(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 3 tháng phục hồi với mức tăng khoảng 17% sau đợt điều chỉnh trước đó. Diễn biến thị trường trong những tháng cuối năm được nhận định là khả quan. 

Kỳ vọng sự trở lại của khối ngoại

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Everest cho biết, sau giai đoạn dài khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng thì bước vào tháng 9, đặc biệt từ giữa tháng 9, dòng vốn ngoại đã quay lại mua ròng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa được FTSE đưa vào danh sách xem xét nâng hạng là một bệ đỡ quan trọng đối với triển vọng thị trường trong mắt các nhà đầu tư ngoại. Bên cạnh đó, Việt Nam có thể được đưa vào danh sách xem xét nâng hạng trong kỳ đánh giá tháng 3/2019 của MSCI.

Không chỉ kỳ vọng vào sự trở lại của khối ngoại, vị chuyên gia này cho rằng, thông tin trên còn có tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư có niềm tin hơn đối với triển vọng thị trường.

“So với thời điểm cách đây khoảng 1 năm, khi thị trường chứng khoán Việt Nam đứng trước khả năng được xem xét nâng hạng nhưng không thành, thị trường hiện đã có những chuyển biến tích cực về đa dạng sản phẩm thị trường, về yếu tố minh bạch… Có nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn, giá trị giao dịch được cải thiện rõ rệt”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, Việt Nam được đưa vào danh sách xem xét nâng hạng là tín hiệu tích cực, nhưng để được nâng hạng, cần thực hiện các giải giáp đồng bộ nhằm cải thiện các tiêu chí.

Ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tại TP.HCM cho hay, hiện nay, dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam khoảng 30 tỷ USD, nếu thị trường được nâng hạng, con số này có thể tăng lên gấp đôi. Nhưng để điều đó trở thành hiện thực, nhiều vấn đề của thị trường cần được cải thiện hơn nữa.

Hiện tại, tỷ giá và lãi suất được coi là mối quan ngại của các nhà đầu tư ngoại. Bởi lẽ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến tỷ giá. Nếu thị trường chứng khoán Việt Nam không đủ hấp dẫn, chi phí vốn cao và không có mức sinh lợi tương xứng để bù đắp rủi ro khi quy đổi nguồn vốn, thì khả năng họ sẽ không mặn mà huy động vốn đổ vào Việt Nam.

“Tuy nhiên, tôi chưa nhận thấy dấu hiệu nào đáng ngại, mặc dù tỷ giá có thể là yếu tố kìm hãm một phần dòng vốn ngoại. Còn lãi suất, chúng ta không quá lo lắng, bởi từ nay đến cuối năm dự báo sẽ không có nhiều biến động.

Việc Fed tăng lãi suất đã nằm trong dự báo của các quỹ đầu tư, cho nên họ cần yếu tố ổn định tỷ giá VND so với USD hơn là lãi suất. Nếu Fed tăng lãi suất mà chúng ta vẫn giữ được tỷ giá ổn định thì tác động sẽ không lớn”, ông Tuấn nhìn nhận. 

VN-Index nhiều khả năng duy trì trên 1.000 điểm

Theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có hơn 3 tháng phục hồi với mức tăng khoảng 17% sau đợt điều chỉnh trước đó, chứng tỏ sự vững vàng của thị trường. Tuy nhiên, nếu như giai đoạn trước, thị trường mang đến cơ hội cho hầu hết các nhà đầu tư thì hiện nay, cơ hội này không còn đồng đều.

Ông Hiển nhận định, ổn định vĩ mô và tâm lý nhà đầu tư vững vàng hơn khiến thị trường trong tương lai nhiều khả năng vẫn khả quan. P/E bình quân 5 năm của thị trường Việt Nam khoảng 14,7 lần , hiện tại, thị trường đã phục hồi và mức P/E khoảng 17 lần.

Ở mức này, chỉ số chứng khoán tiếp tục tăng mạnh là rất khó, cần có sự bứt phá trong kết quả kinh doanh quý III/2018 của các doanh nghiệp.

“Sẽ có những sóng tăng nhẹ, giúp thị trường giao dịch quanh mức 1.050 điểm, khó có cơ hội để tất cả đều hưởng lợi như trước đây”, ông Hiển nói.

Còn theo ông Tuấn, thị trường vẫn còn cơ hội tăng điểm, với nhiều cơ hội đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp mà Nhà nước thoái vốn, trong bối cảnh kỳ vọng dòng vốn ngoại và kết quả kinh doanh khả quan của nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thị trường sẽ khó có thể tăng mạnh, dự báo VN-Index dao động trong khoảng 1.000 - 1.100 điểm từ nay đến cuối năm.

Ông Tuấn lưu ý, không ít cổ phiếu đã phản ánh kỳ vọng kết quả kinh doanh quý III/2018, nên nhà đầu tư cần tìm ra được các cổ phiếu có mức giá hấp dẫn.

Ngoài ra, việc theo dõi thông tin hỗ trợ cổ phiếu sẽ kéo theo sự luân chuyển dòng tiền. Do đó, nhà đầu tư cần kịp thời nắm bắt thông tin để đưa ra quyết định giao dịch. Thị trường chứng khoán hiện nay không mang đến cơ hội đồng đều cho tất cả, do đó, cần có sự dịch chuyển đầu tư phù hợp.

Ngọc Nhi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.