(ĐTCK) Cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cương Gia Lai đã giảm sàn 2 phiên liên tiếp, dù doanh nghiệp vừa công bố lợi  nhuận quý III rất tích cực. Đà giảm này có thể xuất phát từ chính yếu tố đã từng giúp cổ phiếu QCG tăng mạnh trước đó.

Hồi tháng 6 năm nay, cổ phiếu QCG đã có đợt tăng giá chóng mặt từ dưới mệnh giá lên 28.000 đồng/cổ phiếu. Lực đẩy cho đợt tăng giá mạnh mẽ này là thông tin từ QCG: Công ty đang đàm phán chuyển nhượng Dự án Phước Kiển cho đối tác Sunny Island và đã nhận tạm ứng 50 triệu USD.

Đây là dự án có quy mô lớn nhất của QCG, được thực hiện gần10 năm nay. Với thông tin chuyển nhượng Dự án Phước Kiển, nhà đầu tư tin rằng, điểm nghẽn về dòng tiền của QCG sẽ được khơi thông và QCG sẽ có nguồn vốn dồi dào hơn, bài toán nợ vay được giải quyết, đồng thời đầu tư cho các dự án khác.

Sau đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 diễn ra vào ngày 29/6, lãnh đạo QCG đã khẳng định, Dự án Phước Kiển chưa được chuyển nhượng. Đối tác chỉ tạm ứng trước cho QCG để giải quyết các khoản nợ hiện hữu liên quan đến dự án và nếu trong tháng 10 năm 2017, Công ty không hoàn tất được việc giải tỏa, bàn giao quỹ đất sạch thì sẽ phải đền bù cho đối tác 25 triệu USD. Ngay sau thông tin này được công bố, cổ phiếu QCG đã quay đầu giảm sốc.

Như vậy, có thể thấy, mấu chốt chính cho đà tăng - giảm của cổ phiếu QCG thời gian qua chủ yếu xoay quanh kỳ vọng vào việc chuyển nhượng Dự án Phước Kiển.

Kết quả kinh doanh quý III của QCG dù ghi nhận con số lợi nhuận khá tích cực, nhưng hoạt động cốt lõi lại chưa có chuyển biến đáng kể, một số chỉ tiêu hoạt động còn nhiều câu hỏi cần giải thích. Cụ thể, trong quý III/2017, doanh thu thuần của QCG chỉ đạt gần 118 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, hoạt động tài chính tiếp tục đóng góp lớn vào tỷ trọng doanh thu của Công ty, với 201 tỷ đồng, cao gấp 6 lần cùng kỳ năm trước, nhờ việc chuyển nhượng vốn đầu tư tại công ty con (trong kỳ, QCG đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần Hiệp Phú xuống còn 5%). Nhờ đó, QCG lãi 165,6 tỷ đồng trong quý III, nâng lãi lũy kế 9 tháng lên hơn 394 tỷ đồng, tương đương 55% kế hoạch cả năm.

Tại thời điểm cuối quý III, tổng tài sản ngắn hạn của QCG đạt gần 8.759 tỷ đồng, trong đó hàng tồn kho chiếm hơn 6.900 tỷ đồng (riêng dự án Phước Kiển là 5.150 tỷ đồng, tăng thêm 950 tỷ đồng so với đầu năm).

Đáng chú ý, QCG có khoản phải thu ngắn hạn hơn 1.735 tỷ đồng, tăng gần 1.200 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó chiếm tỷ trọng lớn là khoản trả trước cho người bán 538 tỷ đồng và phải thu khác hơn 1.079 tỷ đồng. Các khoản mục này đều không được thuyết minh rõ trong báo cáo tài chính.

Thông tin kết quả kinh doanh quý III được công bố khoảng ngày 27/10, chỉ 4 ngày trước thời hạn QCG phải giao quỹ đất sạch Dự án Phước Kiển cho đối tác, nhưng không có thông tin nào đề cập đến tiến độ dự án này.

Phản ứng của nhà đầu tư trong những ngày vừa qua có lẽ xuất phát từ lo ngại kịch bản xấu nhất sẽ xảy ra với thương vụ chuyển nhượng Dự án Phước Kiển: QCG phải hoàn trả lại 50 triệu USD và đền bù thêm 25 triệu USD cho đối tác.

Song, tình huống QCG phải trả lại 75 triệu USD cho đối tác bằng “tiền tươi thóc thật” có thể sẽ không xảy ra. Bởi khả năng, QCG sẽ hợp tác với đối tác để phát triển dự án, thay vì chuyển nhượng hoàn toàn, trong đó đối tác góp vốn bằng tiền mặt, còn QCG góp bằng quỹ đất.

Số tiền mà QCG được tạm ứng trước sẽ được cấn trừ vào giá trị vốn góp trong công ty liên danh. Vấn đề là thời gian hoàn thành cam kết càng kéo dài, giá trị phần vốn góp QCG sẽ càng giảm.

Cũng có một nguồn thông tin trên thị trường, việc đền bù giải tỏa chắc chắn sẽ xong, vì trước đó, đã có chỉ đạo từ UBND TP.HCM giao UBND huyện Nhà Bè kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ dân đang sinh sống trong phạm vi dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển do QCG làm chủ đầu tư.

Theo đó, sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp lấn chiếm đất công và xây dựng nhà ở, công trình trái phép. Đồng thời, nguồn tin này cho biết, khu tái định cư cũng đã hoàn thiện, chỉ chờ công tác di dân là hoàn thành.

Chưa rõ, câu chuyện Dự án Phước Kiển sẽ kết thúc ra sao, nhưng ở thời điểm này, câu hỏi tương lai QCG về đâu nếu phải đền bù hợp đồng trong khi dòng tiền cạn kiệt đang khiến nhiều nhà đầu tư e ngại khi nắm giữ cổ phiếu QCG.

Nhã An
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.