(ĐTCK) Sở GDCK TP.HCM, Sở GDCK Hà Nội đang có sự phối hợp thực hiện một số cuộc hội thảo, hướng dẫn và khích lệ doanh nghiệp (DN) niêm yết thực hiện báo cáo tài chính theo quy chuẩn quốc tế. Ở cấp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), một số hoạt động thúc đẩy các DN nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác quản trị DN cũng đã và đang được tiến hành.

Trong Lễ ký kết hợp tác với UBCK vào tháng 5/2018, bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Kiểm toán Deloitte khuyến nghị, cơ quan quản lý TTCK nên khuyến khích các DN niêm yết áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) bắt đầu từ năm 2019.

Sau năm 2020, chuẩn mực này nên áp dụng trên toàn thị trường. Quan điểm này được đưa ra trên cơ sở thực tế, ở các cuộc thi chấm điểm quản trị công ty trong ASEAN những năm gần đây, các DN Việt Nam không được đánh giá cao là bởi sự khác biệt về ngôn ngữ trong các báo cáo. Không chỉ khác biệt về cách thể hiện (tiếng Anh, tiếng Việt), mà khác biệt căn bản hơn là về chuẩn mực kế toán.

DN Việt Nam lập báo cáo theo chuẩn mực kế toán Việt Nam, trong khi DN quốc tế lập theo IFRS. Lập theo chuẩn mực Việt Nam, nên trong nhiều trường hợp có khoảng cách lớn giữa cách ghi nhận tổng tài sản, lỗ/lãi của DN trong kỳ khi áp dụng theo 2 cách làm này. Đây là lý do khiến niềm tin vào sức khỏe tài chính của DN niêm yết chưa được cải thiện.

Nhiều ý kiến cũng chia sẻ, DN thực hiện báo cáo tài chính theo IFRS là điều các nhà đầu tư nước ngoài cần nhất khi tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Việc thúc đẩy các DN thực thi IFRS sẽ giúp nhà đầu tư chuyên nghiệp có cơ hội “nhìn DN Việt rõ hơn” và có cơ sở so sánh chuẩn hơn với cơ hội đầu tư trên các thị trường tài chính khác. Đây là yếu tố cơ bản nhất để giữ chân và thu hút vốn ngoại.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán khi mới nhậm chức Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng cho rằng, rất nhiều ý kiến từng nêu quan điểm, để nâng hạng TTCK Việt Nam, việc cần làm là đáp ứng các tiêu chí của Tổ chức cung cấp các công cụ hỗ trợ quyết định đầu tư trên toàn thế giới MSCI (Morgan Stanley Capital International), trong đó trọng yếu nhất là thúc đẩy công bố thông tin bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, cái gốc của thông tin nằm ở việc các DN cần phải quen và thực thi IFRS, đồng thời tuân thủ kỷ luật về công bố thông tin.

Nếu thiếu mất việc quy về cùng một quy chuẩn kế toán quốc tế và kỷ luật công bố thông tin minh bạch, thì việc công bố thông tin bằng tiếng Anh mất ý nghĩa và con đường xây dựng niềm tin của nhà đầu tư sẽ khó có điểm tựa để thực thi.

Liên quan đến việc thúc đẩy DN Việt Nam làm quen và tiến tới thực thi các thông lệ quản trị quốc tế, tuần qua, Hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tại Việt Nam và CTCP Doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác.

Chủ tịch UBCK đánh giá, sự kiện này là một nỗ lực nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của thành viên hội đồng quản trị chuyên nghiệp, của cộng đồng DN Việt Nam cũng như thúc đẩy môi trường kinh doanh minh bạch, hỗ trợ sự phát triển lớn mạnh hơn của TTCK và quá trình phát triển hội nhập kinh tế.

Trong tương lai, lãnh đạo UBCK hy vọng, các chuyên gia kế toán tài chính quản trị trở thành các thành viên hội đồng quản trị độc lập tại DN, hỗ trợ DN nâng cao tính chuyên nghiệp trong đánh giá sức khỏe tài chính. Đây là xu hướng toàn cầu mà Việt Nam cũng sẽ đến ngày bước theo xu hướng đó.

Tường Vi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.