(ĐTCK) Nhiều doanh nghiệp lớn trên UPCoM đã công bố báo cáo tài chính quý I, tuy nhiên không phải "ông lớn" nào cũng có kết quả tăng trưởng tốt trong kỳ tài chính đầu năm này. 

Điểm sáng tăng trưởng

Là một trong những doanh nghiệp được khối ngoại ưa thích nhất nhì trên sàn UPCoM, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, trong quý I/2019, BSR vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất an toàn, ổn định, liên tục và hiệu quả ở 107% công suất thiết kế; sản xuất hơn 1,7 triệu tấn sản phẩm các loại. Kết quả hợp nhất, doanh thu thuần đạt 23.070 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 597,7 tỷ đồng.

BSR đánh giá đây là kết quả sản xuất - kinh doanh đáng khích lệ của Công ty trong bối cảnh giá dầu thô thế giới diễn biến khó lường suốt từ quý IV/2018 đến hết tháng 2/2019.

Quý I năm nay, CTCP Kosy (KOS) đón tin vui khi đạt được mức tăng trưởng cao về cả doanh thu lẫn lợi nhuận. Doanh thu thuần đạt hơn 293,8 tỷ đồng, tăng 144% so với cùng kỳ, nhờ đó đưa lợi nhuận sau thuế lên 8,4 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cùng kỳ năm trước.

Một gương mặt nổi đình đám trên sàn UPCoM là CTCP Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất - Sasco (SAS) cũng vừa báo cáo lợi nhuận quý I tăng 17,8%. Trong kỳ, doanh thu thuần của doanh nghiệp này đạt 730,2 tỷ đồng, tăng nhẹ 4%. Nhờ giá vốn hàng bán giảm, biên lãi gộp của SAS đã được cải thiện từ 42% lên 45% trong quý này.

Năm 2019 này, Ban lãnh đạo Sasco khá thận trọng khi đề ra kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu 2.859 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 425 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 4% so với năm trước. Như vậy, quý I này, Sasco đã hoàn thành được 23% kế hoạch lợi nhuận cả năm. 

Không thiếu khoảng hụt

Sàn UPCoM cũng là nơi đang "neo" hai cổ phiếu lớn nhà Masan là MCH của CTCP Hàng tiêu dùng Masan và MSR của CTCP Tài nguyên Masan. Hai cổ phiếu này đều nằm trong Top 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất UPCoM. Tuy nhiên, hai doanh nghiệp này có chiều hướng tăng trưởng lợi nhuận trái ngược nhau.

Tại MCH, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 3.696 tỷ đồng và 800,2 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. MCH hiện là doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ 3 trên UPCoM (sau ACV và VEA).

Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, lãnh đạo MCH cho biết, Công ty sẽ đạt hoặc vượt kế hoạch năm đề ra. Hiện kế hoạch kinh doanh của MCH đã được cổ đông thông qua là tăng trưởng lợi nhuận từ 20 - 25%, tương ứng mục tiêu lợi nhuận đạt 4.050 - 4.200 tỷ đồng. 

Trong khi đó, với MSR, lợi nhuận quý I giảm tới 99% so với cùng kỳ năm trước, thu về vỏn vẹn 1,5 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu thuần đạt 1.190 tỷ đồng, giảm 20% dù sản lượng sản xuất tương đồng so với cùng kỳ 2018, tuy nhiên giá vonfram thực tế quý I năm nay lại thấp hơn, sản lượng đồng tồn kho tăng lên.

Chi phí cũng tăng mạnh do MSR mở rộng thêm các hoạt động tài chính. Kết quả thực hiện quý I còn cách rất xa so với mục tiêu lợi nhuận ròng từ 700 - 1.000 tỷ đồng của MSR.

Cũng nằm trong Top 10 các doanh nghiệp có vốn hóa lớn trên UPCoM, CTCP Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam (VEF) chứng kiến một kỳ kinh doanh suy giảm. Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ giảm 12%, đạt 4,4 tỷ đồng, tuy nhiên giá vốn hàng bán đã chiếm trên 4,7 tỷ đồng khiến Công ty lỗ gộp hơn 342 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhờ có doanh thu hoạt động tài chính đạt 13,3 tỷ đồng (toàn bộ là lãi tiền gửi, tiền cho vay) đã giúp VEF thoát khỏi cảnh thua lỗ, với lợi nhuận sau thuế đạt 8,8 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ 2018.

Tệ hơn là Tổng công ty Sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương - Protrade (PRT) khi công ty mẹ ghi lỗ trong kỳ này. Doanh thu thuần trong kỳ mang về chỉ 4,3 tỷ đồng, thậm chí không đủ bù đắp cho giá vốn hàng bán khiến công ty ngay lập tức lỗ gộp. Cùng với các loại chi phí cần chi trả, công ty mẹ PRT lỗ ròng 28 tỷ đồng. Tuy vậy, mức lỗ này cũng đã cải thiện hơn so với khoản lỗ 41,8 tỷ đồng trong quý I/2018.

Ban lãnh đạo PRT cho biết, do Tổng công ty hoạt động với lĩnh vực chính là đầu tư tài chính, các khoản cổ tức, lợi nhuận được chia thường phát sinh vào quý III đến quý IV của năm nên các quý đầu kỳ thường không có doanh thu dẫn đến việc ghi lỗ.

Nhà đầu tư hiện vẫn đang chờ đợi thông tin kết quả kinh doanh từ nhiều "ngôi sao" khác trên sàn giao dịch cổ phiếu này như PV Oil, ACV, Thủy sản Minh Phú...   

Nguyên Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.