(ĐTCK) Cơ cấu danh mục đầu tư linh động, quan sát và chờ đợi là động thái mà nhiều nhà đầu tư trên thị trường hiện nay đang lựa chọn. 

Thông tin quan trọng nhất được chờ đợi là việc Trung Quốc và Mỹ sẽ có vòng đàm phán vào cuối tháng 8 này, tức là đàm phán trước thời điểm ngày 6/9 - ngày Mỹ quyết định áp dụng đánh thuế thêm 10%, tăng mức thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo giới phân tích, đợt áp thuế mới không chỉ có giá trị lớn, mà các mặt hàng trong danh mục đánh thuế lần này thực sự có ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu của Trung Quốc.

Nếu Mỹ quyết định đánh thuế thì đây sẽ là cú sốc với thị trường tài chính toàn cầu. Trong kịch bản dễ chịu hơn, hai bên sẽ đàm phán được về vấn đề này.

Nhà đầu tư cần giữ trạng thái linh hoạt trên thị trường chứng khoán bởi không biết điều gì có thể xảy ra phía trước khi bước sang tháng 9, nhiều công ty chứng khoán khuyến nghị khách hàng.

Theo báo cáo của CTCK Sài Gòn (SSI) về dòng vốn đầu tư toàn cầu, mỗi khi rủi ro tăng cao, dòng vốn rời khỏi thị trưởng mới nổi sẽ dịch chuyển về Mỹ.

Lần này, sự dịch chuyển của dòng vốn rõ nét, bắt đầu từ tháng 4/2018 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất nhanh hơn dự kiến, khiến đồng USD tăng mạnh.

Tiếp theo, từ tháng 6 xuất hiện rủi ro ngày một khó lường từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tính đến nay, dòng vốn ngoại bị rút khỏi thị trường mới nổi trong 4 tháng liên tiếp và khó dừng lại trong tương lai gần.

Dòng vốn quay trở lại Mỹ ngày một rõ và như những gì diễn ra trong 4 tuần vừa qua, rất có thể giới đầu tư đã hoặc sẽ quyết định dừng chân ở thị trường Mỹ. Cơ may gọi vốn cho các thị trường mới nổi sẽ ngày càng trở nên eo hẹp hơn.

Trong bối cảnh trên, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một đợt điều chỉnh mạnh, với mức giảm mạnh nhất thế giới (giảm 25% từ đỉnh 1.200 điểm thiết lập vào ngày 9/4/2018), sau khi thiết lập kỷ lục tăng mạnh nhất thế giới năm 2017 (tăng 47%).

Theo đó, giá nhiều chứng khoán đang ở mức định giá rẻ so với thị trường chung và được định giá thấp hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành trên thị trường trong khu vực.

Nhiều nhà đầu tư không “cầm lòng” được trước mức định giá hấp dẫn của cổ phiếu khi nhìn vào khả năng tăng trưởng lợi nhuận và lượng hàng giá rẻ đã cạn kiệt nên đã rót dần vốn vào thị trường. Sự vào cuộc âm thầm của dòng vốn này khiến giá nhiều cổ phiếu trong 1 tháng qua đi lên theo biểu đồ zic-zắc.

Trong bối cảnh này, CTCK VNDirect (VND) khuyến cáo, nhà đầu tư nên mua từ từ, chứ không nên mua đuổi, vì cuối tháng 8 sẽ có thông tin tiếp theo về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Xây dựng một danh mục đầu tư linh động, cân bằng giữa chứng khoán và tiền mặt, có lẽ là điều nhà đầu tư nên tính đến trong thời điểm này.

Với những nhà đầu tư lo ngại rủi ro, đang đứng ngoài thị trường, một đợt sụt giảm mạnh sẽ là cơ hội giải ngân. Vì thế, cho dù kịch bản xấu có xảy ra vào đầu tháng 9 thì lực cầu tiềm ẩn vẫn có khả năng sẽ nâng đỡ thị trường chứng khoán Việt.

Dù nhà đầu tư đang theo dõi sát sao cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nhưng dòng tiền chảy vào doanh nghiệp Việt sẽ không hoàn toàn chịu ảnh hưởng tiêu cực theo diễn biến cuộc chiến. Do bối cảnh thị trường có nhiều rủi ro khó lường nên cơ hội sẽ tập trung ở những cổ phiếu lớn, thanh khoản cao, doanh nghiệp có nền tảng vững vàng trước sóng gió.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.