TTCK năm 2019 liệu có khác?

(ĐTCK) Sáng nay, 22/2/2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) sẽ tổ chức Hội nghị ngành chứng khoán, bàn giải pháp thực thi nhiệm vụ phát triển thị trường năm mới. Ghi nhận từ các thành viên thị trường, điểm được quan tâm nhiều nhất là về những giải pháp đã được đưa ra bàn thảo năm trước, nhưng đến nay vẫn ở trạng thái chờ “bấm nút”, liệu 2019 có khác hơn không?

Thứ nhất, về sản phẩm, dịch vụ mới, lãnh đạo một công ty quản lý quỹ có vốn đầu tư nước ngoài hàng trăm triệu USD cho rằng, điều thị trường đã và vẫn đang trông đợi là nhà quản lý cần công khai thời gian “trả nợ” hai sản phẩm mà lẽ ra đã phải ra mắt thị trường trong năm qua là Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ và Chứng quyền có đảm bảo.

Theo phản ánh này, các yếu tố cung cầu trên thị trường đều hội tụ đủ, bối cảnh triển khai đã chín muồi, nhưng lại chưa có ngày chốt triển khai của cơ quan quản lý. Vị lãnh đạo công ty quản lý quỹ trên hy vọng, việc này sẽ có câu trả lời rõ ràng trong cuộc họp toàn ngành năm nay.

Thứ hai, nhà đầu tư đã và vẫn trông đợi nhà quản lý thúc đẩy các bên liên quan sớm hoàn tất việc triển khai dự án xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho thị trường, để mở đường cho áp dụng các nghiệp vụ bị “treo” trong nhiều năm qua như giao dịch chứng khoán trong ngày (T+0), bán chứng khoán chờ về.

Thứ ba, thị trường cần Bộ Tài chính, UBCK tạo thêm dư địa phát triển mới thông qua việc thực hiện 4 việc lớn: hình thành Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam; nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam; phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp; gỡ tắc cho phát triển hệ thống quỹ hưu trí tự nguyện.

Cuối cùng, với nhóm giải pháp mang tính dài hạn, các bên tham gia thị trường cho rằng, UBCK cần cập nhật những điểm mới tại dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, cũng như định hướng xây dựng các văn bản dưới luật, những ý tưởng mới về xây dựng cơ chế cho phát triển thị trường trong chiến lược 5 năm, tầm nhìn 10 năm tiếp theo.

Thực tế, chính sách mới sẽ khó, chậm đi vào cuộc sống nếu thiếu tư duy mới, cung cách quản lý mới. Bởi vậy, bên cạnh chờ đợi những thay đổi về mặt cơ chế, chính sách, điều cụ thể hơn trông chờ nhà quản lý là đổi mới tư duy trong quản lý, giám sát thị trường như chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên giao dịch đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019.

Ðó là ngành chứng khoán cần đi đầu thực hiện phương châm mà Chính phủ đề ra trong năm 2019 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém để thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm và phải làm tốt hơn để thị trường chứng khoán sôi động hơn, chất lượng và bền vững hơn.

Thị trường chứng khoán sẽ chỉ có thể phát triển nếu niềm tin được giữ gìn và củng cố. Thị trường chứng khoán 1 năm qua có nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng còn đó không ít vấn đề chưa thông, chưa xử lý dứt điểm mà công luận cần cơ quan tạo dựng thị trường thẳng thắn chia sẻ, mở ra những giải pháp mới để giúp thị trường tăng trưởng và bền vững hơn.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

843.08

-0.12 (-0.01%)

 
VNIndex 843.08 -0.12 -0.01%
HNX 116.3 2.65 2.28%
UPCOM 56.3 0.08 0.14%