Quỹ AFC Vietnam: Sẽ có đợt điều chỉnh mang tính chọn lọc

Ảnh Shutterstock

Quỹ AFC Vietnam: Sẽ có đợt điều chỉnh mang tính chọn lọc

(ĐTCK) Trong báo cáo mới phát hành, AFC Vietnam cho rằng, thị trường vẫn đang ở những bước đầu của xu hướng giá xuống (bear market) và những đợt tăng giá mạnh là chuyện thường gặp. 

Chỉ sau 1 tháng, bức tranh thị trường đã có nhiều thay đổi. Sau đà lao dốc mạnh nhất trong lịch sử vào tháng 3/2020, thị trường chứng khoán đã có thể hồi phục lại 30 - 50% những tổn thất trước đó.

Chính phủ của các quốc gia trên toàn cầu đang không ngừng củng cố năng lực chống đỡ của thị trường tài chính, hỗ trợ hoạt động doanh nghiệp và từ đó tạo ra hy vọng, khiến nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Chính lực mua này đã giúp thị trường chứng khoán hồi phục nhanh chóng từ đợt bán tháo mạnh mẽ.

ảnh 1
Thị trường chứng khoán Việt Nam có diễn biến tích cực bậc nhất trong số các thị trường toàn cầu
AFC Vietnam cho rằng, tuy cùng chung niềm hy vọng với giới đầu tư, nhưng thị trường vẫn đang ở những bước đầu của xu hướng giá xuống (bear market) và những đợt tăng giá mạnh là chuyện thường gặp.
Những đợt điều chỉnh khác nhiều khả năng xảy ra và sẽ có những đáy lớn. Yếu tố quyết định độ sâu của các đợt điều chỉnh là khả năng kiểm soát dịch bệnh, hiệu quả tái khởi động nền kinh tế của chính phủ và những thiệt hại đối với lĩnh vực kinh tế tư nhân, cũng như người tiêu dùng.

“Chúng ta đã hiểu nhiều hơn về đại dịch và những tổn thất kinh tế so với thời điểm 1 - 2 tháng trước, tuy nhiên vẫn còn sớm để có đánh giá chính xác. Chúng tôi cho rằng, sau đà tăng gần đây, sẽ có các đợt điều chỉnh nhưng mang tính chọn lọc, khi nhà đầu tư đã phần nào nhìn rõ hơn “người chiến thắng - kẻ chiến bại”, AFC Vietnam nhận định.

Đáng chú ý, các chiến lược gia hạ thấp hơn nữa dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp trong bối cảnh có nhiều yếu tố bất lợi và sự sụt giảm mạnh của các hoạt động kinh tế. Những dự báo mức độ giảm khoảng 40 - 60% dường như thực tế hơn, nhất là khi xem xét kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp trên toàn cầu.

“Tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy nhiều trường hợp không tệ như nhận định trước đó. Riêng với các doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của mình, chúng tôi đánh giá tác động của khủng hoảng kinh tế năm 2020 tới lợi nhuận doanh nghiệp vào khoảng -15%. Đây là bước lùi lớn, nhưng so với bức tranh toàn cầu, câu chuyện này không quá đáng ngại”, AFC Vietnam cho biết.

ảnh 2
Hiệu suất đầu tư của AFC Vietnam Fund qua các tháng
Trong tháng 4/2020, tranh thủ sự cải thiện của thanh khoản và đà tăng của thị trường, AFC Vietnam Fund đã giảm tỷ lệ nắm giữ hoặc thoái hoàn toàn một số khoản đầu tư tại các cổ phiếu nhỏ, đồng thời sử dụng nguồn tiền này rót thêm vào các doanh nghiệp lớn hơn. Hiệu suất đầu tư của quỹ trong tháng 4 đã dương trở lại (12,8%), sau 3 tháng thua lỗ trước đó.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

864.47

3.08 (0.36%)

 
VNIndex 864.47 3.08 0.36%
HNX 109.81 0.17 0.16%
UPCOM 55.03 0.02 0.03%