(ĐTCK) Tháng 3, TTCK đã vượt qua đỉnh 11 năm, chỉ số VN-Index đã tăng 19,2% trong 3 tháng đầu năm, khiến Việt Nam trở thành một trong những thị trường tăng trưởng tích cực nhất thế giới. Liệu TTCK có tiếp tục duy trì được “phong độ” trong tháng 4 hay không?

Tháng 4 thận trọng

Từ đầu năm đến nay, VN-Index hiện đứng số 1 về tốc độ tăng trưởng so với các TTCK trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, tại vùng giá này, chứng khoán Việt Nam đang có một số dấu hiệu mà nhà đầu tư cần lưu ý, đó là phụ thuộc quá lớn vào nhóm cổ phiếu lớn, với loanh quanh các mã như GAS, VIC, VNM, VJC, SAB…

Quan sát thị trường sẽ thấy, nhóm cổ phiếu ngân hàng sau nhịp tăng mạnh đã chững lại và có lẽ cần thêm thời gian để có động lực mới. Thanh khoản dù vẫn đang duy trì mức 7.000 - 8.000 tỷ đồng/phiên là mức cao so với trước đây, nhưng không có sự đột biến trong giai đoạn hiện tại.

Thậm chí, nếu soi xét kỹ hơn, thanh khoản trên TTCK đang có dấu hiệu suy yếu dần. Khối ngoại có dấu hiệu bán ròng, đặc biệt nhóm chứng chỉ quỹ ETFVN30. Chưa nổi lên ngành nào sẽ thay thế khối cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà tăng điểm của thị trường tiếp theo, nên nếu nhìn về góc độ giao dịch, ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán cho rằng, động lực tăng tiếp của thị trường là chưa rõ.

Nhiều khả năng tháng 4 sẽ là tháng khó khăn cho TTCK Việt Nam khi chứng khoán thế giới đang xấu đi rất nhanh

- Ông Đặng Thanh Thế, Giám đốc Chiến lược, CTCK KB Việt Nam (KBVS)

Nhà đầu tư đang được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực về kết quả kinh doanh quý I/2018 và câu chuyện mùa đại hội của nhiều doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, trên trường quốc tế, cũng cần nhận ra chỉ số DJ 30 đang rớt mạnh, từ đỉnh 26.000 điểm xuống còn 22.300 điểm. Nếu TTCK Mỹ tiếp tục rớt, VN-Index khó có thể vững.

Chứng khoán Việt chưa có nhiều động lực nên theo ông Bình, khoảng thời gian đầu rủi ro giảm lớn hơn tăng và kịch bản nửa đầu tháng 4 sẽ giảm, thậm chí về mốc 1.100 điểm.

Ở điều kiện bình thường, thị trường có thể sẽ đi ngang quanh 1.150-1.200 điểm nếu nhóm “cột trụ” không có diễn biến khả quan hơn.

Ông Đặng Thanh Thế, Giám đốc Chiến lược, CTCK KB Việt Nam (KBVS) đánh giá, TTCK tăng trưởng khá tốt trong 3 tháng đầu năm 2018 do nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong nửa cuối tháng 3, chỉ còn nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn duy trì được đà tăng giá, nhưng nhóm này cũng chịu tác động phân hóa rất mạnh mẽ.

“Nhiều khả năng tháng 4 sẽ là tháng khó khăn cho TTCK Việt Nam khi chứng khoán thế giới đang xấu đi rất nhanh”, ông Thế dự báo.

Ông Trần Đức Anh, Phòng Phân tích CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng, các yếu tố kỳ vọng đều đã được phản ánh đáng kể vào mặt bằng giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại nên BVSC thiên về kịch bản TTCK trong tháng 4 sẽ có xu hướng điều chỉnh đi ngang. Ngoài ra, biến động của TTCK thế giới cũng là yếu tố có ảnh hưởng mạnh đến diễn biến thị trường trong nước và là yếu tố cần được quan sát thận trọng.

Nhóm ngành nào có cơ hội?

Tháng 4, ông Nguyễn Hữu Bình cho rằng, nhóm tài chính, tiêu dùng, công nghệ và công nghiệp nặng và logistic sẽ là nhóm ngành đang hưởng lợi từ tình hình kinh tế thuận lợi và tăng trưởng.

Trong khi đó, cổ phiếu của những doanh nghiệp lớn và có tiềm lực mạnh vẫn tiếp tục có thêm cơ hội bứt phá. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý là các doanh nghiệp này sẽ khó duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, thậm chí một số doanh nghiệp còn có dấu hiệu giảm dần.

BVSC thì đánh giá cao các ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và kỳ vọng đây sẽ là những ngành “ghi điểm” tốt trong mùa Đại hội đồng cổ đông 2018. Ngoài ra, các ngành bán lẻ, vật liệu xây dựng, công nghệ mặc dù không phải là ngành có tăng trưởng đồng đều ở tất cả các doanh nghiệp, nhưng vẫn sẽ tạo được điểm nhấn ở một vài doanh nghiệp với kỳ vọng kết quả kinh doanh chuyển biến mạnh mẽ năm 2018.

Gợi ý cho tháng 4, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK MayBank Kim Eng (MBKE) cho rằng, bên cạnh nhóm quen thuộc như PNJ, VIC, GAS, VCS..., thì có rất nhiều mã midcap, smallcap tiềm năng đang hút được dòng tiền.

Cơ hội nằm ở những cổ phiếu chưa tăng quá mạnh như SPP, NSH, NVT... Tuy nhiên, ông Khánh cũng lưu ý về động lực của thị trường là khá yếu khi số mã giảm áp đảo và khối ngoại liên tục có nhiều phiên bán ròng.

Tháng 4, TTCK sẽ vận động theo hướng phân hoá và chọn lọc. Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng Phòng Phân tích, CTCK Sacombank (SBS) cho rằng, tháng 4 là cao điểm của mùa đại hội nên dòng tiền sẽ có sự chuyển động theo dòng thông tin từ doanh nghiệp.

Dù vẫn có sự lạc quan chung của nền kinh tế 2018, nhưng sự điều chỉnh của thị trường vẫn có thể diễn ra để xác lập lại mặt bằng giá mới của nhiều cổ phiếu. Sau mùa đại hội, khi TTCK bình lặng hơn, những cổ phiếu của doanh nghiệp tăng trưởng sẽ tiếp tục dẫn dắt trên đường đua chinh phục đỉnh mới 2018.

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.