(ĐTCK) Theo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), đến ngày 22/8, trong tổng số 83 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) có 11 mã  không được cấp margin do doanh nghiệp niêm yết vi phạm pháp luật về thuế gồm: DTL, PXS, APC, HU3, KSH, NTL, S4A, TDH, TRA, VDS, VNL.

Ngoài số chứng khoán trên, nhiều thành viên thị trường thắc mắc rằng, mới đây có thêm một số doanh nghiệp bị cơ quan thuế có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng cổ phiếu lại không bị HOSE đưa vào danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện được giao dịch margin như: Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Ðạt (PDR), Tổng công ty cổ phần Bia- Rượu- Nước giải khát Hà Nội (BHN), Công ty cổ phần Tàu cao tốc Superdong- Kiên Giang (SKG). Thị trường thắc mắc, có hay không nhà quản lý ưu ái cho các doanh nghiệp này?

Tìm hiểu của Ðầu tư Chứng khoán được biết, sở dĩ HOSE không đưa SKG vào danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ do vi phạm thuế bởi cổ phiếu này đang có tên trong danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ của HOSE cập nhật đến ngày 22/8.

Báo cáo tài chính bán niên năm 2017 được soát xét của Công ty này có ý kiến ngoại trừ của tổ chức kiểm toán. Với BHN, do cổ phiếu này cũng đang có tên trong danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ của HOSE vì thời gian niêm yết dưới 6 tháng, nên HOSE không lặp lại việc đưa cổ phiếu này vào danh mục không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Theo HOSE, nguyên tắc đang áp dụng là với những doanh nghiệp nằm trong danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ vì các lý do khác nhau, khi doanh nghiệp nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, thì HOSE không lặp lại việc đưa cổ phiếu vào danh sách các cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch margin.

Với trường hợp của PDR, sau khi quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế được Cục thuế TP.HCM gửi tới Công ty, Cơ quan thuế đã có công văn gửi HOSE đề cập những vi phạm của PDR là do cách hiểu khác nhau giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế, nên tạm thời HOSE chưa đưa PDR vào danh sách các cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Khi các cơ quan chức năng có ý kiến cuối cùng, HOSE sẽ căn cứ vào đó để đưa ra quyết định có bổ sung PDR vào danh sách các cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ hay không.

Trước câu hỏi của thị trường về việc có hay không sự khác biệt trong ứng xử với các DN vi phạm thuế, phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) khẳng định, không có bất bình đẳng hay ưu ái nào trong áp dụng Quyết định 87/QÐ-UBCK của UBCK về ban hành Quy chế hướng dẫn giao dịch ký quỹ chứng khoán. Tất cả các doanh nghiệp vi phạm về thuế đều bị các sở giao dịch chứng khoán xem xét bổ sung vào danh sách cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ.

Trước thực tế nhiều DN bị phạt vi phạm thuế do những lỗi nhỏ, nhưng cổ phiếu lại bị dừng margin, ảnh hưởng đến nhiều cổ đông và nhà đầu tư, không ít ý kiến cho rằng, nhà quản lý nên xem xét, sửa đổi Quy định 87.

Thông tin mới nhất từ UBCK cho biết, UBCK đang theo dõi sát diễn biến thị trường, để xây dựng phương án sửa đổi, nhằm khắc phục những bất cập phát sinh. Nếu mọi việc suôn sẻ, dự kiến tháng 10, sẽ  có quy định mới về vấn đề này.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.