(ĐTCK) Tròn 1 năm đi vào hoạt động, chứng khoán phái sinh đã tạo sức hút mạnh đối với giới đầu tư khi số lượng tài khoản, số lượng giao dịch tăng mạnh theo cấp số nhân. Tuy nhiên, với nhiều công ty chứng khoán, đây chỉ là bước khởi đầu và dư địa phát triển vẫn còn rất lớn.

Sau 1 năm hoạt động, hiện đã có trên 40.000 nhà đầu tư mở tài khoản tham gia thị trường chứng khoán phái sinh. Riêng trong tháng 7/2018, khối lượng và giá trị giao dịch trung bình hàng ngày đạt 122.600 hợp đồng và 11.104 tỷ đồng. Tuy vậy, để đáp ứng yêu cầu về vốn và quản trị rủi ro trên thị trường, hiện chỉ mới có 9 công ty chứng khoán chính thức tham gia cung cấp dịch vụ chứng khoán phái sinh là HSC, SSI, VCSC, VNDS, VPBS, MBS, BSC và hai “tân binh” là KIS, VCBS.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhìn nhận, nhiều công ty chứng khoán tham gia cung cấp dịch vụ phái sinh là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy tiềm năng của thị trường rất tốt. Khi càng có nhiều công ty chứng khoán tham gia thì nhà đầu tư càng có nhiều sự lựa chọn và buộc các công ty phải hoàn thiện nghiệp vụ để phục vụ khách hàng.

Là công ty chứng khoán vừa chính thức tham gia thị trường, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, Công ty đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển của thị trường phái sinh. Đối với VCBS, khi cung cấp nghiệp vụ phái sinh, quan trọng là làm sao quản lý được rủi ro, mang lại giá trị cao hơn cho khách hàng và cho chính mình.

Theo đánh giá của VCBS, từ quý II/2018, tốc độ tăng trưởng của thị trường phái sinh nhanh hơn thị trường cơ sở, thể hiện ở tỷ lệ khối lượng giao dịch trên số lượng vị thế mở (OI) tăng rất mạnh. Một số yếu tố như khả năng tìm kiếm lợi nhuận theo cả hai chiều biến động tăng hoặc giảm của chỉ số; hạn chế rủi ro T+ nhờ đặc tính đóng mở vị thế trong ngày.

Đặc biệt, đòn bẩy cao tạo ra khả năng sinh lợi tiềm năng lớn hơn, đồng thời tương ứng với mức rủi ro đã giúp chứng khoán phái sinh hấp dẫn hơn nhiều so với thị trường cơ sở.

Trong khi đó, nhìn thực tế về giao dịch phái sinh, lãnh đạo các công ty chứng khoán cho rằng, sự gia tăng các công ty tham gia cung cấp dịch vụ phái sinh như hiện nay đã tạo ra sự cạnh tranh về chất lượng dịch vụ, phí giao dịch. Tuy nhiên, thị trường phái sinh được đánh giá có triển vọng phát triển rất tích cực, nên dự báo sẽ có nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cùng với đó là các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ phái sinh trong thời gian tới.

Cũng theo VCBS, những công ty chứng khoán đi sau cũng có những lợi thế nhất định. Cụ thể, trong một năm qua, dù chưa chính thức tham gia, nhưng Công ty cũng đã có sự quan sát giao dịch trên thị trường để đưa ra sản phẩm tốt nhất cho khách hàng về hệ thống giao dịch, quản trị rủi ro, phí giao dịch…

Trong chiến lược nâng cao tỷ trọng thị phần đối với chứng khoán phái sinh, VCBS sẽ mở rộng phát triển khách hàng trên toàn hệ thống Ngân hàng Vietcombank cùng với các khách hàng đã mở tài khoản chứng khoán tại Công ty.

Theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, các công ty chứng khoán đang áp dụng mức phí khác nhau, nhưng không vượt quá mức trần 30.000 đồng/vị thế, thậm chí xu hướng giảm phí giao dịch đang ngày càng phổ biến.

Các công ty chứng khoán giảm mức thu phí từ khoảng 20.000 - 30.000 đồng/giao dịch, tùy hợp đồng xuống còn từ 7.000 - 12.000 đồng/hợp đồng. Một số công ty chứng khoán mới tham gia còn áp dụng mức phí thấp hơn để thu hút khách hàng. Đơn cử, VCBS đang áp dụng mức phí giao dịch chỉ 5.000 đồng/hợp đồng tương lai.

Hiện tại, hoạt động giao dịch phái sinh khá sôi động, nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Sự tham gia của nhà đầu tư tổ chức trong nước vẫn rất khiêm tốn và đây sẽ là dư địa lớn cho những công ty chứng khoán có lợi thế với mảng khách hàng này.

Do vậy, một số công ty chứng khoán mong muốn cơ quan quản lý cần sửa đổi các chính sách cho phù hợp để khuyến khích và tạo điều kiện cho các quỹ đầu tư nước ngoài dễ dàng tham gia vào thị trường phái sinh, thông qua cầu nối chính là các công ty chứng khoán. 

Hoàng Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.