Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp chưa hề “để mắt” đến IR

Một khi doanh nghiệp lắng nghe ý kiến từ các nhà đầu tư, thì hoạt động IR sẽ thành công. (Ảnh Shutter)

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp chưa hề “để mắt” đến IR

(ĐTCK) Tuy hoạt động quan hệ cổ đông (IR) đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp trong nâng cao tính minh bạch, giá trị của doanh nghiệp…, nhưng các chuyên gia đánh giá hiện nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức tới hoạt động này.

“Chất lượng quan hệ nhà đầu tư không chỉ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Mặc dù hoạt động IR đóng vai trò hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp, không chỉ trước mắt mà cả về dài hạn, nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp chưa có sự quan tâm đúng mức tới hoạt động này…”, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhìn nhận, tại cuộc Toạ đàm “Hoạt động quan hệ cổ đông doanh nghiệp ngành dầu khí”.

Tọa đàm do Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức sáng nay (5/3), dưới sự bảo trợ thông tin của một số cơ quan báo chí, trong đó có Đầu tư Chứng khoán.

Ông Đinh Văn Sơn, thành viên Hội đồng thành viên PVN nhìn nhận, hoạt động IR vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp đánh giá đúng và triển khai hiệu quả. Một chuỗi hoạt động IR nhằm nâng cao hình ảnh doanh nghiệp, cung cấp thông tin, cập nhật các dự án, kế hoạch hoạt động kinh doanh… Qua đó, các nhà đầu tư hiểu và đánh giá đúng về tiềm năng của doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

“Hoạt động IR mà các doanh nghiệp ngành dầu khí hiện nhìn chung chưa được thực hiện chuyên nghiệp, cách thức triển khai hoạt động chưa đồng đều, nhất quán. Đây là nỗi trăn trở của lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị thành viên…”, ông Sơn thẳng thắn.

ảnh 1

Dưới góc nhìn của cơ quan quản lý, ông Lê Công Điền, Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK), một số năm trở lại đây, các vi phạm về minh bạch thông tin, mà cụ thể là vi phạm về báo cáo, công bố thông tin đã giảm rõ rệt trong tổng số các vi phạm hành chính trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, công tác IR tại nhiều doanh nghiệp còn hạn chế. Chất lượng báo cáo tài chính của một số doanh nghiệp chưa cao. Một số doanh nghiệp chưa chủ động công khai tiến độ sử dụng vốn, về quản trị công ty. Chất lượng quản trị công ty còn thấp so với các doanh nghiệp trong khu vực...

“Nhiều doanh nghiệp ngành dầu khí đã tích cực triển khai hoạt động IR, nên đã góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín và giá trị của doanh nghiệp trong con mắt của nhà đầu tư.

Năm 2018, tình hình công bố thông tin của hơn 20 doanh nghiệp ngành dầu khí trên cả hai sàn, phần lớn đã được chú trọng. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp còn chậm nộp báo cáo tài chính, quản trị công ty…”, ông Điền cho hay.

Để nâng cao chất lượng IR, các chuyên gia cho  rằng, về phía doanh nghiệp, điều quan trọng đầu tiên là cần nhìn nhận, đánh giá lại nghiêm túc hoạt động IR. Một khi doanh nghiệp lắng nghe ý kiến từ các nhà đầu tư, thì hoạt động IR sẽ thành công.

Về phía nhà quản lý, ông Điền cho hay nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động IR sẽ được cơ quan quản lý thúc đẩy theo hướng tăng cường hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức, mà trước hết cho lãnh đạo doanh nghiệp về tuân thủ yêu cầu minh bạch thông tin.

Cùng với đó là tăng cường công tác giám sát, thanh tra và xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán, đảm bảo tính kỷ luật và lòng tin của thị trường. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện báo cáo và công bố thông tin qua Hệ thống công bố thông tin của công ty đại chúng (IDS), đảm bảo việc công bố thông tin nhanh chóng, chính xác và kịp thời…

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

876.46

11.96 (1.36%)

 
VNIndex 876.46 11.96 1.36%
HNX 116.16 1.8 1.55%
UPCOM 56.78 0.42 0.74%