(ĐTCK) Dù có nhiều dự báo trái chiều về diễn biến thị trường chứng khoán năm Kỷ Hợi khiến nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng hơn trong việc giải ngân, nhưng không ít nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào cửa sáng.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, chị Hồ Nga - một nhân viên kinh doanh ô tô kỳ cựu của Toyota khu vực TP.HCM, đồng thời là nhà đầu tư lựa chọn chứng khoán làm kênh đầu tư chính  vẫn bi quan về thị trường chứng khoán năm Kỷ Hợi khi cho rằng, có thể phải 2 năm nữa, chứng khoán Việt Nam mới hồi phục.

Chia sẻ thêm, chị Nga nhận định, yếu tố vĩ mô dù tốt cũng khó trở thành động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán. Đây là kinh nghiệm chị đúc rút được sau những thất bại trong năm 2018, bởi rõ ràng, các yếu tố vĩ mô tích cực không đủ sức cứu được khoản đầu tư vào các mã chứng khoán liên tục "nhuộm đỏ" của chị.

Cũng trong tâm lý ít lạc quan, một số nhà đầu tư khác chọn lựa việc đặt niềm tin vào phong thủy, mà đáng chú ý nhất là báo cáo FSI (CLSA Feng Shui Index) dự báo thị trường dựa trên phong thủy của Tập đoàn tài chính CLSA  (Credit Lyonnais Securities Asia -  Hồng Kông) phát hành hàng năm.

ảnh 1

Đối với người phương Đông, phong thủy là yếu tố được chú trọng trong việc dự đoán những vấn đề lớn trong các năm âm lịch, chứng khoán cũng không là ngoại lệ, bởi vậy những báo cáo này thường thu hút sự chú ý và phần nào được nhà đầu tư đặt niềm tin.

Theo CLSA, năm Kỷ Hợi sẽ là một năm khó khăn đối với thị trường chứng khoán. Chứng khoán tháng Hai, tháng Năm, tháng Tám và tháng Mười Một sẽ bất ổn nhất với sự điều chỉnh đột ngột có khả năng làm cho giới đầu tư bất ngờ.

"Tiền sẽ đi nhanh như khi nó đến. Nhà đầu tư nên dành năng lượng cho việc hạn chế tổn thất thay vì theo đuổi lợi nhuận lớn", CLSA khẳng định.

Trong khi đó, chuyên gia phong thủy Master Paul Ng dự đoán, thị trường chứng khoán năm nay sẽ diễn biến phức tạp, yếu tố tiêu cực tồn tại trong 8/12 tháng năm 2019.

Tuy vậy, không ít nhà đầu tư tỏ ra hào hứng với chứng khoán năm Kỷ Hợi. Phiên chào sàn đầu năm mới, sắc xanh lan tỏa khắp các sàn chứng khoán mang lại niềm tin về sự tăng trưởng cho các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư Hoàng Lâm cho biết, anh hoàn toàn hy vọng các thông tin tích cực mà truyền thông cũng như bộ phận phân tích từ các công ty chứng khoán đưa ra sẽ tạo động lực cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán năm 2019, mặc dù không thể bứt phá mạnh như giai đoạn năm 2017 và quý I/2018.

Theo nhà đầu tư này, các yếu tố nổi trội tạo động lực tăng trưởng sẽ là sự kiện FTSE đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng, cũng như tâm lý đầu tư để đón đầu việc Luật Chứng khoán sửa đổi kỳ vọng được thông qua vào cuối năm 2019.

Hiện tại, thị trường đang nằm trong giai đoạn nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại đều trở lại sau một kỳ nghỉ dài, ít nhiều tạo nên tâm lý hào hứng hơn trong quá trình giải ngân, do vậy, Hoàng Lâm cho rằng, thị trường đầu năm sẽ chứng kiến sắc xanh kéo dài.

Không thể phủ nhận những diễn biến kém tích cực trong năm 2018 đã tạo tâm lý cẩn trọng hơn trong việc ra quyết định của các nhà đầu tư. Rủi ro là hiện hữu, song trên thực tế, nhà đầu tư vẫn có thể tranh thủ cơ hội kiếm lời từ các mã cổ phiếu tốt ở những ngành nghề hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung như dệt may, thủy sản, cảng biển… Một số nhà đầu tư khác chọn lựa thêm kênh chứng khoán phái sinh trong bối cảnh chứng khoán cơ sở có khả năng chứng kiến nhiều biến động.

Đặc biệt, niềm tin của nhà đầu tư được củng cố khi đầu năm Kỷ Hợi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam có nền tảng kinh tế vĩ mô tốt, các doanh nghiệp niêm yết đạt lợi nhuận cao. Trong khi đó, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, đưa nhiều hàng tốt lên thị trường.

Chưa kể, 2019 là năm thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến có nhiều sự kiện quan trọng, như việc đưa sản phẩm chứng quyền có bảo đảm vào hoạt động, tái cấu trúc Sở giao dịch chứng khoán với việc thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và Luật Chứng khoán sửa đổi kỳ vọng được thông qua.

“Năm 2019, thị trường chứng khoán thế giới là rủi ro nhiều hơn cơ hội. Còn riêng Việt Nam là cơ hội nhiều hơn rủi ro”, Phó Thủ tướng nhận định.

Nguyên Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.