Thúc doanh nghiệp nâng điểm công bố thông tin

(ĐTCK) Tại buổi tập huấn về thẻ điểm quản trị công ty và công bố thông tin chiều 25/2/2019, gần 50% số doanh nghiệp… bỏ về giữa chừng. 

Sau buổi tập huấn chiều 22/2 về thẻ điểm quản trị công ty doanh nghiệp niêm yết Việt Nam và các vấn đề về công bố thông tin trên báo cáo thường niên, báo cáo phát triển bền vững tại TP.HCM, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã tổ chức buổi tập huấn tại Hà Nội vào chiều 25/2.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards - VLCA) năm 2019, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hiện công bố thông tin cho doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp có thêm thông tin về các tiêu chí đánh giá, các vấn đề liên quan đến công bố thông tin.

Bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc HOSE cho biết, thực hiện báo cáo thường niên là một trong những quy định bắt buộc đối với các công ty niêm yết, nhưng chất lượng thực hiện đến nay vẫn chưa thực sự đồng đều trên mặt bằng chung.

Về báo cáo phát triển bền vững, năm 2018 vừa qua có số lượng doanh nghiệp thực hiện báo cáo này nhiều nhất trong 6 năm thực hiện, có những báo cáo đạt chất lượng tốt, một số đạt được tiêu chuẩn của GRI (Sáng kiến Báo cáo toàn cầu).

Với nội dung quản trị công ty, các chỉ tiêu đánh giá được dựa trên thẻ điểm quản trị công ty của ASEAN cũng như khung pháp lý Việt Nam, mặt bằng chung đạt được tiêu chuẩn chưa cao, có khoảng 26% doanh nghiệp đạt mức điểm dưới trung bình.

Theo bà Nguyễn Thu Hiền, Trung tâm Nghiên cứu khoa học, Đại học Bách khoa, đầu tư cho quản trị rất vất vả, nhưng sẽ mang lại lợi ích lớn và bền vững cho doanh nghiệp.

Nhà đầu tư bên cạnh việc quan tâm đến tỷ suất sinh lợi của doanh nghiệp thì họ rất lo ngại rủi ro trong quá trình đầu tư. Do đó, điểm thứ hai trong quá trình đưa ra quyết định đầu tư là chất lượng quản trị. Vì thế, doanh nghiệp vừa phải đảm bảo chất lượng kinh doanh, vừa đảm bảo niềm tin cho nhà đầu tư, đó chính là quản trị.

Thống kê trên 500 doanh nghiệp được phân ra 3 nhóm theo chất lượng quản trị và so sánh với chỉ số P/B (chỉ số P/B cao hơn 1 đồng nghĩa với lòng tin của nhà đầu tư cao hơn khi đầu tư vào cổ phiếu) cho thấy, nhóm doanh nghiệp có chất lượng quản trị tốt cho P/B > 1. Giá trị P/B giảm dần theo chất lượng quản trị doanh nghiệp.

Điều này cũng có nghĩa, giá cổ phiếu có tương quan thuận đối với chất lượng quản trị công ty. Nếu đầu tư cho quản trị tốt, hình ảnh tốt thì nhà đầu tư sẽ tin tưởng hơn vào doanh nghiệp, giá cổ phiếu sẽ tăng trong dài hạn, đồng thời nhà đầu tư không rời bỏ doanh nghiệp trong những giai đoạn thị trường kém thuận lợi. Ngược lại, doanh nghiệp quản trị không tốt sẽ khó thu hút và giữ chân được nhà đầu tư.

Việc quản trị công ty tốt được thể hiện qua nhiều tiêu chí liên quan như trả cổ tức trong vòng 6 tháng, công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông, thông tin trên website…

Mặc dù tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng quản trị công ty đã được chứng minh, song không ít doanh nghiệp vẫn thờ ơ, thể hiện ở điểm số quản trị công ty chậm được cải thiện trong các mùa chấm giải vừa qua. Đáng chú ý, tại buổi tập huấn trên, có gần 50% doanh nghiệp… bỏ về giữa chừng.

Trao đổi bên lề, cán bộ tại một doanh nghiệp khoáng sản vừa và nhỏ chia sẻ, mặc dù hiểu tầm quan trọng và các tiêu chí của việc thực hiện các báo cáo và thẻ điểm quản trị, nhưng doanh nghiệp khó có thể thực hiện tốt trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn đang bộn bề khó khăn.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp này, các phòng, ban chuyên trách không được phân công rõ, cũng như thực trạng nhân sự mỏng, dẫn đến bộ phận hành chính kiêm nhiệm nhiều công việc, cả về thư ký cho hội đồng quản trị, công bố thông tin, soạn thảo báo cáo thường niên… Khối lượng công việc lớn, nhất là vào mùa công bố báo cáo thường niên và tổ chức họp đại hội đồng cổ đông, nên để nâng cao chất lượng trong từng loại báo cáo là rất khó dựa trên tình hình hiện tại của doanh nghiệp. Doanh nghiệp vẫn đang có chủ trương tiết giảm chi phí, cắt giảm nhân sự.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

840.04

2.24 (0.27%)

 
VNIndex 840.04 2.24 0.27%
HNX 113.35 -0.67 -0.59%
UPCOM 56.06 0.16 0.29%