(ĐTCK) Những con sóng lớn xoay quanh cổ phiếu SHN của CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội khiến nhiều người nhớ lại quá khứ của một mã chứng khoán từng được mệnh danh là “Siêu phẩm đầu cơ”. Song “vận mệnh” của SHN lần này sẽ có nhiều thay đổi.

“Nóng” trở lại

Từ một cổ phiếu “bèo” chờ ngày hủy niêm yết, bỗng dưng SHN phi một mạch ở mức giá 2.900 đồng/CP vào giữa tháng 4/2015 lên trên 20.000 đồng/CP vào giữa tháng 6, nhưng sau đó lộn xuống còn xấp xỉ 9.000 đồng/CP. Nhiều NĐT mua cổ phiếu SHN ở giá cao kỳ vọng rằng, việc Tập đoàn GELEXIMCO cùng với CTCP Tập đoàn Đầu tư tài chính An Bình (ABFG) đầu tư và giúp đỡ tái cấu trúc toàn diện SHN sẽ đẩy giá cổ phiếu này lên cao. Tuy nhiên, đợt giảm giá kéo dài hồi tháng 7 đã khiến nhiều người thua lỗ.

Gần đây, từ mức giá 8.500 đồng/CP vào cuối tháng 10, cổ phiếu SHN vọt lên 14.600 đồng/CP vào cuối tuần qua. Lực đẩy nào đã kéo SHN bay cao trở lại và hoạt động DN tới đây có gì mới?

Trên thực tế, sau khi có sự hỗ trợ của GELEXIMCO, SHN đã bắt đầu hồi sinh. ĐHCĐ 2015 của SHN đã thông qua kế hoạch lợi nhuận ấn tượng với 350 tỷ đồng, nhằm mục đích xóa lỗ lũy kế.

Ngay trong quý đầu tiên sau tái cấu trúc, SHN ghi nhận lãi 12 tỷ đồng công ty mẹ nhờ ký hợp đồng dịch vụ bất động sản với CTCP Ngôi sao An Bình. Lũy kế 9 tháng, SHN lãi ròng 60,9 tỷ đồng. Mới đây, DN này tiếp tục gây bất ngờ khi kiếm 175 tỷ đồng tiền lãi nhờ mua bán cổ phiếu Sapa Hưng Yên. Cụ thể, bằng việc chuyển nhượng toàn bộ 6.569.000 cổ phiếu Sapa Hưng Yên với giá 42.000 đồng/CP, SHN đã thu về gần 276 tỷ đồng. Khoản đầu tư này được SHN thực hiện với giá vốn gần 100 tỷ đồng.

Trao đổi với ĐTCK, lãnh đạo SHN cho biết, kế hoạch lợi nhuận năm nay chắc chắn sẽ được Công ty hoàn thành. Tất nhiên, điều này thực hiện được là nhờ nỗ lực đưa sức sống vào SHN của GELEXIMCO, đúng như Chủ tịch GELEXIMCO, ông Vũ Văn Tiền đã hứa: “Những thương vụ thuận lợi nhất, có thể thực hiện nhanh nhất, Tập đoàn sẽ dành cho SHN”.

Kỳ vọng vào tương lai

Đại diện SHN cho biết thêm, tiền thu được từ thương vụ Sapa Hưng Yên sẽ được đầu tư vào các dự án của GELEXIMCO. Trước mắt, gần 200 tỷ đồng sẽ được sử dụng để tham gia hợp tác đầu tư Dự án Gemek Tower II tại Khu A Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, tháng 1/2016, chủ đầu tư sẽ bắt đầu mở bán dự án.

Hiện SHN đang tập trung thực hiện kế hoạch hoán đổi cổ phiếu với ABFG. Dự kiến, việc này sẽ hoàn tất trong năm 2015. Theo lộ trình, đầu tháng 12 tới, SHN sẽ trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kế hoạch phát hành 75 triệu cổ phiếu để hoán đổi với ABFG và 4 triệu cổ phiếu để cấn trừ công nợ đợt 2. Sau khi xóa sạch lỗ lũy kế, đến quý I/2016, SHN dự kiến phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2 :1, giá bán bằng mệnh giá.

Nếu hoàn thành những công việc trên, đến hết quý I/2016, SHN sẽ có vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng, tuy nhiên, lượng cổ phiếu giao dịch trên thị trường sẽ chỉ ở mức 100 triệu đơn vị, do lượng cổ phiếu còn lại bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Lãnh đạo SHN tin tưởng, doanh thu và lợi nhuận của Công ty sẽ tăng trưởng ở mức hợp lý so với vốn điều lệ. SHN sẽ tập trung vào 3 hoạt động chính, bao gồm: kinh doanh thương mại (cung ứng nguyên vật liệu cho các dự án của GELEXIMCO và bên ngoài); đầu tư tham gia các dự án trọng điểm của GELEXIMCO; phân phối bất động sản và xuất khẩu lao động. Mới đây, SHN đã nhận được giấy phép xuất khẩu lao động sang Đài Loan.  Một kịch bản lạc quan cũng được SHN tính toán là nếu kinh doanh thuận lợi, năm 2016, Công ty có thể trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 10%.

Có thể thấy, tương lai của SHN sẽ gắn chặt với GELEXIMCO. Hiện nay, trong hệ thống của GELEXIMCO có gần 30 DN hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, sản xuất công nghiệp, bất động sản, công nghệ thông tin, đào tạo và dịch vụ thương mại, nhu cầu vốn đầu tư là rất lớn. SHN đang được niêm yết, giá cổ phiếu có mức độ biến động mạnh, được nhiều NĐT ưa thích. Nếu có chiến lược hợp lý, đây sẽ là công cụ gọi vốn hiệu quả để GELEXIMCO huy động nguồn lực đại chúng thực hiện các dự án lớn.

Chủ tịch Vũ Văn Tiền giải thích lý do bỏ vốn vào SHN: “SHN có những lợi thế lớn của một DN niêm yết trên TTCK, lĩnh vực mà GELEXIMCO đang quan tâm”.    

Anh Việt
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.