(ĐTCK) Trình Ðại hội đồng cổ đông thông qua chủ trương thực hiện dự án Khu liên hiệp Gang thép Hòa Phát - Dung Quất, một dự án quy mô đầu tư tới 3 tỷ USD, ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát (HPG) chia sẻ, với dự án này, Hòa Phát một lần nữa khởi nghiệp (startup). 

Sở dĩ như vậy, bởi trên chặng đường hơn 20 năm phát triển của mình, HPG đã 7 lần phát triển sang lĩnh vực kinh doanh mới. Trong đó, gần đây nhất, Tập đoàn đã “khởi nghiệp” ở lĩnh vực chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi.

Hiện tại, Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế có tinh thần khởi nghiệp cao trên thế giới. Tại diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 vừa diễn ra tại TP.HCM, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (đại diện Ban tổ chức) cho rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn được xem là xương sống của nền kinh tế APEC.

Vì vậy, việc hình thành hệ sinh thái, cộng đồng cũng như mạng lưới khởi nghiệp là yếu tố quan trọng trong việc giúp cộng đồng khởi nghiệp tại các nước đang phát triển như Indonesia, Thái Lan, Việt Nam… vươn lên và phát triển mạnh mẽ.

Bà Hằng nhấn mạnh, khởi nghiệp không chỉ là bắt đầu việc kinh doanh mới, mà khi những doanh nghiệp đang hoạt động mở rộng các dự án phát triển thì đó cũng là sự khởi nghiệp nhằm thực thi một khát vọng lớn hơn.

Tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo là động lực đem lại sự tăng trưởng mạnh mẽ cho nhiều doanh nghiệp niêm yết lớn. Không chỉ Hòa Phát, trong những năm qua, thị trường chứng khoán chứng kiến hàng loạt doanh nghiệp niêm yết khởi nghiệp, bước chân vào những mảng việc hoàn toàn mới mẻ.

Công ty cổ phần Thế giới Di động xây dựng chuỗi Ðiện Máy Xanh, hiện đang phát triển Bách Hóa Xanh, bán lẻ thực phẩm. Vingroup sau khi phát triển mảng bán lẻ, rau sạch, đã vừa gây bất ngờ với dự án nhà máy sản xuất ô tô, xe máy VINFAST tại Hải Phòng…

Trong khi không ít doanh nghiệp niêm yết đang thu mình lại, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức có thể trả cổ tức 15-20%/năm trên số vốn điều lệ không thay đổi thì việc các doanh nghiệp lớn, huy động vốn triển khai dự án, bước chân vào lĩnh vực kinh doanh mới để mở rộng dư địa tăng trưởng là những bước đi đáng trân trọng với các chủ thể trên thị trường chứng khoán nói riêng, nền kinh tế nói chung.

Khi các đại gia vẫn nhiệt huyết với startup, “ngọn lửa” ấy sẽ dần được truyền sang giới trẻ, nòng cốt của phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ ở Việt Nam trong tương lai.

Nhiều dòng vốn đầu tư đang chảy vào cổ phiếu của doanh nghiệp lớn với những dự án khởi nghiệp tiềm năng. Cùng lúc đó, các startup trẻ tiếp bước sáng tạo. Ðơn cử, Ngày hội Sinh viên Ngoại thương Khởi nghiệp tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM đã thu hút cả trăm bạn trẻ tham dự.

Những DN lớn như Sabeco, TOCONTAP Sài Gòn, Viễn thông A, Tổng công ty Thương mại Hà Nội Hapro… đã tham gia hỗ trợ phong trào khởi nghiệp của các bạn trẻ này.

Nếu vượt qua bước khởi đầu gian nan, định hình được sự phát triển, các dự án khởi nghiệp sẽ là động lực mới cho tăng trưởng của nền kinh tế, trong đó có thị trường chứng khoán. Khởi nghiệp, nhìn rộng hơn để thấy, không chỉ trông chờ vào các DN trẻ, mà nòng cốt chính là các DN niêm yết lớn, phát triển dự án mới bằng văn hóa minh bạch và có sẵn nền tảng là niềm tin của nhà đầu tư.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.