(ĐTCK) Thị trường vẫn đang cho thấy dấu hiệu của sự "tích lũy" và theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng phòng Nghiên cứu phân tích khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Maybank KimEng, đây là thời điểm quan trọng để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục của mình nhằm chuẩn bị cho một đợt sóng mới, trong đó khối doanh nghiệp bất động sản được dự đoán sẽ có một quý I/2017 tích cực.

Thị trường tuần qua tích cực hơn so với tuần trước đó, tuy nhiên áp lực chốt lời vẫn đang hiển hiện, theo ông đâu là cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư trong giai đoạn này?

Diễn biến trong tuần qua theo tôi phù hợp hơn với cụm từ “tích lũy”. Xuyên suốt từ đầu tuần đến cuối tuần là các phiên mà VN-Index biến động không lớn đi kèm với thanh khoản giảm hơn nếu so với trung bình tuần trước đó.

Kết quả đóng cửa tuần giảm 0,06%, nếu so với mức giảm 0,26% ở tuần trước, thì có tích cực hơn nhưng chưa nói lên được điều gì quá quan trong.

ảnh 1
 Ông Nguyễn Thanh Lâm

Áp lực chốt lời có giảm hơn so với tuần trước nhưng vẫn ở mức không thấp, điều này là dễ hiểu do VN-Index đang gặp thử thách tại vùng kháng cự 720 điểm (chỉ số trước đó đã thử mức kháng cự này và thất bại trong những ngày cuối tháng 2).

Xu hướng lớn hơn của VN-Index, theo chúng tôi, vẫn là tăng và do đó nhà đầu tư không cần quá lo lắng cho diễn biến tích lũy hiện tại của thị trường. Thay vào đó, đây là khoảng thời gian tốt để tiến hành cơ cấu lại danh mục của mình mà không phải chịu sức ép biến động giá quá mạnh.

Vậy thị trường cần yếu tố hỗ trợ gì để chinh phục mốc điểm cao hơn và liệu thị trường có thể thiết lập đỉnh mới trong tháng 3 này không, thưa ông?

Xét về ngắn hạn trong một tháng tới, đây là khoảng thời gian cao điểm cho việc tổ chức đại hội cổ đông của các công ty niêm yết.

Sẽ có nhiều “câu chuyện mới” được đưa ra trong các đại hội, đi kèm với những số liệu kinh doanh sát hơn cho quý I/2017. Chúng tôi cho rằng, đây là chất xúc tác quan trọng nhất trong ngắn hạn để kỳ vọng các mức điểm cao hơn dành cho thị trường.

Do xu hướng lớn hơn của VN-Index vẫn là tăng, có lý do để tin rằng pha điều chỉnh sẽ khó kéo dài cho cả tháng và vì vậy, khả năng VN-Index bứt phá vùng 720 điểm trong tháng 3 được chúng tôi đánh giá khả thi, đồng nghĩa với việc một đỉnh cao mới sẽ được tạo lập.

Bên cạnh câu chuyện tăng lãi suất của FED, đâu là yếu tố đáng lo ngại cho thị trường trong ngắn hạn?

Câu chuyện FED tăng lãi suất rõ ràng không phải là một thông tin tích cực cho diễn biến của TTCK Việt Nam xét về mặt lý thuyết. Dù vậy, cũng cần lưu ý lộ trình tăng lãi suất của FED, thực chất đã có từ giai đoạn cuối năm và không loại trừ khả năng thị trường đã “chiết khấu” tương đối ý nghĩa của thông tin này trong khoảng thời gian trước đó (VN-Index đã giảm tương đối từ tháng 10 đến đầu tháng 12/2016).

Trong ngắn hạn, chúng tôi quan tâm hơn đến câu chuyện tỷ giá và diễn biến của giá cả hàng hóa đang có phần bất thường hơn.

Về câu chuyện tỷ giá, việc ghi nhận giá trị nhập siêu khá lớn trong tháng 2 vừa qua có thể tạo ra thêm sức ép cho việc điều hành tỷ giá, điều này cũng phần nào được thể hiện khi tỷ giá tại các ngân hàng thương mại biến động tăng khá nhiều (thường xuyên gần trần biên độ của tỷ giá trung tâm) trong vài tuần qua.

Giá cả hàng hóa cũng đang có sự điều chỉnh đáng kể, đặc biệt là giá dầu, đây cũng là vấn đề cần quan trong trong ngắn hạn thời gian tới.

Những ngành nghề nào được dự đoán sẽ có kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2017, thưa ông?

Các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng cũng đang chờ trình đại hội cổ đông những kế hoạch tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên cần lưu ý, địa ốc không phải là sân chơi cho mọi doanh nghiệp và trong quá trình phân hóa, ưu thế vẫn sẽ thuộc về doanh nghiệp mạnh.

Chúng tôi vẫn luôn khuyến nghị nhà đầu tư chắt lọc cẩn thận các cổ phiếu trong ngành bất động sản, thay vì đầu tư đại trà dù trong ngắn hạn. Bởi vì, các cổ phiếu trong ngành bất động sản đã từng có những thời điểm tăng trưởng nóng và trên diện rộng.

Ngoài ra, về chiến lược đầu tư, chúng tôi thiên về lựa chọn các công ty có thanh khoản tốt và quản trị minh bạch. Cơ hội lớn sẽ đến với những công ty các doanh nghiệp gắn chặt với sự phát triển trong nội tại nền kinh tế như sự gia tăng nhanh chóng tầng lớp trung lưu của Việt Nam, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, tiêu dùng tăng cao.

Ngọc Nhi thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.