(ĐTCK-online) Hành trình chinh phục ngưỡng 600 điểm của VN-Index gặp chút rắc rối nhỏ trong phiên 13/10 dưới áp lực chốt lời của NĐT. Tuy nhiên, để tạo một con sóng mới bền vững hơn, những phiên điều chỉnh được cho là bước tạo đà cần thiết. ĐTCK ghi nhận một số ý kiến về thị trường.

Ông Phạm Ngọc Thắng, Tổng giám đốc CTCK Trường Sơn

Có nhiều nhận định rằng, VN-Index có thể vượt 600 điểm vào ngay đầu tuần tới, song cũng có dự báo thận trọng đối với ngưỡng kháng cực này. Nhưng dù diễn ra trong khoảng thời gian nào thì thị trường sắp tới vẫn tăng trưởng ổn định bởi nhiều lý do.

Cụ thể, thị trường Mỹ cũng như thị trường trong nước đang vào mùa báo cáo tài chính quý III với kết quả kinh doanh khả quan của đa số DN. Nhìn vào tình hình kinh tế vĩ mô trong nước, có thể thấy quyết sách về hỗ trợ lãi suất của NHNN cũng như việc chính thức công bố gói kích cầu thứ 2 dù dưới hình thức nào cũng củng cố niềm tin cho NĐT. Ngoài ra, với nỗ lực chuẩn bị cho margin trading (giao dịch ký quỹ) của UBCK, nhiều ý kiến cho rằng khả năng cuối tháng 10 - đầu tháng 11 giao dịch này sẽ chính thức được áp dụng, tăng tính thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên, sẽ không ngoại trừ khả năng sắp tới sẽ có những phiên điều chỉnh nhẹ, nhất là với nhóm cổ phiếu đã tăng nóng. Còn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt vẫn sẽ giữ và tăng giá.

Bước cản lớn nhất sắp tới là lạm phát có thể quay trở lại do tăng trưởng tín dụng quá nóng nhưng trong tháng 11, điều này chưa đáng lo ngại. Tuy nhiên, FED từng cho biết sẽ cân nhắc tăng lãi suất cơ bản. Đây cũng là vấn đề đáng quan tâm.

Điều quan trọng hơn cả ngay lúc này,  là tâm lý NĐT đang được củng cố khá vững. Đó  chính là lý do khiến không ít NĐT vẫn quyết nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng thị trường sẽ tăng điểm từ nay đến cuối năm.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc Khối Phân tích và Tư vấn đầu tư, CTCK Thăng Long (TSC)

VN-Index phiên 13/10 điều chỉnh sau 5 phiên tăng liên tiếp, đây là điều tương đối bình thường và có thể dự đoán được bởi VN-Index đi vào vùng kháng cự quan trọng 594 - 600 điểm. Có thể coi đây là sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật không đáng lo ngại bởi các điều kiện kinh tế vĩ mô vẫn đang rất tốt, Chính phủ mới đây tiếp tục kéo dài hỗ trợ lãi suất trung hạn và mở rộng đối tượng cho vay sẽ tiếp tục tạo đà  cho các DN và TTCK.

Tuần này, kết quả kinh doanh của các DN lớn trong ngành ngân hàng và công nghệ trên thị trường Mỹ sẽ được công bố và kỳ vọng đó là những thông tin lạc quan. Nếu vậy, TTCK Mỹ sẽ là động lực lớn cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Hồ Ngọc Việt Cường, Phó tổng giám đốc CTCK SHS

TTCK giai đoạn này vẫn được hỗ trợ khá tốt, bởi thông tin vẫn duy trì tỷ lệ hỗ trợ lãi suất trong dài hạn, thứ hai là kết quả của phần lớn DN trong quý III khá khả quan và TTCK thế giới vẫn trong xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên, có một thông tin NĐT đang quan tâm đó là liệu UBCK xem xét vấn đề về đòn bẩy tài chính như thế nào. Thời điểm này thị trường sẽ rất nhạy cảm với những tin xấu, chỉ cần xuất hiện tin xấu như thị trường thế giới điều chỉnh, ngay lập tức TTCK trong nước sẽ giảm mạnh. 

Hiện thị trường vẫn đang đợi chờ thông tin về kết quả kinh doanh của DN trong quý III. Trên thực tế, giá chứng khoán thời gian qua đã ít nhiều phản ánh kỳ vọng của NĐT về tình hình làm ăn của DN, tuy nhiên do chưa được công bố một cách chính thống nên khi có thông báo chính thức sẽ có tác động đến giá. Một điểm đáng chú ý là nhiều NĐT thu được lợi nhuận vừa qua không hẳn là lựa chọn những DN tốt mà lựa chọn những mã được dòng tiền trên thị trường tìm đến, nhất là nhóm cổ phiếu thuộc "họ" Vinaconex hoặc Sông Đà.

Ông Ngô Thanh Phát, Trưởng Bộ phận Phân tích, CTCK VIS

Mặc dù có cơ hội rất lớn để vượt qua ngưỡng 600 điểm nhưng áp lực chốt lời tăng mạnh đã làm cho chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch ngày 13/10 đảo chiều. Tuy vậy, tính thanh khoản của thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, trong đó sàn HNX lập kỷ lục về khối lượng giao dịch. Tâm lý chung của các NĐT vẫn khá lạc quan về triển vọng của thị trường trong trung và dài hạn. Nhiều người đã coi phiên giao dịch sáng qua là cơ hội để mua vào, đặc biệt, đó là phiên thứ 2 liên tiếp khối ngoại mua ròng với khối lượng khá lớn. Đây là những chỉ báo cho thấy thị trường vẫn đang có những chuyển động tích cực.

Tuy nhiên, thông tin UBCK sẽ tiến hành kiểm tra việc sử dụng đòn bẩy tài chính tại các CTCK sẽ tác động ít nhiều đến tâm lý của NĐT, đặc biệt là các NĐT thường xuyên sử dụng hạn mức tín dụng. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ chứng kiến những đợt phân phối mạnh.

Thật khó nhận định chính xác về xu hướng của những phiên giao dịch tới. Song qua khối lượng khớp lệnh trong phiên giao dịch ngày 13/10 cho thấy áp lực bán ra đang gia tăng mạnh. Việc chỉ số VN-Index chỉ giảm nhẹ dưới 1% trong một phiên mà áp lực bán mạnh như thế cho thấy lực cầu hiện cũng đang rất mạnh. Nguồn tiền lớn hiện vẫn đang nằm trong thị trường và sẽ có nhiều thay đổi trong cơ cấu danh mục của các NĐT.

Theo Hải Vân - Kim Lan - Thanh Đoàn thực hiện.
Hải Vân - Kim Lan - Thanh Đoàn thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.