(ĐTCK) VN-Index tiếp tục tăng; Ngân hàng tăng vốn điều lệ: Khó tứ bề; Chóng mặt với cổ phiếu nóng; Dòng tiền sẽ hỗ trợ xu hướng tăng; Xử lý bất cập cắt margin: Chuyên gia thuế khuyên hai điểm; chiến lược thuật toán của Robot giao dịch chứng khoán; Báo động năng suất lao động doanh nghiệp ngoài nhà nước; Chứng khoán toàn cầu khởi sắc; Tiền điện tử và hội chứng uất kim hương... là những thông tin đáng chú ý của thị trường trong 24h qua.
VN-Index tăng

Trong phiên sáng, dòng tiền chảy mạnh giúp thị trường nhanh chóng lấy lại đà tăng với sắc xanh chiếm thế áp đảo.

Tuy nhiên, tâm lý thận trọng đã nhanh chóng trở lại với nhà đầu tư trong phiên chiều, khiến giao dịch diễn ra ảm đạm hơn nhiều so với phiên sáng.

Trong những phút đầu của phiên giao dịch chiều, nhiều mã cổ phiếu nhỏ nổi sóng, cùng với đà tăng tốt của một số mã lớn như VNM, SAB, giúp VN-Index leo thẳng lên gần ngưỡng 810 điểm.

Tuy nhiên, áp lực bán cũng gia tăng nhẹ, trong khi tâm lý nhà đầu tư đã thận trọng trở lại khiến VN-Index bị đẩy lùi trở lại.

FLC vẫn là mã có thanh khoản tốt nhất với 11,97 triệu đơn vị và đóng cửa tăng 2,39%.

Tiếp theo là FIT với 9,25 triệu đơn vị, OGC với 7,95 triệu đơn vị, SCR và PVD với hơn 5 triệu đơn vị.

Cũng tăng giá còn có HQC, DLG, đặc biệt là TSC và HAR vẫn giữ được đà tăng mạnh như phiên sáng, trong đó TSC vững vàng ở mức giá trần.

Cũng nổi sóng còn có PXS, DHM, CCL, PXT, trong khi các mã khác như ITA, HAI, HAG, HNG, QCG lại đóng cửa trong sắc đỏ.

Trong nhóm cổ phiếu lớn, ngoài VNM, VIC, BID, ROS, SAB, CTG, HPG, thì MSN cũng đảo chiều thành công, trong khi một số khác lại hãm đà tăng của thị trường như VCB, GAS, PLX, VJC, VPB, BVH.

Cổ phiếu TCM đóng cửa giảm 5,6% với 3,38 triệu đơn vị được khớp.

Chứng khoán phái sinh hôm nay chỉ có 6.555 hợp đồng được giao dịch, giá trị 517,75 tỷ đồng, giảm 11% so với phiên cuối tuần qua.
Trong phiên này, trên sàn HOSE khối ngoại  bán ròng 722.280 đơn vị, với tổng giá trị tương ứng 66,22 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 1,08 triệu đơn vị với tổng giá trị tương ứng 16,24 tỷ đồng.
Trên sàn UPCoM, khối ngoại mua ròng 41.200 đơn vị với tổng giá trị tương ứng 4,19 tỷ đồng.
Kết thúc phiên giao dịch 18/9: VN-Index tăng 2,05 điểm (+0,25%), lên 807,87 điểm; HNX-Index tăng 0,65 điểm (+0,62%), lên 105,13 điểm; UPCoM-Index giảm 0,08 điểm (-0,14%), xuống 54,54 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 4.797 tỷ đồng.
Chứng khoán thế giới
Chứng khoán Mỹ

Trong phiên cuối tuần, Dow Jones tiếp tục duy trì đà tăng để thiết lập đỉnh cao mới, S&P 500 cũng nhanh chóng hồi phục, với số điểm tăng nhỉnh hơn chút so với những gì đã mất trong phiên thứ Năm, qua đó cũng giúp chỉ số này thiết lập đỉnh mới.

Phố Wall tăng điểm trong phiên thứ Sáu bất chấp những rủi ro về căng thẳng địa chính trị khi Triều Tiên tiếp tục phóng tiên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản lần thứ 2 trong vòng 1 tháng và vụ khủng bố tại London (Anh).

Đà tăng này của chứng khoán Mỹ nhờ vào sự phục hồi của Apple sau khi giảm trong 3 phiên trước kể từ khi Iphone 8, 8plus và Iphone X ra đời với mức giá khá cao, khiến giới đầu tư lo ngại sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của đại gia này trong quý tới.

Ngoài ra, việc doanh số bán lẻ của Mỹ yếu hơn dự kiến làm giảm khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tuần này cũng giúp phố Wall tăng điểm.

Trong tuần qua, Dow Jones tăng 2,16%, chỉ số S&P 500 tăng 1,58% và chỉ số Nasdaq tăng 1,39%.

Kết thúc phiên 15/9, chỉ số Dow Jones tăng 64,86 điểm (+0,29%), lên 22.268,34 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 4,61 điểm (+0,18%), lên 2.500,23 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 19,38 điểm (+0,30%), xuống 6.448,47 điểm.

Trên thị trường châu Á

Chứng khoán Nhật Bản nghỉ giao dịch dịp ngày Kính lão.

Chứng khoán Trung Quốc tăng, nhờ những dữ liệu tín dụng cho vay mạnh mẽ hơn dự kiến, điều này cho thấy tăng trưởng kinh tế đang tăng trưởng tốt.

Sở giao dịch kỳ hạn tài chính Trung Quốc cho biết họ đã cắt giảm các yêu cầu ký quỹ và phí giao dịch đối với một số hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán, hạn chế những thiệt hại gây ra trong đợt khủng hoảng năm 2015.

