(ĐTCK) Ðầu tháng 11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) ra quyết định xử phạt ông Vũ Duy Sơn mức phạt 550 triệu đồng vì đã sử dụng 31 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu KVC của CTCP Sản xuất xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ. 

Trước ông Sơn, một số nhà đầu tư khác cũng đã bị xử phạt về hành vi này cho thấy, hiện tượng nhà đầu tư sử dụng nhiều tài khoản để thực hiện những hoạt động bất chính trên thị trường là không hiếm. Vậy có cách gì hiệu quả hơn để hạn chế tình trạng này?

Bà Vũ Thị Chân Phương, Phó chủ tịch UBCK cho biết, một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo Luật Chứng khoán sẽ trình Quốc hội tới đây là quy định công ty chứng khoán có nghĩa vụ giám sát giao dịch chứng khoán.

Theo đó, công ty chứng khoán sẽ là tuyến giám sát thứ ba các hoạt động giao dịch trên thị trường, hỗ trợ cho 2 tuyến giám sát hiện hành tại Sở giao dịch chứng khoán và UBCK.

Liên quan đến câu hỏi, có hay không tình trạng nhiều nhà đầu tư lạm dụng quy định cho phép mở nhiều tài khoản để tiến hành các hoạt động mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu, bà Phương chia sẻ, thực tế trên thị trường không có nhiều nhà đầu tư thực hiện việc mở nhiều tài khoản chứng khoán.

Với những nhà đầu tư mở nhiều tài khoản, tiêu chí giám sát hiện hành không quy định đối tượng giám sát căn cứ theo số tài khoản mở ra, nhưng những diễn biến bất thường trong giao dịch giữa các tài khoản của cùng một chủ sở hữu hoặc những tài khoản có liên quan thì nhà quản lý đều giám sát chặt.

Quá trình thanh tra sẽ diễn ra khi có các dấu hiệu vi phạm và UBCK thường xuyên phối hợp với cơ quan công an để xem xét các dấu hiệu bất thường.

Việc nhà đầu tư sử dụng nhiều tài khoản thường xuất phát từ lý do để tạo thanh khoản cho một hoặc một số cổ phiếu bằng cách tiến hành giao dịch lòng vòng trong một nhóm lẫn nhau.

Trong trường hợp nhà đầu tư Vũ Duy Sơn, do quá trình điều tra cơ quan công an xác minh đến nay chưa có tài liệu, chứng cứ chứng minh yếu tố hình sự trong vụ việc này, nên ông Sơn chỉ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, phạt hành chính chỉ là một loại chế tài. Pháp luật hiện hành quy định, toàn bộ số lợi bất hợp pháp đều bị tịch thu.

Bên cạnh việc tăng thêm tuyến giám sát là các công ty chứng khoán, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi dự kiến nâng chế tài xử phạt cho hành vi thao túng, chứng khoán để hạn chế tối đa sự lũng đoạn giá cổ phiếu trên thị trường.

Cụ thể, mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính tăng lên 3 tỷ đồng đối với tổ chức (quy định hiện hành là 2 tỷ đồng) và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân (quy định hiện hành là 1 tỷ đồng). Nếu tái phạm, mức phạt sẽ tăng gấp đôi.

Cùng với đó, dự thảo đưa ra một số hình thức xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động, cấm giao dịch, cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, cấm tham gia các hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán, bên cạnh nghĩa vụ đương nhiên là phải nộp toàn bộ số lợi bất chính do hành vi sai phạm tạo nên.

Nâng chế tài và tăng tuyến giám sát, nhà quản lý muốn chặn các giao dịch bất thường của nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, cái gốc của sự bất thường lại thường ở chính doanh nghiệp đại chúng, doanh nghiệp niêm yết, hoặc các cổ đông lớn trong những doanh nghiệp loại này.

Ðiểm đáng mừng là dự Luật sửa đổi lần này có những quy định chặt hơn về điều kiện phát hành, điều kiện công ty đại chúng.

Các doanh nghiệp sẽ không được quyền huy động vốn quá 100% vốn điều lệ; không có quyền huy động vốn dồn dập mà thiếu trách nhiệm sinh lời đồng vốn; không có chuyện doanh nghiệp che mắt luật pháp bằng việc tạo ra cả trăm nhà đầu tư sở hữu vài chục, vài trăm cổ phiếu để làm nền cho một nhóm nhỏ sở hữu lượng lớn cổ phiếu nhằm tạo nên sự cô đặc trong cơ cấu cổ đông, từ đó dễ dàng làm giá cổ phiếu trên thị trường.

Dư luận chờ đợi một dự án Luật Chứng khoán mới với hy vọng nền tảng pháp lý mới sẽ nâng chất hàng hóa và làm sạch môi trường đầu tư chứng khoán. Từ đó mới có thể giảm bớt rủi ro cho nhà đầu tư đại chúng và xây dựng niềm tin dài hạn vào tương lai thị trường.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.