(ĐTCK) Các nhà đầu tư có lẽ đã quá quen với những hình tượng “nhà đầu tư giá trị”, mà đại diện nổi bật nhất là Warren Buffet, người đã từng nói thời gian nắm giữ tài sản ông yêu thích là “mãi mãi” hay "vua trái phiếu" Bill Gross, người đã kiếm được hàng tỷ USD trong thời kỳ thị trường trái phiếu tăng trưởng mạnh mẽ. Ngay cả với những nhà đầu tư huyền thoại này, việc tìm kiếm giá trị trong các cổ phiếu và trái phiếu cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn trong những năm gần đây.

Có lẽ, đã đến lúc nhà đầu tư cần phải xem xét các giải pháp thay thế mang đến cơ hội thành công cao hơn trong những năm tới.

ảnh 1
Ông Clive McDonnell, Giám đốc Chiến lược vốn thuộc Khối Ngân hàng cá nhân cao cấp của Standard Chartered 
Trong quá trình tìm kiếm các giải pháp mới, chúng tôi tập trung vào tầm quan trọng của sự đa dạng trong việc đưa ra câu trả lời có tính chính xác cao hơn về triển vọng thị trường. Đây cũng là phương pháp được nhà khoa học thời nữ hoàng Victoria Francis Galton áp dụng rất thành công. Ông Galton là một trong những người tiên phong nghiên cứu sức mạnh của tính đa dạng đối với việc tìm ra câu trả lời chính xác cho những câu hỏi khó - phương pháp được ông gọi là “trí tuệ của đám đông”.
Ý tưởng đột phá này ra đời khi ông tham dự một hội chợ quê và quan sát trò chơi đoán trọng lượng của một chú bò. Khi có nhiều người cùng đưa ra phán đoán thì độ chính xác tăng lên đáng kể khi ông tính toán giá trị trung bình của các phỏng đoán. Giá trị trung bình của các phỏng đoán có tính chính xác cao hơn so với phỏng đoán của một cá nhân.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ứng dụng nguyên tắc về sự đa dạng trong quá trình ra quyết định giúp mang lại kết quả đầu tư tốt hơn. Điều này được phản ánh trong chính kết quả hoạt động của Standard Chartered khi chúng tôi bắt đầu ứng dụng các nghiên cứu này vào quy trình đầu tư kể từ năm 2012.

Một trong những thách thức lớn đối với các công ty đầu tư là phải tìm ra được những người có khả năng thực hiện chiến lược đầu tư với “tư duy vượt giới hạn”. Đây là một ý tưởng dễ hiểu, tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ phải tìm kiếm được những người thực sự phù hợp, hay còn gọi là những chuyên gia sở hữu đặc tính “chữ T” (T-shaped).

Công ty tư vấn McKinsey đã bắt tay vào tìm kiếm các chuyên gia tư vấn sở hữu đặc tính “chữ T” từ những năm 1980. Họ được mô tả là những cá nhân có kiến thức sâu về chuyên môn – như đường nằm dọc của chữ “T” – đồng thời có sự am hiểu và tầm nhìn rộng – như đường nằm ngang của chữ “T”. Nhà đầu tư “chữ T” sở hữu tính đa dạng mà bộ phận đầu tư phải tìm ra trước khi tuyển dụng. Họ thúc đẩy sự đa dạng và tạo ra kết quả đầu tư tốt hơn.

Tầm quan trọng của sự đa dạng đối với kết quả đầu tư một lần nữa được khẳng định vào tháng 1/2018 vừa rồi khi mà sự đa dạng bị sụt giảm mạnh đã tác động đáng kể lên thị trường.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Mỹ vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố tiến hành cải cách thuế đã làm mức độ đa dạng, hay các quan điểm khác nhau về triển vọng thị trường, giảm mạnh. Nhà đầu tư quá lạc quan về cổ phiếu và khi lãi suất trái phiếu tăng mạnh vào cuối tháng 1/2018 đã báo hiệu một sự điều chỉnh trên thị trường.

Mặc dù sự đa dạng đã quay trở lại, sự điều chỉnh diễn ra trong tháng 2 đã chứng tỏ tầm quan trọng của các quan điểm đa dạng về triển vọng thị trường trong việc tạo ra thế cân bằng.

Nếu không có các quan điểm đa dạng, thị trường sẽ trở nên mất cân bằng và có nguy cơ biến động đột ngột khi xuất hiện yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến triển vọng vốn không dễ dàng để dự đoán. 

Tuy nhiên, để gia tăng những góc nhìn đa dạng và để các nhà đầu tư “chữ T” có thể đạt được thành công, chúng ta cần nhiều nguồn thông tin. Có thể giải quyết việc này bằng cách vận hành một nền tảng mở giúp các thành viên của hội đồng đầu tư tiếp cận được với các quan điểm khác nhau về thị trường.

Các nguồn thông tin này có thể đến từ các nghiên cứu ngân hàng đầu tư truyền thống, các nghiên cứu độc lập, các công ty quản lý tài sản cũng như các thông tin trích xuất từ kho dữ liệu lớn (big data) của Google Trends hoặc các chủ đề thịnh hành trên mạng xã hội.

Ví dụ, kho dữ liệu lớn có thể cung cấp thông tin chi tiết về tần suất tìm kiếm các cụm từ như “tăng trưởng” hoặc “suy thoái”, cũng như các chủ đề thịnh hành trên mạng xã hội, chẳng hạn mức độ phổ biến của các trò chơi dành cho nhiều người.

Những thông tin chi tiết này có thể làm gia tăng tính đa dạng trong quá trình ra quyết định đầu tư, cho dù đó là thời điểm để chuyển đổi từ trái phiếu sang cổ phiếu hay bổ sung cổ phiếu của một công ty vào danh sách các cổ phiếu được dự đoán sẽ mang lại lợi nhuận lớn khi công ty này đang được hưởng lợi từ một trò chơi trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến.

Các nhà đầu tư “chữ T” biết cách khai thác các nguồn thông tin đa dạng này để ra quyết định đầu tư ngay cả khi chúng nằm ngoài phạm vi kiến thức chuyên môn của họ.

Clive McDonnell
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.