Chỉ số blue-chip CSI300 tăng 0,3%, lên 3.843,14 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite Index cũng tăng 0,3%.

Dữ liệu tín dụng cho vay tháng 8 được công bố cho thấy các ngân hàng Trung Quốc đã mở rộng tín dụng hơn mong đợi, do nhu cầu từ người mua và người mua nhà.

Cùng với đó, giá nhà chỉ tăng nhẹ sau một loạt các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản. Điều này cho thấy không có dấu hiệu nghiêm trọng nào có thể gây tổn hại cho nền kinh tế.

Thêm vào đó, nhu cầu về nhà ở vẫn còn khá vững chắc, ngay cả khi tốc độ bán hàng đã chậm lại.

"Người ta nhận thấy ngành bất động sản không tồi tệ như dự kiến, đó là lý do tại sao các công ty bất động sản lớn đã trở thành những cổ phiếu hấp dẫn yêu thích với các nhà đầu tư", giám đốc tài sản Windsor Capital cho biết.

Chứng khoán Hồng Kông đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 27 tháng, khi các thị trường của châu Á đồng loạt tăng, chạm mức cao kỷ lục thập kỷ, đóng góp đáng kể do dữ liệu cho vay của Trung Quốc mạnh hơn kỳ vọng.

Chỉ số Hang Seng tăng gần 1,3%, trong khi Chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc tăng 1,2%, lên mức 11.195,98 điểm.

Những lạc quan về khu vực đã đẩy cổ phiếu tại các thị trường châu Á lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2007.

Dữ liệu cho vay tháng 8 của Trung cho thấy các ngân hàng Trung Quốc đã mở rộng tín dụng hơn dự kiến trong tháng 8, do nhu cầu từ người mua nhà tăng mạnh.

Các nhà đầu tư đổ tiền vào các Công ty bất động sản Trung Quốc được niêm yết ở Hồng Kông.

Một chỉ số theo dõi các nhà phát triển bất động sản đại lục đã tăng hơn 4%, trong đó, nổi bật nhất là cổ phiếu của Country Garden, China Vanke và China Evergrande.

Cổ phiếu ngành tài chính và công nghệ thông tin cũng tăng lần lượt 1,3% và 2,1%.

Kết thúc phiên 18/9: Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông tăng 352,18 điểm (+1,27%), lên 28.159,77 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 9,24 điểm (+0,28%), lên 3.362,86 điểm.

Thị trường vàng, ngoại tệ

- Vàng SJC giảm. Tỷ giá USD giao dịch quanh 22.760 đồng/USD.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi mở cửa sáng nay tăng 50.000 đồng/lượng so với chiều ngày cuối tuần trước. Vào cuối giờ chiều nay, vàng SJC tại Hà Nội đứng ở mức 36,60 - 36,82 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm ngày hôm nay được công bố ở mức 22.439 đồng/USD, giảm 2 đồng so với ngày cuối tuần trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại chiều nay giao dịch phổ biến ở mức 22.690 - 22.760 đồng/USD.

Các thông tin đáng chú ý khác

- Ngân hàng tăng vốn điều lệ: Khó tứ bề

Thị trường tiền tệ đang chứng kiến cuộc đua tăng vốn mới mà nguyên nhân chủ yếu do các ngân hàng phải tăng năng lực tài chính để đáp ứng chuẩn Basel 2, đồng thời phục vụ nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hiện nay.

Kỳ vọng là vậy, thế nhưng việc thực hiện còn phải trông nhiều bề..>> Chi tiết

Chóng mặt với cổ phiếu nóng

Thời gian qua, thị trường chứng kiến hiện tượng nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh để rồi nhanh chóng rơi sâu.

Nhà đầu tư kiếm lời khủng từ những cổ phiếu này không phải không có, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều người hao hụt mạnh tài khoản..>> Chi tiết

Dòng tiền sẽ hỗ trợ xu hướng tăng

 Dòng vốn trên thị trường thế giới tiếp tục đổ mạnh vào các loại tài sản rủi ro bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư chỉ số và trái phiếu doanh nghiệp..>> Chi tiết

Xử lý bất cập cắt margin: Chuyên gia thuế khuyên hai điểm

Liên quan đến hướng khắc phục bất cập của quy định doanh nghiệp niêm yết vi phạm quy định về thuế là bị cắt margin tại Quyết định 87/QĐ-UBCK, các chuyên gia trong lĩnh vực thuế cho rằng, cần sự “cao tay” của UBCK..>> Chi tiết

8 chiến lược thuật toán của Robot giao dịch chứng khoán

Tiếp sau bài giới thiệu Robot giao dịch chứng khoán, Báo Đầu tư Chứng khoán xin giới thiệu 8 chiến lược phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán quốc tế và tại Việt Nam..>> Chi tiết

Báo động năng suất lao động doanh nghiệp ngoài nhà nước

Không ít doanh nghiệp phải tự đào tạo hoặc đào tạo lại lao động theo hình thức vừa học, vừa làm. Đây cũng là một trong những nút thắt cơ bản trong quá trình phát triển của doanh nghiệp ngoài nhà nước..>> Chi tiết

Tiền điện tử và hội chứng uất kim hương

Tính tới cuối tuần trước, bitcoin đã giảm giá 5 ngày liên tiếp, đà giảm dài nhất trong hơn 1 năm qua, sau khi một trong những sàn giao dịch online lớn nhất Trung Quốc cho biết họ sẽ tạm ngừng giao dịch đồng tiền này cho tới cuối tháng 9..>> Chi tiết

Thạch Bắc tổng hợp
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.