Thế bí của dòng tiền

(ĐTCK) Phiên giao dịch cuối tuần trước được nhiều nhà đầu tư mô tả bằng những từ ngữ như “kinh hồn bạt vía” để nói về sự nhào lộn ngoạn mục ở nhiều mã chứng khoán, giảm sàn tăng trần, đỏ quạch rồi kết thúc phiên lại tăng trần. 

Nhiều nhà đầu tư đặt bán sàn ITA ngay đầu giờ giao dịch cũng không ngờ cổ phiếu này chất trần dư mua tới vài triệu cổ phiếu cuối phiên. VN-Index đến cuối phiên chỉ giảm 3 điểm, có lẽ là kịch bản phần lớn nhà đầu tư không nghĩ đến, tiền vẫn ồ ạt chảy vào sàn với giá trị giao dịch đạt gần 9.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Kết thúc phiên ngày 10/6, nhiều công ty chứng khoán mạnh mẽ khẳng định thị trường đã rõ ràng dấu hiệu tạo đỉnh, diễn biến của phiên sau khiến họ đâm ra thận trọng hơn.

Phiên 11/6 vừa giảm mạnh như vậy, khối lượng khớp lệnh phiên sau vẫn cực lớn, liệu có phải một lượng tiền lớn đã chực chờ trên thị trường để mua vào, vì nhà đầu tư nhỏ lẻ, những F0 còn đang nghi ngờ để bán ra.

Gió không đảo chiều mạnh như dự báo rồi sẽ lại kích thích nhiều nhà đầu tư nhập cuộc, họ đua nhau tìm kiếm các câu chuyện riêng của doanh nghiệp để có lý do cho quyết định bỏ vốn của mình.

Vẫn còn đó sự nghi ngờ của một thuyết âm mưu kéo – xả và kịch bản tuần mới sẽ là nhiều phiên đạp hàng, nhưng vẫn còn sớm để khẳng định sự đứt gãy xu hướng tăng đã kéo dài hơn 2 tháng khi nhiều mã tạo đáy hồi tháng 4.

Vẫn có nhiều nhà đầu tư tin rằng, nếu VN-Index có điều chỉnh tiếp, đó sẽ là bước tạo đà cho nhịp chỉnh về 800 – 820 điểm để sau đó tăng mạnh cho pha tăng tới đây.

Dẫu thị trường có vận động theo kịch bản nào chăng nữa, việc bảo toàn lợi nhuận và vốn đầu tư vẫn nên được đặt ở ưu tiên hàng đầu.

Hoàng Minh, một nhà đầu tư F0 mới kích hoạt tài khoản chứng khoán của mình vào những ngày nghỉ công sở do giãn cách xã hội kể, anh ta đã có lời 500 triệu đồng cho khoản vốn 1 tỷ đồng sau vài tháng đầu tư.

Vào đầu phiên cuối tuần qua, anh đã đặt bán cả ITA và HBC, 2 cổ phiếu nóng còn lại trong danh mục giá sàn, chấp nhận lãi ít để bảo toàn lợi nhuận.

Làm chủ kỹ thuật bán đã trở thành một phần quan trọng với những nhà đầu tư F0. Chiến thuật mua lớp – bán lớp của nhiều nhà đầu tư như Minh đã giúp họ kiếm được khoản lãi không nhỏ thời gian vừa rồi, lỗ cũng sẽ cắt rất nhanh.

Với nhiều nhà đầu tư, thị trường biến động không phải là điều đáng sợ. Ngược lại, đó sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư sẵn tiền mua cổ phiếu của các công ty tiềm năng với mức giá "hời".

Nguồn lực và dư địa cho chứng khoán vẫn còn lớn, bởi thực tế cho thấy dòng tiền vẫn đang bí bách kênh đầu tư.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến nửa cuối tháng 5, tổng huy động vốn của hệ thống ngân hàng vẫn tăng 1,85% so với cuối năm 2019, tương đương mức tăng hơn 160.000 tỷ đồng, dù lãi suất ngân hàng giảm khá mạnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

842.38

-1.11 (-0.13%)

 
VNIndex 842.38 -1.11 -0.13%
HNX 111.61 -0.08 -0.07%
UPCOM 56.05 0.53 0.94%