(ĐTCK) Theo kế hoạch, tháng 11 tới, Sở GDCK TP.HCM (HOSE) sẽ cho ra đời sản phẩm mới Covered Warrant (CW). Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm một công cụ phòng ngừa rủi ro, cũng như gia tăng lựa chọn đầu tư trên thị trường.

CW dự báo sẽ hấp dẫn dòng tiền

Là 1 trong 5 công ty chứng khoán đầu tiên sẽ triển khai sản phẩm CW - chứng quyền mua có bảo đảm trên cổ phiếu, ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc CTCK VNDIRECT cho biết, Công ty đang hoàn thiện hồ sơ, lựa chọn mã phát hành, lên phương án phòng ngừa rủi ro để gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) xin giấy phép phát hành.

Điểm quan trọng nhất trong việc phát hành chứng quyền là phải có khả năng tạo lập thị trường và phòng ngừa rủi ro. Trong mảng việc này, VNDIRECT chuẩn bị hoàn thành hệ thống tạo lập thị trường với sự hỗ trợ của nhà cung cấp là Horizon (Pháp).

Theo ông Giang, sản phẩm CW có một số ưu điểm như vốn đầu tư thấp so với mua chứng khoán cơ sở; là công cụ đầu tư mới với đòn bẩy cao và tỷ suất lợi nhuận cao; xác định mức lỗ tối đa, lãi không giới hạn; không giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài… Những đặc tính này khiến CW được dự báo sẽ hấp dẫn dòng tiền khi đi vào triển khai.

Khi có CW, chẳng hạn được phái sinh trên cổ phiếu VNM, nhà đầu tư nếu dự báo cổ phiếu VNM tăng giá, có thể đầu tư vào chứng quyền mua của cổ phiếu VNM với giá 10.000 đồng/chứng quyền, thay vì bỏ ra 150.000 đồng mua cổ phiếu VNM.

Tương tự như chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư có thể chốt lời chứng quyền (trước ngày đáo hạn) nếu giá chứng quyền trên thị trường cao hơn giá mua, cũng như có thể sử dụng chứng quyền bán (hiện tại, Sở chưa cho phép phát hành, nhưng trong tương lai sẽ có) để phòng ngừa rủi ro giảm giá chứng khoán. Tuy vậy, ông Giang cũng lưu ý về một số rủi ro trong đầu tư CW.

Chẳng hạn, rủi ro mất phí khi giá chứng khoán cơ sở tại ngày đáo hạn nhỏ hơn hoặc bằng giá thực hiện chứng quyền mua; giá chứng quyền biến động mạnh theo giá chứng khoán cơ sở và rủi ro lớn nhất là khi các tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán.

“Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi tham gia và đặt ra các giả định về sự biến động, để có những hành động phù hợp”, ông Giang nói.

Nhận diện sản phẩm mới

Cũng nằm trong nhóm đầu tiên sẽ phát hành sản phẩm CW, ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc CTCK MB (MBS) cho biết, tại MBS, các bộ phận có liên quan tới khâu phát hành, phân phối và giao dịch chứng quyền đang bám sát với lộ trình của UBCK và HOSE.

MBS sẽ xây dựng các phương án kinh doanh để có thể đưa ra niêm yết lần đầu một số sản phẩm chứng quyền do MBS phát hành sau khi được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, MBS đã lên kế hoạch tư vấn và đào tạo cho nhà đầu tư thông qua các buổi tư vấn, đào tạo, các hội thảo để nhà đầu tư sớm tiếp cận với sản phẩm CW.

Tổng giám đốc MBS cho biết, sản phẩm CW có bảo đảm cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cao đối với lượng lớn các mã trong rổ VN30, đáp ứng các tiêu chí về vốn hóa, thanh khoản, kết quả kinh doanh.

Do vậy, nếu nhà đầu tư dự đoán đúng về xu thế trong ngắn hạn và trung hạn (3-24 tháng) của cổ phiếu dựa trên các phân tích cơ bản và kỹ thuật, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao tương ứng với mức độ đòn bảy mà mình sử dụng. Nếu dự đoán sai, nhà đầu tư tối đa cũng chỉ mất phí mua chứng quyền.

MBS cũng đưa ra một số đặc điểm đáng lưu ý khi tiếp cận, tham gia sản phẩm mới. Thứ nhất, mặc dù sử dụng đòn bẩy cao như (ví dụ 10 lần), nhưng nhà đầu tư mua chứng quyền không phải vay mượn margin của CTCK, tỷ lệ đòn bảy đã được tính sẵn trong cơ cấu định giá sản phẩm.

Thứ hai, lợi nhuận từ khoản đầu tư vào chứng quyền sẽ phụ thuộc vào diễn biến giá của tài sản cơ sở. Nhà đầu tư chỉ có lãi khi giá chứng khoán cơ sở lớn hơn giá thực hiện chứng quyền (cố định theo hợp đồng mua bán chứng quyền giữa CTCK và nhà đầu tư mua chứng quyền) cộng phí mua chứng quyền.

Thứ ba, nhà đầu tư cần chú ý là chứng quyền chỉ có giá trị trong một thời gian cụ thể (từ 3 tháng đến 24 tháng tùy theo sản phẩm do CTCK cung cấp), sau ngày đáo hạn, chứng quyền không còn giá trị.

Thứ tư, sản phẩm CW sẽ được niêm yết và giao dịch giống như một mã chứng khoán bình thường trên sàn giao dịch. Nhà đầu tư có thể trực tiếp mua CW trong các đợt phát hành lần đầu của CTCK, hoặc mua và bán lại trên thị trường giao dịch tập trung sau khi CW được niêm yết.

Điều quan trọng nhất là nhà đầu tư cần chọn mua sản phẩm của các CTCK có uy tín, định giá chứng quyền hợp lý và có khả năng tạo lập thanh khoản tốt, cho phép nhà đầu tư có thể mua bán lại CW dễ dàng trên thị trường giao dịch tập trung.

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.