Tù chung thân vì lừa 46 tỷ đồng chứng khoán OTC

(ĐTCK-online) Ngày 1/8, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã xét xử và ra bản án chính thức tuyên phạt bị cáo Đoàn Vũ Thanh Nghĩa (SN 1969), trú tại 115 phố Huế (Hà Nội) tù chung thân, vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến các giao dịch chứng khoán chưa niêm yết (OTC), đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại số tiền hơn 46,2 tỷ đồng.

Sau 4 lần bị trì hoãn, gây bức xúc cho các bị hại, phiên toà xét xử bị cáo Đoàn Vũ Thanh Nghĩa đã được Toà án nhân dân TP Hà Nội mở trở lại sáng 1/8.

Kết thúc phần tranh tụng khá gay gắt giữa Hội đồng xét xử với bị cáo, các luật sư bảo vệ cho quyền lợi của bị cáo và các bị hại xoay quanh các chủ điểm: tại sao sau khi nhận tiền của các bị hại, Nghĩa không mua chứng khoán và thanh toán đầy đủ như đã hứa, mà chiếm đoạt để chi dùng cá nhân; các bị hại đã đưa tiền cho bị cáo bao nhiêu lần, mỗi lần bao nhiêu, vào thời gian nào…, Hội đồng xét xử đã quyết định nghị án vào cuối ngày xét xử và bản án đã được tuyên ngay sau đó.

Theo bản án do Thẩm phán, Chủ tọa phiên toà Tạ Phú Cường công bố, thì trong khoảng từ năm 2007 - 2008, Đoàn Vũ Thanh Nghĩa đã tự giới thiệu có quen biết với một số người có khả năng mua giúp được cổ phiếu OTC ưu đãi và chắc chắn sẽ có lãi 5 - 10%. Tưởng thật, những người bị hại đã đưa tiền cho Nghĩa để đầu tư chứng khoán. Sau đó, Nghĩa đã chiếm đoạt của các bị hại với số tiền hơn 46,2 tỷ đồng. Số tiền này tăng thêm 3 tỷ đồng so với mức Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị Toà án xem xét buộc Nghĩa phải bồi thường cho các bị hại, bởi quá trình đấu tranh tại Toà án, Hội đồng xét xử đủ chứng cứ buộc Nghĩa phải bồi thường cho các bị hại tổng số tiền hơn 46,2 tỷ đồng.

Cũng theo bản án, dựa trên chứng cứ điều tra, cũng như quá trình đấu tranh tại Toà án, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội truy tố Đoàn Vũ Thanh Nghĩa về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Điều 139, Khoản 4, Điểm a, Bộ luật Hình sự và đề nghị áp dụng mức án 20 năm tù, đồng thời buộc Nghĩa phải có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại tổng số tiền hơn 42 tỷ đồng là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, hành vi phạm tội của Nghĩa là đặc biệt nghiêm trọng, gây bất bình trong xã hội do chiếm đoạt khối lượng tài sản lớn của nhiều bị hại. Quá trình điều tra, Nghĩa không thành khẩn khai báo. Mặt khác, sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ để áp dụng hình phạt, Hội đồng xét xử nhận thấy không có tình tiết giảm nhẹ cho Nghĩa, nên quyết định xử phạt Nghĩa tù chung thân. Đây là mức hình phạt cao nhất đối với tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự. Kèm theo đó, Nghĩa phải có trách nhiệm bồi thường tổng số tiền hơn 46,2 tỷ đồng cho các bị hại.

Cụ thể, người bị Nghĩa chiếm đoạt nhiều nhất là bà Nguyễn Thị Kim Oanh (Hà Nội) với số tiền hơn 24 tỷ đồng. Trong tổng số tiền này, bà Oanh có trách nhiệm bồi thường cho bà Nguyễn Phạm Cẩm Hương (Hà Nội) 12,8 tỷ đồng vì bà Hương đã thông qua bà Oanh để chuyển tiền cho Nghĩa mua chứng khoán OTC như đã hứa. Cũng với hành vi lừa giao dịch chứng khoán OTC tương tự, Nghĩa đã chiếm đoạt của 4 bị hại khác đều ở Hà Nội là Đỗ Thị P. 12 tỷ đồng, Nguyễn Hoài A. hơn 5,8 tỷ đồng, Vũ Thị Kim D. hơn 2,4 tỷ đồng và Vũ Bích N. 912 triệu đồng.

Bản án cũng xác định, để đảm bảo cho việc thi hành án, nhất là bồi thường thiệt hại cho các bị hại, việc Cơ quan điều tra quyết định kê biên tài sản là căn hộ tại 115 phố Huế (Hà Nội) do Đoàn Vũ Thanh Nghĩa đứng tên là có căn cứ xác đáng. Thời điểm chấp hành hình phạt tù của Đoàn Vũ Thanh Nghĩa tính từ ngày bị Cơ quan điều tra bắt tạm giam là ngày 14/1/2009. Các bên liên quan có 15 ngày để kháng cáo bản án sơ thẩm kể từ ngày bản án có hiệu lực nếu không đồng tình với bản án.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

680.23

0 (0.0%)

 
VNIndex 680.23 0.0 0.0%
HNX 95.61 0.0 0.0%
UPCOM 48.63 0.89 1.82%