Năm mới chứng khoán có gì mới?

(ĐTCK) Dự thảo Ðề án hợp nhất Sở GDCK TP. HCM và Sở GDCK Hà Nội để hình thành Sở GDCK Việt Nam đã được trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến lần 1.

Khác với nhiều năm trước, trong thông điệp đầu Xuân 2019, chỉ số chứng khoán đã không còn được đề cập như một yếu tố đánh giá sự trưởng thành của TTCK, mà thay vào đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ðinh Tiến Dũng nhấn mạnh câu chuyện huy động vốn và tương lai thành lập Sở GDCK Việt Nam như những dấu ấn đáng quan tâm, sẽ được ghi nhận trên thị trường.

Về huy động vốn, TTCK Việt Nam đứng thứ nhất khu vực Ðông Nam Á với tổng lượng vốn huy động qua IPO năm 2018 đạt 2,6 tỷ USD. Các đợt chào bán lớn năm qua đã không chỉ diễn ra với khối doanh nghiệp nhà nước, mà các tập đoàn tư nhân như Vingroup, Techcombank… đã ghi một dấu ấn đặc biệt khi huy động được hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ USD vốn mới.

Các doanh nghiệp Việt Nam luôn phải đối mặt với sự bất ổn khó lường của kinh tế thế giới, nhưng nếu bản thân doanh nghiệp có sức hấp dẫn nội tại, cơ hội huy động vốn mới luôn hiện hữu khi nhà đầu tư nước ngoài, nhất là nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản..., luôn quan tâm, tìm kiếm cơ hội tại TTCK Việt Nam.

Trong đánh giá của người đứng đầu Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, TS. Nguyễn Sơn, việc các doanh nghiệp tư nhân gọi được vốn lớn qua chào bán chứng khoán cho thấy sự thay đổi về chất trong hoạt động của thị trường.

Theo ông Sơn, TTCK Việt Nam năm 2019 và xa hơn cần tạo điều kiện, khích lệ sự thay đổi này để thực hiện được sứ mệnh lớn nhất là kênh huy động và dẫn vốn cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế Việt Nam.

Về việc thành lập Sở GDCK Việt Nam, tìm hiểu của Báo Ðầu tư Chứng khoán được biết, dự thảo Ðề án hợp nhất Sở GDCK TP. HCM và Sở GDCK Hà Nội để hình thành Sở GDCK Việt Nam đã được trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến lần 1.

Việc hợp nhất các Sở đã được ngành chứng khoán đề cập từ nhiều năm nay, nhưng năm 2019 khác với các năm trước ở chỗ, đây là năm TTCK sẽ vận hành trên nền tảng công nghệ mới (theo gói thầu 04, do Sở GDCK Hàn Quốc cung cấp), thống nhất nguồn dữ liệu và hạ tầng vận hành thị trường của 2 Sở cùng Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Hàng loạt công việc như xây dựng các bộ chỉ số mới, thống nhất phân ngành doanh nghiệp, phát triển các sản phẩm mới phục vụ nhà đầu tư… đang chờ nền tảng công nghệ mới để “chốt lịch”. Tuy nhiên, công nghệ chỉ là điều kiện cần. Ðiều kiện đủ để thực thi các giải pháp mới, tiến tới ngày nâng hạng thị trường là sự thống nhất vai trò quản lý, tổ chức thị trường của Sở GDCK.

Với cấu trúc bộ máy các bên khá cồng kềnh, việc hợp nhất chắc chắn cần sự quyết tâm rất lớn. Dù vậy, đây là việc không thể khác khi dự thảo Luật Chứng khoán trình Quốc hội tại kỳ họp đầu năm 2019 đã đề cập rõ nét mô hình Sở GDCK Việt Nam, có chức năng vận hành TTCK Việt Nam trong tương lai.

Phiên giao dịch đầu năm 2019, chỉ số chứng khoán trên 2 sàn tiếp tục giảm, báo hiệu một năm nhiều thử thách với tất cả các thành viên tham gia. Tuy nhiên, khó thì dư luận đều đã rõ, nhưng có gì mới không?

Ðiểm mới sẽ rõ hơn nếu như các nhiệm vụ/mục tiêu của TTCK 2019 mà Bộ trưởng Ðinh Tiến Dũng đề cập đầu năm, trong đó có việc thành lập Sở GDCK Việt Nam, được thực thi trọn vẹn trong năm mới.

Tái cấu trúc Sở GDCK là công việc không đơn giản, nhưng “an cư sẽ lạc nghiệp”, khi bộ máy quản lý được tổ chức ổn định, gọn nhẹ hơn, sẽ tạo nền tảng để thị trường vận hành hiệu quả và nâng tầm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

933.09

-5.04 (-0.54%)

 
VNIndex 933.09 -5.04 -0.54%
HNX 108.09 -1.49 -1.38%
UPCOM 56.34 -0.05 -0.1%