(ĐTCK) Điểm đáng chú ý trong mùa công bố báo cáo tài chính quý III đang diễn ra là lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp bất động sản tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái. Liệu quý IV, khối bất động sản có xuất hiện “điểm rơi” lợi nhuận như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư?

Đột biến lợi nhuận

Công ty cổ phần Đầu tư LDG (LDG) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2017, doanh thu đạt 102 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt 50,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 20,7 tỷ đồng.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị LDG cho biết, trong quý III/2017, Công ty ghi nhận khoản lợi nhuận khác 46,3 tỷ đồng, chủ yếu là khoản thanh lý đầu tư dài hạn. 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận sau thuế của LDG đạt 186 tỷ đồng, tăng 174% so với 9 tháng đầu năm 2016.

Theo ông Hưng, với tiến độ triển khai các dự án như hiện tại, Công ty có khả năng vượt kết hoạch kinh doanh năm 2017. Dự báo, lợi nhuận của DLG sẽ khả quan hơn trong quý IV/2017 cũng như trong năm 2018, khi Công ty thực hiện hạch toán doanh thu từ việc bán các dự án.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) cũng vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2017, với doanh thu hợp nhất 1.505 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận trước thuế đạt 166 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 69,5 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, HAG đạt doanh thu hợp nhất 3.982 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ, hoàn thành 63% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 1.188 tỷ đồng, gấp đôi so với kế hoạch. Quý IV/2017, HAG đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 1.770 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 180 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm 2017, Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG) đạt 459,5 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 219,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, riêng quý III/2017, Công ty đạt 256,6 tỷ đồng lợi nhuận, trong khi quý III/2016 lỗ 4,9 tỷ đồng.

Giải trình về kết quả lợi nhuận đột biến, DXG cho biết, lợi nhuận của Công ty chủ yếu đến từ hoạt động dịch vụ, đầu tư và các công ty liên kết.

Theo DXG, thị trường bất động sản tiếp tục khởi sắc, do vậy Công ty đang có các nguồn thu khá ổn định từ việc phân phối các dự án bất động sản. Công ty dự báo, sự khởi sắc của thị trường bất động sản sẽ kéo dài, ít nhất là sang năm 2018.

Công ty cổ phần Đầu tư Căn nhà mơ ước (DRH) ghi nhận lợi nhuận 3 quý đầu năm 2017 ở mức 53,3 tỷ đồng, tăng gần 200% so với mức 17,8 tỷ đồng cùng kỳ năm 2016, chủ yếu nhờ hoạt động tài chính.

Tại Công ty cổ phần Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (API), báo cáo tài chính quý III/2017 cho thấy, doanh thu đạt 37,8 tỷ đồng, gấp 7 lần cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 11,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 1,3 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2017, API đạt 128,7 tỷ đồng doanh thu, tăng 189%; lợi nhuận đạt gần 35,3 tỷ đồng, gấp 175 lần cùng kỳ năm ngoái. Đóng góp chính vào kết quả kinh doanh khả quan này của API là mảng cho thuê đất, với 103,3 tỷ đồng doanh thu. Thời điểm cuối tháng 9/2017, API đã chấm dứt lỗ lũy kế và ghi nhận lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 5,4 tỷ đồng.

ảnh 1
Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, việc so sánh con số lợi nhuận của doanh nghiệp kỳ này với cùng kỳ năm trước rất có ý nghĩa trong việc đánh giá mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp.

Về việc nhiều doanh nghiệp bất động sản có lợi nhuận tăng trưởng cao, ông Lân cho rằng, ngoài yếu tố thị trường khởi sắc, giao dịch thuận lợi, dòng tiền dồi dào hơn, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh tiến độ thi công dự án và có “điểm rơi” lợi nhuận (thời điểm bàn giao nhà) vào quý III năm nay. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao một phần là do cùng kỳ năm ngoái đạt kết quả thấp.

“Sóng” cổ phiếu có kéo dài?

Lợi nhuận đột biến trong quý III/2017 là yếu tố giúp nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh. Một số ý kiến nhận định, quý III là “điểm rơi” lợi nhuận của một số doanh nghiệp bất động sản, nhưng một số doanh nghiệp khác có thể có điểm rơi vào quý IV, hoặc có khả năng tiếp tục đạt lợi nhuận cao. Do đó, nhóm cổ phiếu bất động sản nhìn chung vẫn có khả năng tăng giá từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, không phải công ty nào “gắn mác” bất động sản cũng được hưởng lợi từ diễn biến khả quan của thị trường này. Nhà đầu tư nên xem xét biến động về các khoản mục tồn kho và phải trả của doanh nghiệp trong 3 quý gần nhất để đánh giá hoạt động kinh doanh.

Hiện tại, nhóm cổ phiếu bất động sản đang được giao dịch sôi động như SCR, DXG, PDR, FLC, HAG... Trong đó, cổ đông HAG đón nhận thông tin không mấy tích cực khi Chủ tịch Hội đồng quản trị Đoàn Nguyên Đức đăng ký bán 23 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh quý III khởi sắc, cùng việc giảm dư nợ vay, giá cổ phiếu HAG gần đây tăng nhẹ.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn cho biết, quý cuối năm thường là “điểm rơi” lợi nhuận của nhóm ngành bất động sản.

Tuy nhiên, cổ phiếu bất động sản có tạo sóng trong quý IV hay không phụ thuộc rất lớn vào dòng tiền chung trên thị trường, nhất là khi nhóm ngành này đã trải qua chu kỳ tăng giá khá mạnh tính từ đầu năm 2017. Gần đây, một số cổ phiếu vẫn còn động lực tăng giá như VIC, VCG, SJS, một số mã khác đang nhận được sự quan tâm của thị trường như DXG, LDG…

Trên quy mô toàn thị trường hay từng nhóm ngành, sự phân hoá ngày càng diễn ra mạnh mẽ, không riêng gì nhóm bất động sản. Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư nên đánh giá yếu tố nội tại của từng doanh nghiệp để tìm ra các cổ phiếu nổi trội trong ngành.

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.