy Co., Ltd đến từ Hàn Quốc vừa mua thêm hơn 3,5 triệu cổ phiếu OIL của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) để trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 5,23%. Giao dịch được thực hiện thông qua một công ty cũng đến từ "xứ kim chi" là Công ty Chứng khoán Shinhan Investment Corp (SHIC).

Ðiều đáng nói là toàn bộ hơn 54 triệu cổ phần OIL mà SK Enegy đang sở hữu đều được mua sau khi PVOIL đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tức là mua trên sàn chứng khoán. Với khối lượng giao dịch cổ phiếu OIL trung bình mỗi ngày hơn 300.000 cổ phiếu, việc thâu gom lượng cổ phiếu này đòi hỏi thời gian khá dài.

SK Enegy là một trong số các nhà đầu tư muốn tham gia đợt chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược của PVOIL sau khi IPO, nhưng do quá thời hạn nên việc chào bán không thành. Dù vậy, SK Enegy vẫn thể hiện sự quyết tâm trở thành cổ đông lớn của PVOIL bằng việc mua gom cổ phiếu OIL trên sàn. PVOIL hiện ở hữu chuỗi phân phối xăng dầu chiếm thị phần lớn thứ hai tại Việt Nam.

Như vậy, sau khi dòng vốn đầu tư trực tiếp Hàn Quốc đổ vào Việt Nam theo chính sách của chính phủ nước này, cuối năm 2017 và đầu 2018, thị trường chứng khoán Việt đã chứng kiến thêm một cuộc đổ bộ của dòng vốn đầu tư gián tiếp từ "xứ sở kim chi" khiến giá chứng khoán Việt Nam tăng mạnh. Ngay sau đó, các công ty chứng khoán có vốn Hàn Quốc được công ty mẹ liên tục tăng vốn điều lệ để có thể mở rộng kinh doanh ở Việt Nam.

Cho đến thời điểm cuối năm nay, thị trường tiếp tục ghi nhận các tập đoàn kinh tế Hàn Quốc mở rộng lĩnh vực hoạt động tại Việt Nam bằng việc mua cổ phần tại công ty có thế mạnh về lĩnh vực đó tại thị trường Việt Nam. Chẳng hạn, Hanwha sau khi đặt chân vào lĩnh vực bảo hiểm đã đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng mặt trời. Và mới nhất là thương vụ tập đoàn xây dựng Hàn Quốc muốn trở thành cổ đông chiến lược của công ty xây dựng tư nhân của Việt Nam như đã nêu ở trên. Ðược biết, tập đoàn này là tên tuổi khá quen thuộc với người dân Việt Nam.

Vốn đầu tư Hàn Quốc đã từng ghi nhận sự vượt trội trên thị trường chứng khoán Việt Nam cuối năm trước, hiện được coi là điểm khởi đầu để trong thời gian tới, bảng xếp hạng doanh nghiệp đầu ngành trên thị trường được dự báo sẽ có những thay đổi đáng kể bởi sự vươn lên của những doanh nghiệp tiếp nhận vốn và công nghệ, cũng như kinh nghiệm và lợi thế kinh doanh từ các đối tác chiến lược Hàn Quốc. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

873.07

4.96 (0.57%)

 
VNIndex 873.07 4.96 0.57%
HNX 115.98 -0.16 -0.14%
UPCOM 56.94 -0.35 -0.61%