(ĐTCK) Phiên giao dịch đầu tuần, giới đầu tư đặc biệt quan tâm đến bình luận trên mạng xã hội của ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) về việc thị trường giảm điểm mạnh. Chủ tịch SSI bình luận: “Không có lý do gì để thị trường hoảng loạn”. 

Ông chia sẻ, ông không tin vào mắt mình khi thị trường giảm mạnh như thế.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân cho rằng, thị trường có đủ lý do để giảm điểm, đó là rủi ro từ việc nhà đầu ngoại bán ròng có thể sẽ trở thành xu thế nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất; tăng trưởng GDP chậm lại trong nửa cuối năm; nguy cơ chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong nước và ảnh hưởng đến việc mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam. Thậm chí, nhiều môi giới hôm đầu tuần đã tư vấn khách hàng giữ 100% tiền trong tài khoản.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở thế phức tạp. Về tích cực, khả năng tăng trưởng của các doanh nghiệp lớn ở các ngành sản xuất, ngân hàng bất động sản được nhìn thấy rất rõ ràng. Dòng vốn ngoại đã đổ vào nhiều mã lớn để đón đầu xu thế tăng trưởng đó. Ðầu tháng 6, tổng kết danh mục của các quỹ đầu tư lớn trong nước cho thấy lượng tiền mặt còn rất nhỏ, cổ phiếu chiếm tỷ trọng gần hết giá trị tài sản của quỹ.

Kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang tốt hơn bao giờ hết. Mạch máu của nền kinh tế là hệ thống ngân hàng đang có sự hồi phục rõ nét và đón nhận thêm nhiều dòng vốn ngoại. Ðây là điểm rất khác biệt với thời điểm kinh tế Việt Nam gặp khó khăn 10 năm về trước, dưới tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp thường chọn đầu tư theo sức khỏe, tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp, chứ không chọn theo tâm lý đám đông. Một môi giới nước ngoài tại Công ty Chứng khoán HSC chia sẻ với Báo Ðầu tư Chứng khoán rằng, ông vừa tiếp xúc với một nhà đầu tư lớn Thái Lan.

Quan điểm của nhà đầu tư này là khi giá cổ phiếu giảm đến 20% so với giá ở trạng thái thị trường cân bằng là họ sẽ rót vốn.

Ðầu tuần, chia sẻ với các nhà đầu tư trước thềm niêm yết, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Yeah1 kể, buổi giới thiệu chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư ngoại tại Hồng Kông diễn ra đúng vào ngày VN-Index giảm mạnh, xuống 930 điểm, khiến Công ty không khỏi lo lắng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn đăng ký mua hết lượng cổ phần chào bán của Yeah 1 với lý do họ chọn lựa dựa trên niềm tin vào sức tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp.

Dù chỉ số tăng trở lại trong phiên 20/6/2018, nhưng không thể phủ nhận, chứng khoán Việt Nam đang ở tình trạng sức cầu từ nhà đầu tư nội khá thấp, trong khi nhà đầu tư ngoại nào tin tưởng vào tăng trưởng của doanh nghiệp Việt đã giải ngân giai đoạn trước.

Nếu các quỹ không huy động thêm vốn mới thì cũng khó có nguồn tiền lớn để mua vào cổ phiếu ở thời điểm này.

Trong lúc thị trường bị chi phối bởi nhiều yếu tố phức tạp như hiện nay, nhà đầu tư cá nhân cần chọn cho mình một vài yếu tố căn bản làm căn cứ ra quyết định đầu tư.

Chẳng hạn, nếu chọn đầu tư dựa vào tiềm năng trưởng và sự minh bạch của doanh nghiệp thì chỉ cần xem xét kỹ và chọn ra một số doanh nghiệp có tiềm năng vững bước, nhà đầu tư sẽ bớt chao đảo tâm lý khi Index tăng hay giảm mạnh. 

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.