Tiền trên thị trường chứng khoán xoay vòng linh hoạt

(ĐTCK) Thị trường gần đây xuất hiện các phiên rung lắc với cường độ lớn dần và có dấu hiệu tiêu cực khi độ lệch (basis) giữa phái sinh và cơ sở bị kéo giãn ra gần 35 điểm… Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang ở lại thị trường và xoay vòng linh hoạt.

Yếu tố cơ bản: Chứng khoán toàn cầu phân hóa 

Tuần qua, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật có thể cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, trong bối cảnh mối quan hệ về lợi ích kinh tế giữa hai nước có dấu hiệu căng thẳng trở lại. Trước thông tin này, nhà đầu tư có những phản ứng trái chiều, trong khi các chỉ số ở thị trường Mỹ (S&P500, Dow Jones) ghi nhận tăng điểm thì các chỉ số chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông có diễn biến tiêu cực, chỉ số Shanghai bước vào pha suy yếu.

ảnh 1
VN-Index duy trì trạng thái tăng điểm.
Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index duy trì trạng thái tăng. Dòng tiền của khối nhà đầu tư nước ngoài có sự phân hóa. Khớp lệnh trên sàn, khối ngoại mua ròng 20 tỷ đồng ở rổ VN30.
Thông qua ETF, khối ngoại mua ròng khoảng 650 tỷ đồng chứng chỉ quỹ Diamond ETF, nhưng bán ròng trở lại hơn 40 tỷ đồng chứng chỉ quỹ E1VFVN30.
Nhìn chung, khối ngoại dừng bán ròng, đây là yếu tố tích cực góp phần giúp chỉ số có được đà tăng như hiện tại, nhưng để tiếp tục bứt phá thì thị trường cần có động thái đồng thuận mua ròng của khối nhà đầu tư này.

Yếu tố kỹ thuật: VN30 giữ được đà tăng

Càng trôi về cuối tuần, chỉ số VN30 càng xuất hiện nhiều phiên rung lắc với cường độ lớn dần. Mặc dù vậy, những nhịp rung lắc này chưa phá vỡ xu hướng tăng đang có.

ảnh 2
Độ lệch (basis) giữa phái sinh và cơ sở bị kéo giãn ra gần 35 điểm.
Thị trường phái sinh có dấu hiệu tiêu cực khi độ lệch (basis) bị kéo giãn ra gần 35 điểm; lần gần nhất, phái sinh chứng kiến mức basis lớn như vậy là giai đoạn thị trường gặp sức ép vào cuối tháng 4.

Tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực cho thấy đám đông đang đặt kỳ vọng vào việc thị trường cơ sở sẽ giảm trong thời gian tới, với lý do là sự bất ổn của thị trường quốc tế đang quay trở lại.

Tuy nhiên, xu hướng của thị trường vẫn là tăng, với ngưỡng hỗ trợ quanh khu vực 750 điểm trên VN30.

ảnh 3
Dòng tiền đầu cơ vẫn ở lại thị trường.
Dòng tiền mới tăng thêm có sự sụt giảm, thực tế đây là diễn biến đã tồn tại trong khoảng 5 - 7 phiên gần đây, nhưng điểm sáng là dòng tiền cũ vẫn đang ở lại thị trường và xoay vòng linh hoạt. Khi đường cầu còn trong xu hướng tăng thì thị trường khó có thể mất đà tăng đang có.
ảnh 4
Đà lan tỏa vẫn chưa gãy xu hướng tăng.
Ðà lan tỏa duy trì trong trạng thái quá mua, thể hiện dòng tiền đầu cơ gần như đã lan tỏa hết các nhóm ngành, hay các cổ phiếu trụ. Ðà lan tỏa neo cao cũng ngụ ý thị trường ít có khả năng tạo ra sự bùng nổ, nếu có đi lên sẽ trong trạng thái “lai rai”. Ngược lại, nếu đà lan tỏa sụp gãy hỗ trợ tại mức 80% (tức kết thúc tình trạng quá mua) thì đây sẽ là tín hiệu kết thúc đà tăng của chỉ số VN30.
ảnh 5
Các trụ vẫn luân phiên dìu dắt chỉ số.
Dòng tiền vẫn xoay vòng linh hoạt ở các nhóm ngành dẫn dắt, nhưng cũng đủ khéo léo để khiến “quả bóng tăng giá” không bị thổi căng. Hiện tại, ngân hàng và thực phẩm - đồ uống đang ở trong trạng thái tích cực, còn bất động sản đang ở trạng thái trung bình.
Trong trường hợp thị trường chứng kiến cả 3 nhóm đều ở trạng thái tích cực thì khi đó, khả năng xu thế tăng có thể kết thúc bởi sự nóng vội của dòng tiền đầu cơ.

Khuyến nghị - Chiến lược giao dịch: Xu hướng có thể vẫn tăng

Xu hướng tăng của thị trường xuất phát từ 2 nguyên nhân chính: một là, dòng tiền đầu cơ dồi dào và linh hoạt; hai là, sự ổn của thị trường chứng khoán thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, yếu tố thứ nhất chưa mất đi khi dòng tiền đầu cơ vẫn ở lại thị trường, giữ cho các chỉ số “đủ ấm” để duy trì đà tăng, dù không còn nhanh và mạnh như trước.

Yếu tố thứ hai có phần lung lay khi căng thẳng kinh tế Mỹ - Trung đang quay trở lại, khiến giới đầu tư quan ngại. Do đó, thị trường xuất hiện các pha điều chỉnh được xem là diễn biến phù hợp. Trường hợp dòng tiền đầu cơ rời bỏ thị trường thì xu hướng giảm mới có nguy cơ xuất hiện.

ảnh 6
Hợp đồng phái sinh tháng 6 có vùng hỗ trợ 750 - 760 điểm.
Chiến lược trong tuần này (25 - 29/5) cho thị trường phái sinh là ưu tiên canh Mua (Long) trong các nhịp điều chỉnh về các vùng hỗ trợ quan trọng từ 750 - 760 điểm. Ngược lại, vị thế Bán (Short) nên được ưu tiên khi khu vực hỗ trợ này bị phá vỡ.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

863.42

2.26 (0.26%)

 
VNIndex 863.42 2.26 0.26%
HNX 113.71 0.64 0.56%
UPCOM 56.48 0.22 0.39%