Nhặt sạn mùa đại hội cổ đông 2019

(ĐTCK) Ngày 2/5 là ngày chốt danh sách cổ đông tham dự Ðại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Công ty cổ phần Ðầu tư Alphanam (mã ALP), dự kiến tổ chức ngày 27/5. 

Dù đã hủy niêm yết tự nguyện từ năm 2014, ALP vẫn là công ty đại chúng. Tuy nhiên, nhiều cổ đông cho biết, từ vài năm nay họ không truy cập vào được wesite Công ty.

Nhà đầu tư liên hệ theo số điện thoại tại trụ sở Hưng Yên mà Công ty cung cấp cho Trung tâm Lưu ký chứng khoán, tổng đài báo số điện thoại không tồn tại, liên hệ đến số điện thoại đăng ký tại Hà Nội, chờ rất lâu được nối máy cho một nhân viên phòng pháp chế.

Chị này cho biết, đúng là Công ty vẫn còn nhiều cổ đông, nhưng từ khi hủy niêm yết, hoạt động kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn nên không có cổ tức cho cổ đông.

Cũng chẳng mấy khó khăn để tìm thêm những công ty đại chúng kiểu như Alphanam. Có lẽ bởi vậy mà rất nhiều nhà đầu tư đang dư tiền nhưng vẫn loay hoay tìm kiếm kênh đầu tư, mặc cho Giám đốc điều hành VinaCapital kêu gọi hãy bỏ một phần tiền ra mua cổ phiếu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân diễn ra tuần trước.

Nhìn lại mùa đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 đã gần trôi qua, không ít nhà đầu tư cảm thấy ấm ức vì cung cách tổ chức đại hội thiếu chuyên nghiệp của công ty niêm yết, dù đó là đơn vị có tên trong danh sách được vinh danh về quản trị.

9h cổ đông đến đăng ký dự họp, ban tổ chức trả lời đã quá giờ đăng ký theo quy định nên không nhận, đại hội tổ chức rình rang ở khách sạn 5 sao trung tâm TP. Hà Nội nhưng tài liệu họp lại in rất hạn chế nên không đủ cho cổ đông. Các nội dung xin ý kiến không được diễn giải, cung cấp thông tin đầy đủ.

Ðến lúc bầu hội đồng quản trị mới lộn xộn làm sao. Thủ tục bầu dồn phiếu không đơn giản, doanh nghiệp lại áp dụng cách thức bầu là giơ phiếu, nội dung phiếu bầu không được dự thảo chặt chẽ. Lẽ ra cổ đông đã giơ phiếu dồn cho ông A rồi thì phải thôi giơ phiếu khi chủ tọa hô bầu cho bà B, nhưng lần nào hô cũng 100% giơ phiếu. Vậy nên kết quả phản ánh chắc chắn không chính xác, nhưng cuối cùng đại hội vẫn thành công tốt đẹp.

Những ngày này, tòa lại tiếp tục đưa vụ án cổ phiếu ma MTM ra xử, gần 800 nhà đầu tư đã mệt mỏi và chán ngán, chỉ lác đác vài người đến dự phiên tòa. Chứng kiến những câu chuyện chứng khoán như thế, lại nhớ đến câu hỏi vang lên ở Diễn đàn Kinh tế tư nhân, bao giờ kênh huy động vốn đi bằng hai chân, bằng cả ngân hàng và chứng khoán? Có lẽ phải còn rất lâu nữa vì những hạt sạn chứng khoán khiến những bữa ăn ngày một khó nuốt trôi.

Lại nhớ, sau Tết Kỷ Hợi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên giao dịch đầu năm đã giao 8 nhiệm vụ cho thị trường chứng khoán. Trọng tâm nhất là tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật trên thị trường; tạo dựng lòng tin trong công chúng, nhà đầu tư, giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững. Làm gì để thị trường chứng khoán gần với người dân hơn nhưng không phải bằng tư duy về một trò chơi mà là phương thức đầu tư an toàn, hiệu quả?

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

983.56

-5.64 (-0.57%)

 
VNIndex 983.56 -5.64 -0.57%
HNX 104.01 -1.47 -1.41%
UPCOM 56.46 -0.01 -0.02%