(ĐTCK) Từ nay đến cuối năm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) sẽ ban hành Bộ quy tắc quản trị công ty, nhằm hướng dẫn, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các thông lệ tốt trên thế giới, cao hơn mức tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Thông tin này được ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, UBCK đưa ra tại hội thảo “Hệ thống báo cáo sai phạm và Bộ quy tắc quản trị công ty Vương quốc Anh hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam như thế nào” do Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) phối hợp với Viện Thành viên Hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) và Đại sứ quán Anh tổ chức cuối tuần qua.

Theo bà Elizabeth Richards, Giám đốc chuyên môn về quản trị doanh nghiệp của ICAEW, hệ thống báo cáo sai phạm được đánh giá là nhân tố thành công quan trọng giúp các doanh nghiệp phòng ngừa và phát hiện gian lận, đặc biệt trong các công ty tài chính.

Hệ thống này không chỉ giúp phát hiện sai phạm trong tổ chức mà còn được sử dụng làm công cụ quản trị công ty, từ đó ngăn chặn hiệu quả các hành vi gian lận, góp phần bảo vệ danh tiếng và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Để hệ thống cung cấp thông tin nội bộ hoạt động hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải có cơ chế tốt với người tố cáo. Trước hết, các doanh nghiệp cần chú trọng giữ bí mật cho người cung cấp thông tin, bởi trong nhiều trường hợp, việc cung cấp thông tin đồng nghĩa với sự nguy hiểm sẽ đến với họ.

Bà Elizabeth cho hay, ở Anh, các doanh nghiệp hiện nay đã từ chối những ưu đãi tài chính dành cho người tố cáo, thay vào đó là hỗ trợ họ tìm việc làm mới. Ở một số lĩnh vực như hàng không và rửa tiền, tố cáo trở thành một yêu cầu bắt buộc và những nhân viên thường có nhiệm vụ báo cáo lẫn nhau. Tại nhiều doanh nghiệp, nhiệm vụ báo cáo nội bộ được ghi vào hợp đồng lao động ký kết với nhân viên.

Anh Việt
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.